THỰC PHẨM NHẬP KHẨU CÓ ĐƯỢC TỰ CÔNG BỐ HAY KHÔNG?

Tôi là doanh nghiệp mới thành lập dự kiến nhập khẩu thực phẩm về để bán trong nước. Qua tìm hiểu tôi thấy có rất nhiều văn bản pháp luật quy định về vấn đề này. Thực phẩm nhập khẩu còn được chia làm nhiều nhóm mỗi nhóm có quy định về cấp phép riêng. Tôi đang không biết có được tự công bố hay là bắt buộc phải công bố?

Tại Điều 4, Điều 6 Nghị định 15/2018/ NĐ – CP Hướng dẫn Luật An Toàn thực phẩm.

“Điều 4. Tự công bố sản phẩm

  1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
  2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Điều 6. Đăng ký bản công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

  1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định“.

Từ các quy định này, Chúng ta nhận thấy sản phẩm nhập khẩu tùy từng sản phẩm mà phân ra là tự công bố hay là đăng ký bản công bố. Sản phẩm thực phẩm thường thì làm thủ tục tự công bố; Những sản phẩm thuộc nhóm tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 6 Nghị định 15/2018/ NĐ – CP Hướng dẫn Luật An Toàn thực phẩm.

Hồ sơ tự công bố gồm có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Kiểm nghiệm sản phẩm; Nhãn sản phẩm, dịch nhãn sản phẩm. Doanh  nghiệp tìm hiểu sản phẩm được phân vào nhóm nào thì sẽ có cơ quan tiếp nhận hồ sơ cho nhóm đó. Sản phẩm nông nghiệp thì chi cục nông lâm thủy hải sản. Thực phẩm bổ sung thì Sơ y tiếp nhận hồ sơ. Rượu bia, đồ uống có cồn…Sở công thương cấp phép. Hoặc là Ủy ban an toàn thực phẩm nơi doanh nghiệp có trụ sở chính tiếp nhận. Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ sẽ được đăng tải thông tin trên hệ thống thông tin của cơ quan tiếp nhận hồ sơ; Khi đó doanh nghiệp mới được quyền nhập khẩu về.

Hồ sơ đăng ký bản công bố gồm có: Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, phụ gia đơn chất. Mỗi loại có một cơ quan cấp phép có hồ sơ xin cấp phép khác nhau. Cơ quan cấp phép thuộc Cục an toàn thực phẩm hoặc Sở y tế nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận