Tranh cãi từ nghị định 38, nên hay không nên công bố hợp quy?

Tranh cãi từ nghị định 38, nên hay không nên công bố hợp quy?

Hoạt động công bố hợp quy chất lượng sản phẩm vốn đã là yếu tố tiên quyết để các sản phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp được phép lưu hành ra thị trường. Tuy nhiên đã có sự tranh cãi từ nghị định 38 về việc nên hay không nên công bố hợp quy. Thực hư như nào, mời các bạn cùng Luật Việt Tín phân tích trong bài viết dưới đây.

Công bố hợp quy là gì? Vai trò của công bố hợp quy

Công bố hợp quy là việc doanh nghiệp đăng ký xác nhận công bố loại hàng hoá, sản phẩm mà mình sản xuất, phân phối phù hợp với quy chuẩn tương ứng. Sau khi làm thủ tục công bố hợp quy, nếu đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận công bố hợp quy cho sán phẩm. Chứng nhận hợp quy là bắt buộc theo quy định hiện hành. Hoạt động này là việc doanh nghiệp công bố mặt hàng sản phẩm mà mình đang kinh doanh phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm là bắt buộc và tất nhiên doanh nghiệp cần phải thực hiện nếu không muốn gặp phiền toái về mặt pháp lý. Tuy nhiên trên thực tế, việc có giấy tờ hợp quy cho sản phẩm sẽ đem lại những lợi thế không nhỏ cho việc kinh doanh:

  • Khi doanh nghiệp đưa ra được giấy tờ hợp quy sản phẩm, niềm tin ban đầu cho khách hàng về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm cũng được chứng thực. Điểm này đặc biệt quan trọng khi doanh nghiệp đang muốn đấu thầu hoặc cung cấp sản phẩm cho một khách hàng lớn và tiềm năng. 
  • Các chứng từ về công bố sản phẩm cũng giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp phân phối sản phẩm đó.
Tranh cãi từ Nghị định 38
Tranh cãi từ Nghị định 38

Tranh cãi từ nghị định 38 do Chính phủ ban hành

Theo như quy định đã được đề ra thì hoạt động công bố hợp quy chất lượng là rất cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên sau khi Nghị định 38/2012 của Chính phủ được công bố, rất nhiều tranh cãi đã được đưa ra. Thậm chí, một số quy định tại Nghị định 38 cho thấy tính lạc hậu, không phù hợp với thông lệ quốc tế. Chủ yếu các nguồn ý kiến nhận định Nghị định này tuy muốn “gỡ” nhưng còn làm “rối” hơn thủ tục công bố hợp quy.

Tranh cãi từ nghị định 38

  • Quy định ”xác nhận phù hợp ATTP” mà Nghị định đưa ra không tương thích với luật ATTP hiện hành.. Vì không có chuẩn (QCVN) nên thủ tục không minh bạch, hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự giải thích của cơ quan quản lý ATTP, gây vô vàn khó khăn cho doanh nghiệp
  • Hình thức “tiếp nhận bản công bố hợp quy” của doanh nghiệp đã và đang biến thành một quá trình Tiếp nhận – Thẩm xét hồ sơ và cấp Giấy như hiện tại – một hình thức của ”giấy phép con”
  • Trong thủ tục công bố chất lượng sản phẩm, kiểm nghiệm một công việc tốn nhiều chi phí và thời gian. Theo dự thảo NĐ thì, dù là tự công bố, doanh nghiệp vẫn phải tiến hành thủ tục kiểm nghiệm chất lượng một lần nữa tại phòng kiểm nghiệm được BYT/Bộ QLCN chỉ định. Tức là, về cơ bản, chẳng khác gì việc công bố trên cơ sở chứng nhận hợp quy
  • Tác động trực tiếp đến sự bê trễ chậm xây dựng và hoàn thành các quy chuẩn kỹ thuật
  • Chưa giải quyết được vấn đề một số sản phẩm vẫn có sự đăng ký/kiểm tra của 2 Bộ quản lý chuyên ngành
  • Từng lô hàng nhập khẩu phải chịu thủ tục kiểm tra chất lượng rất rườm rà. Riêng đối với mặt hàng là sản phẩm nguồn gốc động vật còn chịu 2 loại kiểm tra hành chính khác  là kiểm dịch thú y (do Bộ NNPTNT quản lý) và kiểm tra ATTP. Quy định này quá phức tạp, gây tốn kém không cần thiết cho doanh nghiệp.

Khắc phục tranh cãi từ nghị định 38/2012 NĐ-CP của Chính phủ

Chính vì những ý kiến tranh cãi kể trên mà ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP nhằm sửa đổi và thay thế cho Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, quy định chi tiết hỗ trợ thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Thứ nhất, doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản công bố đó. Căn cứ vào công bố đã nộp của doanh nghiệp, cơ quan quản lý có thẩm quyền trong lĩnh vực sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện doanh nghiệp có sai phạm.

Thứ hai là cải cách rút gọn tối đa thủ tục hành chính liên quan. Sẽ có 8 nhóm sản phẩm được miễn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy đó là : (1) Thực phẩm chuyên dụng bảo vệ sức khỏe; (2) Thực phẩm dinh dưỡng y học và (3) Phụ gia thực phẩm hỗn hợp mới. Cụ thể hơn quý khách có thể xem tại đây.

Thứ ba là đổi mới về điều kiện đạt chuẩn quá trình sản xuất sản phẩm. Đối với những DN đã đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia sẽ không cần có giấy xác nhận về mục này. 

Thứ tư là thay đổi căn bản về kiểm tra hành chính ATTP. Nếu trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra ATVS thì nay sẽ mở rộng diện miễn kiểm tra. Phương thức kiểm tra cũng có sự thay đổi đột phá. Cụ thể, với diện miễn kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sơ trên tổng số lô hàng do hải quan lựa chọn ngẫu nhiên… Với việc thay đổi quy định như trên thì tới đây, khoảng 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành.

Thứ năm về phân công trách nhiệm quản lý của các cơ quan có thẩm quyền, sẽ phân rõ trách nhiệm quản lý của 3 Bộ gồm Y tế, Công Thương, NN&PTNT. Đồng thời ba Bộ cũng vẫn có sự phối hợp chuyên môn với nhau.

Thu-tuc-dang-ky-cong-bo-hop-quy
Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký công bố hợp quy sản phẩm

Như vậy, Chính phủ đã khắc phục rất nhiều những vấn đề gây tranh cãi từ nghị định 38 bằng cách đưa ra Nghị định 15/2018 NĐ-CP. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn còn có thể gặp các vướng mắc trong quá trình làm hồ sơ hợp quy và gặp các vấn đề phát sinh khi tiến hành công bố. Thấu hiểu điều đó, dịch vụ Luật Việt Tín của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng Quý doanh nghiệp trong lĩnh vực công bố chất lượng sản phẩm này. Chúng tôi sẽ giúp Quý doanh nghiệp kịp thời chuẩn bị hồ sơ và có giấy chứng nhận hợp quy nhanh chóng. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn.