5 điều cần biết về Thủ tục thành lập công ty liên doanh

Trong nền kinh tế hội nhập, hình thức doanh nghiệp liên doanh không còn xa lạ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bởi đây là loại hình hợp tác cùng thực hiện dự án giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với nhau. Tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty liên doanh, bạn cần chú ý đến 5 điều được chia sẻ ngay sau đây:

Hiểu công ty liên doanh là công ty có vốn đầu tư nước ngoài được không?

Công ty liên doanh là hình thức kinh doanh đặc biệt tại Việt Nam. Mặc dù theo quy định mới hình thức đầu tư này đã bị xóa tên trong danh sách các loại hình kinh doanh được lựa chọn khi đăng ký giấy phép. Nhưng bản chất, những trường hợp sau đây vẫn có thể coi là hình thức liên doanh theo quy định cũ:

thành lập công ty liên doanh
Công ty liên doanh là loại hình hợp tác cùng thực hiện dự án giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với nhau.
 1. Công ty cổ phần có một phần vốn góp là của nhà đầu tư nước ngoài.
 2. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có một phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.
 3. Công ty TNHH 1 thành viên có một phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (tương đương với việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp).
 4. Trường hợp nhà đầu tư Việt Nam chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của tổ chức kinh tế Việt Nam cho doanh nhân nước ngoài. Lúc này mô hình sẽ được chuyển đổi thành Công ty có vốn đầu tư 100% của doanh nhân nước ngoài.
 5. Trường hợp thương nhân nước ngoài góp vốn cùng nhà đầu tư Việt thành lập 1 tổ chức kinh tế độc lập.

Từ những trường hợp trên có thể hiểu và nói rằng: Công ty liên doanh là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Số vốn đầu tư có thể là 100%, cũng có thể là tỉ lệ giới hạn tùy vào ngành nghề theo quy định. Để hiểu rõ hơn về điều kiện, thủ tục thành lập công ty liên doanh hãy cùng Việt Tín tiếp tục theo dõi nội dung bài viết. 

Muốn đầu tư liên doanh phải đáp ứng điều kiện gì?

Cũng giống như các loại hình kinh doanh khác, muốn hợp tác liên doanh doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau theo Luật doanh nghiệp 2014:

 1. Điều kiện về chủ thể đầu tư:
 • Nếu là cá nhân: Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng tù nhân, đang không chịu các hình phạt hành chính khác theo quy định.
 • Nếu là pháp nhân (tổ chức kinh tế): Phải được thành lập hợp pháp, thực thi pháp luật đầy đủ và vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.
 1. Điều kiện về tài chính:
 • Chủ đầu tư phải cam kết trách nhiệm với số vốn góp, chịu được rủi ro trong phần vốn góp, đảm bảo năng lực tài chính phải tương ứng với số vốn cam kết đầu tư vào dự án.
 • Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty phải là ngân hàng hợp pháp và được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.
 1. Đăng ký vốn pháp định của công ty theo pháp luật Việt Nam về công ty liên doanh
 2. Tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam (luật đầu tư, luật doanh nghiệp,…), các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc công nhận (cam kết WTO,…) và các quy định liên quan khác.
Thủ tục thành lập công ty liên doanh
Điều kiện thành lập công ty liên doanh (có vốn đầu tư nước ngoài)

Ba trường hợp phổ biến khi thành lập công ty liên doanh

Trường hợp 1: Công ty chỉ cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh khi:

 • Nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, đầu tư góp vốn hoặc mua cổ phần của Tổ chức kinh tế Việt Nam đang hoạt động trong ngành nghề không có điều kiện (ngành nghề nằm ngoài danh sách tại Phụ lục 04 Luật đầu tư 2014).
 •  Vốn sở hữu của thương nhân nước ngoài chiếm từ 49% trở xuống.

Trường hợp 2: Cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi:

 • Nhà đầu tư nước ngoài mua phần vốn góp, đầu tư góp vốn hoặc mua cổ phần của Tổ chức kinh tế Việt Nam đang hoạt động trong ngành nghề có điều kiện (ngành nghề nằm trong danh sách tại Phụ lục 04 Luật đầu tư 2014).
 •  Vốn sở hữu của thương nhân nước ngoài chiếm từ 51% trở lên.

Trường hợp 3: Cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giấy phép kinh doanh khi thương nhân nước ngoài đầu tư 100% vốn vào Việt Nam với mục đích thực hiện hoạt động thương mại hóa.

Thủ tục thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam

Bước 1: Hoàn thiện giấy tờ pháp lý đối với từng hình thức cụ thể theo quy định

 • Phía đối tác Việt Nam cần chuẩn bị: (i) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, (ii) Thẻ căn cước/ Chứng minh thư của cá nhân góp vốn người Việt.
 • Phía đối tác nước ngoài là pháp nhân: (i) Giấy chứng nhận hoạt động tại nước sở tại; (ii) Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất có kiểm toán hoặc chứng từ chấp hành đầy đủ nghĩa vụ thuế; (iii) Điệu lệ hoạt động; (iv) Bản Quyết định thực hiện đầu tư vào Việt Nam; (v) Giầy tờ tùy thân của người đại diện.
Thủ tục thành lập công ty liên doanh
Các bước thành lập công ty liên doanh

Bước 2: Soạn thảo giấy tờ pháp lý theo quy định (liên hệ Luật Việt Tín để nhận mẫu)

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Mỗi trường hợp nêu ở phần trên sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan khác nhau:

 • Trường hợp 1: Nộp tại Phòng đầu tư trong nước thuộc Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Trường hợp 2: Nộp tại Phòng đầu tư nước ngoài thuộc Sở Kế hoạch đầu tư.
 • Trường hợp 3: Nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Công thương.

Bước 4: Nhận kết quả và hoạt động bình thường

Trên đây chỉ là tổng quan các bước cần thực hiện khi thành lập công ty liên doanh. Vì thủ tục tiến hành đòi hỏi tính cụ thể hóa cao, ứng với mỗi loại hình lại có những yêu cầu riêng. Nên giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, tránh những sai lầm trong thủ tục thành lập công ty liên doanh đó là tìm đến dịch vụ của Việt Tín.

=>> Tổng hợp:Hướng dẫn các bước thành lập công ty/doanh nghiệp chi tiết bằng Video, thủ tục thành lập doanh nghiệp của tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Giải pháp tối ưu quy trình: Dịch vụ thành lập tại Luật Việt Tín

Việt Tín là đơn vị pháp lý cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty liên doanh gần 10 năm. Do đó chúng tôi hiểu tường tận những vướng mắc của khách hàng và có kinh nghiệm xử lý những hồ sơ khó và biến chúng trở nên dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp. 

Là khách hàng, quý công ty có thể lựa chọn dịch vụ trọn gói từ khâu tư vấn chuẩn bị hồ sơ đến khâu nhận kết quả, hoặc một phần dịch vụ của Việt Tín. Đặc biệt doanh nghiệp sẽ được tư vấn miễn phí về thủ tục pháp lý ban đầu. Ngoài ra chúng tôi cam kết thời gian xử lý hồ sơ nhanh, gọn và đúng theo thỏa thuận giữa hai bên. 

Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh
Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh dễ dàng cùng Luật Việt Tín

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập công ty liên doanh, thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần bạn vui lòng liên hệ trực tiếp theo hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể! 

Subscribe
Nhận thông báo
guest
3 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận