Thủ tục thành lập công ty hợp danh nhanh nhất

Với những  ưu điểm của việc kinh doanh đối nhân khi có thể kết hợp được uy tín cá nhân để tạo dựng hình ảnh công ty nhằm tạo sự tin cậy cho đối tác, cùng với việc quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng thành viên ít. Loại hình công ty hợp danh sẽ là sự lựa chọn hợp lý đối với sự thành công của bạn. Việc thành lập không quá khó nhưng nắm bắt và hiểu được thủ tục thành lập công ty hợp danh cùng Luật Việt Tín sẽ tạo điều kiện cho việc hoạt động nhanh chóng hiệu quả phát huy được ưu điểm mà loại hình này đem lại. 

Quy định pháp luật về công ty hợp danh

Công ty hợp danh là được hiểu là công ty có ít nhất hai thành viên hợp danh làm chủ (đều là cá nhân) tham gia hoạt động thương mại dưới một pháp nhân chung, liên đới chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty. 

Ngoài các thành viên hợp danh, loại hình còn có thể có thêm các thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. 

Các thành viên hợp danh có quyền thỏa thuận trong việc quản lý, điều hành công ty. Thành viên hợp danh không được làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh khác công ty khác, trừ trường hợp được thỏa thuận, nhất trí giữa các thành viên hợp danh còn lại.

Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty hợp danh.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

=> Thực tế công ty hợp danh thường có những ràng buộc lớn bởi sự hợp danh (đối nhân của mình), do đó ít được lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh, chủ yếu nhu cầu thành lập công ty hợp danh sẽ phụ thuộc một số ngành nghề yêu cầu bắt buộc đối với loại hình này.

Tư vấn thành lập công ty hợp danh
Tư vấn thành lập công ty hợp danh

Ví dụ như ngành nghề đấu giá tài sản, luật, kiểm toán,… mang nặng tính chuyên môn cũng như cần phải có trách nhiệm bảo đảm bảo.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Khi đã nắm được về các quy định pháp luật về điều kiện thành lập công ty hợp danh, các yêu cầu cũng như ưu nhược điểm của loại hình doanh nghiệp. Sẽ dễ dàng hình dung và quan tâm đến quy trình và thủ tục thành lập công ty hợp danh gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty hợp danh

 • Chọn người đại diện theo pháp luật công ty hợp danh

Người đại diện công ty có đủ năng lực, kinh nghiệm, cũng như trình độ để quyết định, giải quyết các công việc quan trọng của công ty, và người đại diện pháp luật cần tuân thủ các quy định về ngành nghề ví dụ: đấu giá, kiểm toán,..

 • Lựa chọn tên cho công ty hợp danh

Tên của công ty hợp danh cũng như quy định về các loại hình công ty khác. Cần đặt tên công ty không được trùng lặp, hoặc dễ nhầm lẫn,…phù hợp văn hóa, cấu trúc tên đầy đủ, có thể: tên tiếng anh, tên viết tắt…và đảm bảo những quy định chung về việc đặt tên. 

Cách đặt tên công ty
Đặt tên công ty phù hợp quy định
 • Chuẩn bị trụ sở của công ty hợp danh

Các trụ sở công ty cần rõ ràng, đủ thông tin cần thiết và phải xác thực để dễ cho việc kinh doanh cũng như áp dụng nghĩa vụ thuế. Địa chỉ trụ sở của công ty hợp danh nhiều trường hợp không được đặt ở nhà chung cư, khu tập thể. Cũng như không dùng địa chỉ giả hay địa chỉ nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam. 

 • Vấn đề vốn điều lệ của công ty hợp danh

Công ty hợp danh của bạn sẽ kê khai vốn điều lệ theo khả năng, điều kiện hay số vốn cụ thể của công ty. Với những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định, cần thực hiện đăng ký với mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với số vốn pháp định theo quy định. 

 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, để có thể tiến hành thành lập công ty hợp danh. Nếu như doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Trường hợp yêu cầu điều kiện hay đòi hỏi chứng chỉ hành nghề bạn cần thực hiện cung cấp các chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Hồ sơ thành lập công ty hợp danh gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị được cấp phép thành lập công ty hợp danh.
 • Danh sách và thông tin của thành viên công ty hợp danh (bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn nếu có).
 • Dự thảo điều lệ của công ty hợp danh,
 • Bản sao thông tin cá nhân (Căn cước công dân, Chứng minh thư, hộ chiếu,…
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện (nếu có).
thủ tục thành lập công ty hợp danh
Chuẩn bị các hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Bước 3: Nộp, theo dõi hồ sơ thành lập công ty hợp danh nhận kết quả.

Tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ như trên hoặc nộp hồ sơ qua mạng trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở, theo dõi kết quả và bổ sung theo hướng dẫn của chuyên viên (nếu có). Nhận kết quả sau 3-5 ngày làm việc khi hồ sơ hợp lệ.  

Bước 4: Chuẩn bị công bố thông tin công ty hợp danh và khắc con dấu

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty hợp danh cần cần thực hiện các công việc công bố công khai lên cổng thông tin doanh nghiệp, và khắc mẫu con dấu để việc kinh doanh đi vào hoạt động được dễ dàng đủ cơ sở pháp lý. 

Ngoài ra cần lưu ý thêm các công việc:

 • Thực hiện việc nghĩa vụ thuế
 • Thực hiện góp vốn theo cam kết (nếu có) trong thời hạn theo quy định,
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số,
 • Treo biển hiệu công ty, chức danh và phát hành hóa đơn,
 • Thuê kế toán, dịch vụ kế toán (nếu có).
Dịch vụ khắc dấu nhanh, giá rẻ, lấy ngay - Khắc dấuViệt Tín
Dịch vụ khắc dấu nhanh, giá rẻ, lấy ngay – Khắc dấuViệt Tín

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn phần nào hiểu thêm quy định công ty hợp danh các đặc điểm cơ bản và đặc biệt về thủ tục thành lập công ty hợp danh để qua đó dễ dàng hơn trong việc thành lập loại hình này.

Mọi khó khăn vướng mắc về quy định pháp luật, đặc biệt là về các vấn đề pháp lý đối với công ty hợp danh hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để có thể thực hiện dễ dàng, đảm bảo quy định.

Đặc biệt với dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi quý khách có thể yên tâm ủy quyền cho chúng tôi thay mặt thực hiện thủ tục thành lập công ty hợp danh nhanh nhất, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cũng như các công việc trước và sau thành lập được đầy đủ đúng pháp luật.

=>> Tổng hợp: Tóm gọn thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp,hướng dẫn bằng video

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận