Thực phẩm đông lạnh sạch sẽ hơn nhưng người dùng vẫn dè dặt

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, để đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm đông lạnh cho thị trường, từ tháng 1/2017, các doanh nghiệp giết mổ chế biến gia súc gia cần cùng các doanh nghiệp bán lẻ đã triển khai 8 chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm thực phẩm đông lạnh đa dạng, qua sơ chế đóng bao gói nhãn mác đầy đủ rõ ràng, rất tiện lợi cho người sử dụng như không được người dùng ưa chuộng lắm, bằng chứng là lượng mua thấp, chủ yếu là người trẻ và dân văn phòng.

Thực phẩm đông lạnh sạch sẽ hơn nhưng người dùng vẫn dè dặt

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm trôi nổi không nhãn mác, không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm thì thực phẩm đông lạnh đang là hướng đi mới của các doanh nghiệp ở Hà Nội. Tại các siêu thị trên địa bàn, sản phẩm đông lạnh khá phong phú, đa dạng với nhiều loại như cá basa cắt khúc đông lạnh, cá kìm nguyên con, xôi chiên phồng, chân giò hun khói, chân giò hun khói rút xương, ức gà công nghiệp, sụn sườn non, cánh gà công nghiệp….Một người dân ở khu đô thị mới Mỹ Đình cho hay gia đình chị thích ăn cá kho nhưng ngại sơ chế nên chỉ cần ra siêu thị mua âu cá đã sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị về đun chín lên là có món cá kho ngon hấp dẫn, an toàn bởi có nhãn mác đầy đủ, được cơ quan chức năng cấp phép đăng ký lưu hành thực phẩm đàng hoàng.

Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy mặc dù các doanh nghiệp cung ứng và kinh doanh thực phẩm đã liên tục đa dạng hóa sản phẩm thực phẩm đông lạnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng sức mua lại yếu, không đạt mong muốn. Đại diện của siêu thị Big C Thăng Long cho hay người tiêu dùng khá quan tâm tới thực phẩm đông lạnh nhưng vẫn còn e dè chưa lựa chọn nhiều. Đa số là các gia đình trẻ, giới văn phòng là nhóm khách hàng sử dụng thực phẩm đông lạnh còn các khách hàng trung tuổi hoặc các bà nội trợ tại gia không mấy mặn mà. Phần lớn người tiêu dùng cho rằng mặc dù đồ đông lạnh đã sơ chế sạch sẽ, bao gói nhãn mác, kiểm định chất lượng nhưng không thể đạt được độ tươi ngon như thực phẩm tươi sống. Ví dụ như cá đông lạnh thì khi rán không giòn, nấu canh chua không đậm đà; tôm, mực cũng vậy ăn thịt nhạt hơn, ít vị ngọt của đồ tươi sống. Đó là lý do khiến lượng đông người tiêu dùng không mấy mặn mà với thực phẩm đông lạnh.

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Việt Nam-bà Đinh Thị Mỹ Loan, nguyên nhân chính khiến cho người tiêu dùng chưa lựa chọn sản phẩm đông lạnh đó là thói quen mua sắm. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến sản phẩm đông lạnh chưa được yêu thích là do giá thành. Để có sản phẩm đông lạnh chất lượng phải làm đúng quy trình từ chăn nuôi an toàn sinh học tới kỹ càng khâu giết mổ, chế biến đóng gói, bảo quản sản phẩm, các chi phí kiểm dịch, tem, nhãn…giá cao hơn so với thực phẩm tươi sống bán ở chợ. Hơn nữa, những thông tin về thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh có hóa chất bảo quản cũng ảnh hưởng tới sản phẩm đông lạnh hiện tại bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ chậm.

Thời gian tới, để thực phẩm đông lạnh được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn thì các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp người tiêu dùng hiểu, thay đổi thói quen từ dùng thực phẩm tươi sống mua tạm ngoài chợ sang dùng thực phẩm đông lạnh ở các địa chỉ cung cấp thực phẩm uy tín. Các doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch đầu tư hệ thống đông lạnh, làm mát hiện đại, kết nối chặt chẽ với người chăn nuôi để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm để tăng sức tiêu thụ thực phẩm đông lạnh.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận