Trách nhiệm pháp lý của người được thuê làm giám đốc

0
1962
Vai trò của người đại diện theo pháp luật
Vai trò của người đại diện theo pháp luật

Không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có đủ khả năng xoay sở được đầy đủ nhân sự cấp cao trong công ty, trường hợp các thành viên góp vốn trong công ty không có đủ năng lực hoặc trình độ chuyên môn để đảm nhận vị trí giám đốc hoặc do một số yếu  tố khách quan nào đó buộc doanh nghiệp phải thuê lao động từ bên ngoài về làm giám đốc trong công ty. Việc thuê người từ bên ngoài vào làm giám đốc trong công ty, tham gia quản lý và điều hành một số hoạt động chuyên môn nào đó của công ty là đem lại rất nhiều rủi ro trong công ty. Do đó việc xác nhận quyền và nghĩa vụ cụ thể của giám đốc khi ký kết hợp đồng lao động là  vô cùng quan trọng, nếu không thực hiện chi tiết, cụ thể có thể dẫn đến những tranh chấp không mong muốn sau này. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này, Luật Việt Tín sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin cần thiết như sau:

I. ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC DOANH NGHIỆP

Ngoài những điều kiện chuyên môn mà tùy từng doanh nghiệp đưa ra thì người muốn trở thành giám đốc của công ty phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc trường hợp hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi.
  • Không thuộc các trường hợp không được tham gia quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014. Ví dụ như công chức, viên chức. quân nhân, hạ sỹ quan chuyên nghiệp…
  • Đối với một số ngành nghề yêu cầu cần phải có chứng chỉ hành nghề bằng cấp hoăc kinh nghiệm làm việc thì giám đốc người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh phải đáp ứng được điều đó.
  • Đối với việc sử dụng giám đốc là người nước ngoài thì phải đảm bảo không có lao động Việt Nam đáp ứng được yêu cầu công việc.

Bên cạnh đó đối với công ty cổ phần có vốn góp của nhà nước từ 50% vốn điều lệ trở lên thì phải đảm bảo giám đốc của công ty không được là người thân thích trong gia đình như vợ, chồng, cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; con để, con nuôi, anh, chị em đối với người đại diện phần vốn góp của nhà nước tại công ty.

II. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA GIÁM ĐỐC CÔNG TY

Quyền và nghĩa vụ của giám đốc được thuê về sẽ được thực hiện theo Điều lệ công ty và Hợp đồng lao động giũa hai bên. Thông thường giám đốc công ty có thể có một số quyền và nghĩa vụ như sau:

  • Quyết định và tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp.
  • Ban hành quy chế quản lý nội bộ.
  • Trình báo cáo quyết toán tài chính hàng năm của công ty nên cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp, như Hội đồng thành viên với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và Đại Hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
  • Ngoài ra giám đốc công ty cũng có thể tham gia tuyển dụng bố trí nhân sự trong công ty.

Nói chung giám đốc công ty do thuê về bản chất cũng giống như những người lao động bình thường thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng lao động. Công ty có thể ký kết hợp đồng lao động vô thời hạn hoặc xác định thời hạn với giám đốc. Đối với giám đốc có hưởng lương theo hợp đồng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn thực hiện bình thường. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì giám đốc doanh nghiệp dù là được thuê về hay được bổ nhiệm trong số các thành viên trong công ty thì đều được coi là người quản lý của doanh nghiệp. Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc thì người quản lý doanh nghiệp có hưởng lương thì phải tham gia bảo hiểm. Do đó trong trường hợp giám đốc được thuê về có hưởng lương cố định theo hợp đồng lao động thì phải tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đầy đủ.

Ngoài ra mặc dù giám đốc được thuê về có thể không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. Tuy nhiên theo quy định thì khi thay đổi chức danh giám đốc, người quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải làm thủ tục thông báo thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục này được thực hiện tại Phòng đăng ký doanh nghiệp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trên đây là tư vấn của Luật Việt Tín đối với trường hợp sử dụng giám đốc đi thuê. Nếu có vấn đề vướng mắc về pháp luật hãy liên hê ngay tới Luật Việt Tín để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

  • Hotline: 0945.292.808/0978.635.623
  • Email: luatviettin@gmail.com