Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa

0
15
Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa
Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa

Hiện nay, những sản phẩm đã được đăng ký lưu hành sản phẩm trên thị trường Việt Nam rất phong phú và đa dạng, người tiêu dùng chỉ có thể nhận biết được sản phẩm qua nhãn mác, bao bì sản phẩm, dựa vào những thông tin trên đó để biết sản phẩm là gì, thành phần, cách thức sử dụng, nhà sản xuất, hạn sử dụng. Và nếu như các thông tin trên nhãn sản phẩm không đủ thì người tiêu dùng sẽ chịu thiệt thòi khi chọn mua sản phẩm.

Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa
Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa

Những quy định về nhãn, mác hàng hóa được quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ- CP về nhãn hàng hóa, nghị định này quy định về nội dung, cách ghi nhãn cũng như việc quản lý nhà nước về nhãn hàng hóa. Theo đó, nội dung bắt buộc cần phải có trên nhãn hàng hóa bao gồm:

– Tên sản phẩm;

– Tên và địa chỉ của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hóa;

-Xuất xứ hàng hóa;

– Các nội dung cần thiết khác tùy theo tính chất mỗi loại hàng hóa.

Ví dụ như Thực phẩm thì cần ghi các thông tin sau trên nhãn hàng hóa: Định lượng, ngày sản xuất, thành phần hoặc thành phần định lượng, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản.

Dù quy định là như thế nhưng trên thị trường vẫn có không ít những sản phẩm không tuân thủ quy định về ghi nhãn hàng hóa, ví dụ như trường hợp của Pepsico Việt Nam trước đây không ghi, không cung cấp ghi thông tin trên nhãn hàng hóa về nơi sản xuất các sản phẩm. Mà theo quy định thì nội dung này là bắt buộc phải được thể hiện trên nhãn hàng hóa. Vì nếu như công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, và khi bán ra thị trường những sản phẩm cũng đạt chất lượng tương tự như vậy thì không có vấn đề gì để nói. Nhưng nếu như xảy ra vấn đề gì về mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ làm thế nào để giải quyết được khi không rõ cơ sở nào sản xuất sản phẩm.

Cần thiết phải có một chế tài phạt vi phạm thích đáng mang tính răn đe để nhà sản xuất tuân thủ các vấn đề về nhãn hàng hóa. Vì thực chất, nếu như các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, thì việc ghi đầy đủ các thông tin cần thiết lên trên bao bì của sản phẩm cũng không có gì là khó khăn, vừa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, vừa giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm, tin tưởng vào nhà sản xuất hơn.

Một nguyên nhân nữa của việc sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa đó chính là các cơ sở sản xuất còn chưa nắm bắt được các quy định của pháp luật về việc ghi nhãn hàng hóa. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Việt Tín để được giải đáp thêm thông tin chi tiết.

Vấn đề sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN