Sai lầm khi tuyển nhân sự của các công ty nhỏ & vừa

Tuyển nhân sự luôn là vấn đề khiến chủ doanh nghiệp nhỏ & vừa đau đầu. Nhiều chủ doanh nghiệp gặp sai lầm khi tuyển nhân sự. Sau đây là một vài sai lầm thường gặp!

Tuyển nhân sự vội vã

Các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa thường sốt ruột khi các vị trí trong công ty còn trống. Chủ doanh nghiệp nhanh chóng yêu cầu nhân sự để đảm bảo bộ máy vận hành. Từ đó dẫn tới tuyển dụng vội vã gấp gáp. Quy trình tuyển nhân sự bị rút ngắn vì thời gian eo hẹp.

Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự
Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự

Thông thường, tuyển nhân sự cần đăng tin, lọc đơn xin tuyển dụng, phỏng vấn tối thiểu 1 vòng, test, đánh giá…Mỗi quy trình cần thời gian nhất định nhưng nếu tuyển vội vã thì sẽ rút ngắn thời gian. Tuyển dụng nhân viên mới bổ sung vị trí trong thời gian ngắn. Dĩ nhiên, lợi bất cập hại. Công ty có thể tuyển nhân viên không phù hợp, năng lực chưa đáp ứng được. Bộ phận tuyển dụng lại tuyển lại từ đầu, mất nhiều thời gian hơn.

Đây là một trong những lỗi thường gặp khi tuyển nhân sự ở các doanh nghiệp vừa & nhỏ. Bộ phận nhân sự nên có đề xuất về thời gian tuyển dụng. Nên yêu cầu ban lãnh đạo không nóng vội để tuyển dụng được nhân viên hoàn hảo cho vị trí khuyết thiếu.

Tuyển sinh viên mới ra trường hoặc người ít kinh nghiệm

Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự
Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự

Nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp vừa & nhỏ thường chọn sinh viên mới ra trường hoặc ứng viên ít kinh nghiệm. Như vậy, doanh nghiệp sẽ chi trả 1 mức lương thấp hoặc vừa phải. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm bởi các nhân sự này khó đem lại hiệu quả công việc tốt.

Với những vị trí quan trọng, doanh nghiệp cần loại bỏ ngay suy nghĩ tuyển sinh viên mới ra trường hoặc người ít kinh nghiệm. Không nên vì yếu tố chi phí mà chọn ứng viên không đủ năng lực, không đạt yêu cầu.

Qúa cầu toàn khi tuyển dụng

Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự
Sai lầm mà các công ty nhỏ & vừa thường gặp khi tuyển nhân sự

Nhiều doanh nghiệp dành quá nhiều thời gian để tuyển nhân sự. Nhiều chủ doanh nghiệp yêu cầu phải tuyển được ứng viên xuất sắc, hoàn hảo. Phòng nhân sự chọn lọc tìm kiếm ứng viên đáp ứng được thang điểm 10/10 mới tuyển dụng. Việc này tốn rất nhiều thời gian nhưng lại không đem lại hiệu quả công việc. Dù đánh giá kỹ càng khâu tuyển dụng nhưng doanh nghiệp chỉ biết ứng viên có phù hợp không sau khi thử việc. Qúa cầu toàn khi tìm kiếm nhân sự có thể khiến doanh nghiệp mất những nhân viên tài năng.

Doanh nghiệp nên đưa ra chính xác yêu cầu đối với ứng viên. Ban tuyển dụng tập trung vào những yêu cầu quan trọng. Tùy theo mức độ quan trọng của vị trí cần tuyển dụng mà đặt ra giới hạn thời gian cho việc tìm kiếm nhân sự. Không cần quá cầu toàn, chỉ cần chọn ra ứng viên tương đối và có thời gian thử việc.

Ví dụ tìm một nhân viên tiếp thị tốt thì doanh nghiệp chỉ cần đưa ra các yêu cầu nhất định. Ví dụ như khả năng tiếp thị, khả năng giao tiếp, khả năng giới thiệu sản phẩm dịch vụ. Doanh nghiệp không thể yêu cầu ứng viên tiếp thị có năng lực quản lý phòng kinh doanh được.

Xem thêm: https://viettinlaw.com/tuyen-dung-nhan-vien-tiep-thi-tot-nhat.html

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận