Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

0
171

Để có thể đăng ký nhãn hiệu thành công thực sự mất rất nhiều thời gian và tiền bạc trong suốt quá trình từ làm hồ sơ đến nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả, phải sau 12- 14 tháng thì Cục Sở hữu trí tuệ mới cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn đăng ký.

Nếu như đơn đăng ký đó không gặp phải những trường hợp trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ trước đó. Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm tính từ thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bởi vậy, để đảm bảo bảo hộ tốt nhất giá trị thương hiệu của doanh nghiệp thì chủ sở hữu nhãn hiệu cần theo dõi thời gian cần tiến hành thủ tục gia hạn nhãn hiệu kịp thời để tránh trường hợp hết thời hạn gia hạn nhãn hiệu, để văn bằng bảo hộ không còn giá trị pháp lý.

Tình trạng thực tế về thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu

Mẫu văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Từ địa chỉ email: luatviettin@gmail.com chúng tôi nhận được rất nhiều những thư xin tư vấn về đăng ký gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền, và trong số đó không ít những trường hợp đã hết thời hạn gia hạn mà chủ sở hữu không hề hay biết.

Có trường hợp đã hết thời hạn được 2 năm, và trong trường hợp này không có cách nào khác là nhãn hiệu đó phải nộp lại từ đầu và trải qua các bước thẩm định về hình thức, thẩm định về nội dung theo đúng trình tự như trước. Việc làm này mất rất nhiều thời gian, và có khi lại không được bảo hộ.

Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi bỗng nhiên bị mất quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình chỉ vì quên, hoặc không biết về thời hạn gia hạn nhãn hiệu chỉ được 06 tháng tính từ ngày hết hạn văn bằng bảo hộ.

Việc nộp đơn đăng ký gia hạn nhãn hiệu tốt nhất là trước 06 tháng tính (từ thời điểm Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực), bởi nếu nộp sau thời điểm này thì ngoài phí gia hạn theo quy định của pháp luật thì chủ đơn sẽ phải chịu thêm 10% mức phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn. Cũng giống như là việc doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt cho sự chậm trễ trong việc làm hồ sơ gia hạn văng bằng bảo hộ.

Hồ sơ gia hạn nhãn hiệu có các tài liệu sau đây:

  • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ( Bản gốc nộp lại cho Cục SHTT)
  • Tờ khai gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu)
  • Giấy ủy quyền cho Luật Việt Tín nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết nêu trên và nộp hồ sơ tại Cục SHTT, bộ phận tiếp nhận đơn gia hạn văn bằng bảo hộ sẽ nhận đơn, đóng dấu số đơn, thu tiền phí gia hạn và duy trì hiệu lực của văn bằng bảo hộ.

Sau khi hồ sơ được nộp thì phía Cục SHTT sẽ tiến hành thẩm xét đơn xem có sai sót gì không trong thời hạn 2 tháng. Nếu không có sai sót gì thì Cục SHTT sẽ đưa ra quyết định gia hạn, ghi nhận gia hạn văn bằng bảo hộ, đăng bạ và đăng công báo Sở hữu công nghiệp cũng như in cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được gia hạn.

Chủ đơn đăng ký sẽ chủ động đến lấy hoặc ủy quyền cho người khác đến lấy thay mình. Thời gian gia hạn mới sẽ được tính từ thời điểm nộp đơn gian hạn cho đến hết 10 năm sau thời điểm đó.

Trong trường hợp đơn gia hạn nhãn hiệu có sai sót gì thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi thông báo cho chủ đơn biết về việc sửa đổi, bổ sung thông tin hoàn thiện hồ sơ. Nếu như không bổ sung thông tin một cách kịp thời trong khoảng thời gian là 1 tháng kể từ thời điểm ghi trên thông báo của Cục sở hữu trí tuệ gửi về hoặc có bổ sung thông tin nhưng không phù hợp thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối gia hạn văng bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Để có thể gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn chuẩn bị hồ sơ, cũng như chi phí gia hạn văn bằng bảo hộ, vì phần chi phí, lệ phí nhà nước sẽ khác nhau tùy thuộc vào số nhóm mà chủ đơn đăng ký ban đầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here