THUỐC CHỮA BỆNH KHÔNG ĐẠT TIÊU CHUẨN CÓ PHẢI LÀ THUỐC GIẢ KHÔNG?

Sau một loạt vấn đề tại Bộ y tế vừa qua; Có rất nhiều câu hỏi được cộng đồng quan tâm. Vậy thuốc như thế nào được gọi là thuốc giả? Thuốc không đạt tiêu chuẩn có phải là thuốc giả hay không?

Tại khoản 32, 33 Điều 2 Luật Dược năm 2016 có quy định:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

32.Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

33.Thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Không có dược chất, dược liệu;

b) Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu;

c) Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Khoản 32 Điều này trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối;

d) Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.”

Như vậy, Thuốc không đạt tiêu chuẩn không được coi là thuốc giả. Thuốc không đạt tiêu chuẩn ở đây là thuốc doanh nghiệp sản xuất không đúng với quy chuẩn khi đăng ký cấp phép. Chế tài áp dụng đối với hai trường hợp này hoàn toàn khác nhau. Sản xuất, kinh doanh thuốc giả ngoài mức phạt chính về hình sự còn có mức phạt bổ sung bằng tiền. Do vậy, Các doanh nghiệp đặc biệt lưu ý để tránh việc kinh doanh, sản xuất thuốc giả là thuốc chữa bệnh.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận