Vấn đề thanh tra an toàn thực phẩm của CocaCola

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nước giải khát muốn đưa sản phẩm ra được thị trường, cần phải thực hiện công bố sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Thực tế quá trình kinh doanh không chỉ là ngày một ngày hai mà để có được niềm tin khách hàng doanh nghiệp cần phải không ngừng đảm bảo cũng như nâng cao an toàn chất lượng sản phẩm. Vì thế việc thanh tra an toàn thực phẩm với cocacola sẽ nâng cao việc giám sát, phát hiện sai phạm của cơ sở sản xuất kinh doanh, góp phần “thanh lọc” thị trường. Tạo môi trường kinh doanh lành mạnh đảm bảo sức khỏe, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Thực trạng nước giải khát trên thị trường Việt Nam.

Nước giải khát nói chung là một trong những lựa chọn được đa phần người tiêu dùng tin tưởng. Với kiểu thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam, rõ ràng đó là một thị trường tiêu thụ tiềm năng cho đơn vị kinh doanh sản phẩm nước ngọt. Rất dễ bắt gặp các lon, chai, nước ngọt giải khát đủ loại màu sắc có mặt trên các nhà hàng, siêu thị, quán ăn, máy bán hàng tự động,… 

Do đó các hãng nước giải khát lớn như: Cocacola, Pepsi, Tân Hiệp Phát, Trabeco,… có tầm ảnh hưởng lớn đối với thị trường Việt Nam. Các hãng sản xuất không ngừng tăng các chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình,… rồi không ngừng tăng quy mô số lượng, chất lượng,… Không chỉ dừng lại ở các loại nước có gas, các sản phẩm tự nhiên thanh lọc giải nhiệt, nước tăng lực,… được mở rộng nhằm cung ứng đảm bảo các nhu cầu để mang đến tay người tiêu dùng.

Tình hình thanh tra an toàn thực phẩm với sản phẩm nước giải khát.

Tuy nhiên thực tế, những sai phạm đối với các hãng vẫn diễn ra những vụ việc “lùm xùm” liên quan đến an toàn thực phẩm bị phát hiện nhiều cả về diện và lượng.. 

Đáng ngại hơn không chỉ có riêng cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các đại lý kinh doanh buôn bán “gian dối” mà thậm chí cả những đơn vị lớn có những sai phạm nghiêm trọng. Đó không còn là vấn đề riêng của cá nhân chịu thiệt khi sử dụng mà đó là vấn đề cộng đồng. 

Thanh tra an toàn thực phẩm với sản phẩm cocacola

Tiêu biểu là trường hợp thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH NGK Coca-Cola Việt Nam, đó là một công ty lớn hàng đầu Việt Nam trong việc cung ứng các sản phẩm nước giải khát trên thị trường, sở hữu nhiều nhãn hiệu mà được thị trường đã tin dùng như: Dasani, Fanta, Minute Maid Teppy, Coca- cola…

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm như:

  • Sản phẩm Fanta hương cam chai thủy tinh và Sprite chai thủy tinh ghi nhãn nội dung chưa đạt chuẩn quy định
  • Sản phẩm nước tăng lực thuộc nhóm thực phẩm bổ sung là: Samurai dạng chai thủy tinh, Samurai chai nhựa hương dâu và dạng thủy tinh dán nhãn nhưng không đúng với hồ sơ đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tại Cục ATVSTP – Bộ Y tế.
  • Sản phẩm thực phẩm bổ sung: nước cam ép Minute Maid Teppy chai thủy tinh có nội dung, hình thức trên nhãn không phù hợp với hồ sơ đã công bố.
  • Sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Các sản phẩm Coca Cola thật giả trên thị trường rất khó lường
Các sản phẩm Coca Cola thật giả trên thị trường rất khó lường

Việc thanh tra an toàn thực phẩm của coca – cola nói riêng hay những sai phạm chung trên cả nước chưa phát hiện ra những lỗi sai phạm nghiêm trọng như: trong thành phần của sản phẩm có chứa chất cấm, chất độc hại với sức khỏe của người tiêu dùng. Những sai phạm đó chỉ ở mức xử phạt vi phạm hành chính như nhãn mác không ghi đúng theo quy định là chủ yếu. Tuy nhiên đó là báo động bởi doanh thu lớn thì việc phạt hành chính như vậy không là bao nhiêu so với nguồn thu mang lại.

Với một công ty có thương hiệu toàn cầu uy tín như coca-cola còn vấp phải những sai phạm như vậy (thực tế không chỉ vi phạm riêng đối với chất lượng sản phẩm). Câu hỏi đặt ra những cơ sở khác liệu có đảm bảo trong sản xuất kinh doanh nước giải khát được đảm bảo? Liệu sẽ có bao nhiêu những vụ việc như Cocacola? Hay chỉ là chưa được kiểm tra, thanh tra đến các cơ sở nên chưa phát hiện ra các sai phạm?

Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý những cơ sở vi phạm về quy định an toàn thực phẩm cần được thường xuyên hơn, góp phần nâng cao việc chấp hành quy định pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên thị trường, loại bỏ các sản phẩm độc hại có ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Việc tăng cường thanh tra kiểm tra sẽ giúp cho người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn mua thực phẩm, nước giải khát chất lượng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Thực hiện công bố sản phẩm đồ uống không có cồn dễ dàng lưu thông trên thị trường
Thực hiện công bố sản phẩm đồ uống không có cồn dễ dàng lưu thông trên thị trường

Để được phép lưu hành thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam các cá nhân, cơ sở sản xuất nước giải khát trong nước cũng như nhập khẩu, không chỉ cần tiến hành công bố thực phẩm đảm bảo quy chuẩn Việt Nam, mà quan trọng hơn phải đáp ứng các tiêu chuẩn đó. Điều này không những đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn vì mục đích lâu dài của doanh nghiệp hơn nữa không phải lo vấn đề thanh tra an toàn thực phẩm khi đã thực hiện đúng pháp luật.

Mọi những khó khăn vướng mắc về công bố sản phẩm, công bố chất lượng sản phẩm, cũng như về thanh tra an toàn thực phẩm quý khách hàng có thể liên hệ ngay với luật Việt Tín để được tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, uy tín đúng pháp luật.