TP HCM đối thoại doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc về thuế

0
65

Tuần trước, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách, thủ tục thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Buổi đối thoại có sự góp mặt của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. HCM, các doanh nghiệp.

Tại buổi đối thoại, đại diện Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp trực tiếp nhiều câu hỏi liên quan tới các chi phí được khấu trừ, thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, chứng từ, cách quyết toán với các doanh nghiệp có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh….Thông qua buổi đối thoại, các vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục thuế đã được tháo gỡ.

TP HCM đối thoại doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc về thuế

Công ty TNHH chăn nuôi Long Bình có câu hỏi như sau: Hiện công ty đang thu mua trực tiếp gà của nông dân, hợp đồng với 1 đơn vị khác gia công giết mổ rồi công ty sơ chế, ướp gia vị, đóng gói phân phối ra thị trường thì công ty có thuộc nhóm doanh nghiệp chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, được áp dụng thuế suất ưu đãi 15% không? Với câu hỏi của công ty Long Bình, trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh)-ông Nguyễn Văn Thiện đã giải đáp. Cụ thể, ông Thiện cho biết hiện có nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh các sản phẩm liên quan tới ngành nông nghiệp nhầm lẫn về đối tượng áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức thuế ưu đãi 15% áp dụng đối với các doanh nghiệp trực tiếp tham gia chăn nuôi, sản xuất hoặc chế biến nông sản, thủy sản thành các sản phẩm có giá trị cao hơn. Còn các doanh nghiệp thu mua, sơ chế, phân phối như công ty Long Bình không được áp dụng mức thuế  suất ưu đãi 15%.

Về vướng mắc thủ tục thuế đối với các doanh nghiệp có nhiều cơ sở, chi nhánh hoạt động, doanh nghiệp muốn hỏi sau khi thành lập doanh nghiệp, mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở địa phương khác , khai thuế giá trị gia tăng ở trụ sở chính thì có cần nộp thuê sgias trị gia tăng vãng lai ở nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện không? Đại diện Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh giải thích, doanh nghiệp mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở tỉnh thành khác mà chi nhánh, văn phòng có tư cách pháp nhân độc lập, có tài khoản ngân hàng riêng, có con dấu, có hoạt động kinh doanh và thu nhập thì phải thông báo phát hành hóa đơn tại cơ quan thuế địa phương. Nếu văn phòng đại diện, chi nhánh không có con dấu, không có tài khoản ngân hàng thì cơ quan thuế địa phương có thể yêu cầu chi nhánh, văn phòng đại diện nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai theo tỷ lệ 2% doanh thu của chi nhánh, văn phòng đại diện đó, phần thuế này khấu trừ vào chi phí cho doanh nghiệp ở trụ sở chính.

Với những bất cập trong áp dụng Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ra ngày 31/03/2014  hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, các doanh nghiệp cho rằng không cần thiết phải đồng nhất tên, địa chỉ doanh nghiệp ở các hóa đơn vì nó gây nhiều khó khăn, phiền phức cho nhân viên kế toán. Các doanh nghiệp mong muốn thống nhất về việc ghi tên địa chỉ công ty ở mức tương đối miễn sao tra cứu đúng mã số thuế doanh nghiệp là được. Về vấn đề này , Phó Cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh cho hay cơ quan thuế sẽ ghi nhận các đề xuất kiến nghị để có hướng điều chỉnh thích hợp.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here