Từ 31/12/2017 xăng RON 92 sẽ chính thức bị “khai tử”

0
49

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng đã đưa ra kết luận tại cuộc họp về vấn đề phát triển nhiên liệu sinh học và lộ trình phối trộn nhiên liệu truyền thống với nhiên liệu sinh học. Tại cuộc họp này, Bộ Công Thương đã yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và lộ trình phối trộn nhiên liệu truyền thống với nhiên liệu sinh học. Để án này đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 53/2012.

Theo đó, đề án sẽ chỉ cho phép sản xuất và kinh doanh răng RON 92 đến hết ngày 31/12/2017. Và từ đầu năm 2018, các doanh nghiệp chỉ được phép sản xuất và kinh doanh xăng E5 RON 92 với RON 95 để đảm bảo an ninh năng lượng và cải thiện môi trường, giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững. Hơn nữa Chính phủ Việt Nam đã cam kết sẽ thực hiện các giải pháp để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trên thế giới.

Từ 31/12/2017 xăng RON 92 sẽ chính thức bị “khai tử”

Để thực hiện đề án này, Phó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho từng bộ ngành liên quan, cụ thể như sau:

1. Đối với Bộ Công Thương

Bộ Công Thương sẽ phải tính toán lộ trình sao cho phù hợp để thay thế xăng RON 92 bởi E5 RON 92 và RON 95, đồng thời triển khai xăng E10. Lộ trình thay thế phải đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động của các thương nhân cũng như nhu cầu sử dụng của người dân. Bộ Công Thương sẽ trực tiếp kiểm tra, theo dõi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mới để đảm bảo chất lượng cho xăng E5 RON 92 và đảm bảo số lượng, nguồn cung đáp ứng thị trường.

2. Đối với Bộ Tài chính

Bộ Tài chính sẽ đóng vai trò chủ trì và theo dõi điều hành giá xăng sao cho mức giá xăng sinh học không tăng lên và ở mức hấp dẫn người dân.
Ngoài ra Bộ Tài chính còn được giao thực hiện trọng trách nghiên cứu và ban hành chính sách thuế đối với việc nhập khẩu etanol để ngăn ngừa tình trạng các doanh nghiệp sản xuất độc quyền nhiên liệu này, đảm bảo nguồn cung cho các nhà máy sản xuất nhiên liệu etanol.

3. Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công thương để nghiên cứu giá mua sắn tối thiểu để làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu Etanol.
Bộ NN & PTNT phải nhanh chóng kiểm tra và xây dựng quy hoạch vùng nguyên liệu sắn và tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa vùng nguyên liệu với nhà sản xuất nhiên liệu sinh học để có chiến lược lâu dài. Lợi ích người dân trồng sắn sẽ được cam kết và ký hợp đồng rõ ràng.

4. Đối với Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành nghiên cứu để sửa đổi về các tiêu chuẩn của nhiên liệu sinh học, đồng thời kiểm tra, quản lý các thiết bị đo lường và chất lượng nhiên liệu sinh học.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here