Tư vấn đăng ký sáng chế

0
23686
Đăng ký sáng chế
Đăng ký sáng chế

Trong rất nhiều các tài sản trí tuệ thuộc đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp cần được đăng ký bảo hộ thì sáng chế là một trong số những đối tượng đó. Không giống với những tài sản thông thường, việc bảo hộ sáng chế, một loại tài sản vô hình gặp rất nhiều những khó khăn không chỉ đối với chính chủ thể sáng tạo ra sáng chế đó mà ngay cả đối với các chuyên gia về sở hữu công nghiệp cũng vậy.

Dù luôn biết rằng cần phải đăng ký sáng chế để bảo hộ tài sản của mình, nhưng đăng ký như thế nào là một câu hỏi đặt ra đối với những cá nhân, tổ chức muốn đăng ký sáng chế của mình. Nếu như bạn đang có những thắc mắc như vậy, hãy liên hệ ngay tới Luật Việt Tín để được trợ giúp giải đáp các thắc mắc về quy trình, thủ tục đăng ký sáng chế ngay lập tức. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ bất kỳ một vướng mắc nào liên quan đến đăng ký sáng chế mà bạn muốn tìm hiểu.

Đăng ký sáng chế
Đăng ký sáng chế

Khi đăng ký sáng chế thì các chủ thể có quyền nộp đơn đăng ký luôn có những vấn đề lo lắng như đăng ký sáng chế ở đâu?, liệu nhờ một đơn vị khác đăng ký thì có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của mình hay không? Đăng ký trong thời gian bao nhiêu lâu thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế, hồ sơ cần chuẩn bị những gì?….

Bài viết này, Luật Việt Tín xin được giải đáp các thắc mắc mà người nộp đơn đăng ký sáng chế lần đầu thường gặp phải.

Đăng ký sáng chế ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam là Cục sở hữu trí tuệ trực thuộc Bộ Khoa học công nghệ. Khi có đơn đăng ký sáng chế thì chủ đơn sẽ trực tiếp đi nộp hoặc ủy quyền cho người khác nộp nhận kết quả thay mình.

Đảm bảo quyền lợi khi thuê dịch vụ đăng ký sáng chế?

Khi bạn nhờ một đơn vị dịch vụ đăng ký sáng chế thì bạn sẽ yên tâm về vấn đề bảo mật quyền sở hữu công nghiệp của mình, nhưng bạn cũng cần ký một cam kết bảo mật thông tin khách hàng đăng ký trước khi chuyển giao toàn bộ các tài liệu đăng ký cho bên được thuê.

Khi được tin tưởng lựa chọn dịch vụ, Luật Việt Tín cam kết sẽ bảo mật một cách tuyệt đối mọi thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Vì mục đích mà Việt Tín hướng tới luôn là đảm bảo mọi quyền lợi tốt nhất cho khách hàng để tạo ra những giá trị lâu bền của thương hiệu.

Thời gian đăng ký sáng chế

Sauk hi nộp hồ sơ đăng ký sáng chế thì Cục sẽ thẩm xét đơn trong khoảng thời gian là 36 tháng, trải qua các giai đoạn thẩm định về hình thức, công bố đơn, thẩm định về nội dung.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế thì sáng chế sẽ được bảo hộ trong thời hạn là 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Để sử dụng sáng chế thì chủ đơn phải nộp phí duy trì hiệu lực hàng năm.

Hồ sơ đăng ký sáng chế

Các tài liệu cần thiết để làm hồ sơ đăng ký sáng chế:

  1. Tờ khai đăng ký sáng chế theo mẫu quy định;
  2. Bản mô tả sáng chế, bản tóm tắt sáng chế;
  3. Bản vẽ, sơ đồ, tính toán nếu như nó cần thiết để làm rõ bản chất của sáng chế;
  4. Trong trường hợp không phải chủ đơn nộp đơn đăng ký sáng chế thì phải có giấy ủy quyền, giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quyền nộp đơn;
  5. Những giấy tờ khác ( nếu có ) như tài liệu chứng minh quyền ưu tiên

Đối với bản mô tả sáng chế thì cần phải thể hiện, bộc lộ đầy đủ bản chất của giải pháp kỹ thuật cần được bảo hộ. Việc mô tả sáng chế cần cụ thể, chi tiết đầy đủ các thông tin để người có trình độ kỹ thuật trung bình trong lĩnh vực tương ứng cũng có thể thực hiện được giải pháp kỹ thuật đó.

Để sáng chế có thể được bảo hộ thì yêu cầu cần có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Thì trong hồ sơ đăng ký sáng chế thì cũng cần phải chứng minh được các yếu tố nêu trên.

Trong bản mô tả sáng chế, thì cần phải chứa đựng những nội dung như sau:

(1) Chỉ số PSQ (chỉ số phân loại sáng chế quốc tế); (2) tên gọi của sáng chế;

(3) Lĩnh vực mà giải pháp kỹ thuật đó sử dụng hoặc liên quan; (4) Tình trạng kỹ thuật hiện tại của những giải pháp kỹ thuật đã biết tại thời điểm hiện tại;

(5) bản chất của giải pháp kỹ thuật; (6) Mô tả các hình vẽ kèm theo sáng chế ( nếu có);

(7) Các ví dụ về thực hiện sáng chế đó; (8) Lợi ích của việc thực hiện sáng chế đó, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn.

Trong các loại hồ sơ đăng ký quyền sở hữu công nghiệp thì sáng chế là hồ sơ khó nhất, đòi hỏi người làm đơn đăng ký sáng chế không chỉ có kiến thức pháp luật về đăng ký sáng chế, mà còn am hiểu về lĩnh vực mà sáng chế đăng ký.

Chính vì vậy, để đảm bảo hồ sơ đầy đủ, chính xác quý khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn Luật Việt Tín đại diện đăng ký sáng chế cho mình. Với kinh nghiệm nhiều năm, cũng như hiểu biết về nhiều lĩnh vực chuyên môn khó chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here