Vấn đề thanh tra an toàn thực phẩm của Coca – Cola

0
59

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm khi muốn đưa sản phẩm ra thị trường thì đều phải tiến hàng công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi bán. Dù những sản phẩm đã được công bố rồi, nhưng khi có thanh tra kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở, cho sản phẩm thì vẫn phát hiện ra những lỗi vi phạm, không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

Tiêu biểu là trường hợp thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH NGK Coca-Cola Việt Nam. Đây là một công ty lớn hàng đầu Việt Nam trong việc cung các sản phẩm nước giải khát ra thị trường, sở hữu nhiều nhãn hiệu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn như Dasani, Fanta, Minute Maid Teppy, Coca- cola…

Khi kiểm tra, thanh tra cơ sở đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm như:

  • Sản phẩm Fanta hương cam chai thủy tinh và Sprite chai thủy tinh có nội dung ghi nhãn chưa đạt chuẩn theo quy định
  • Ba sản phẩm nước tăng lực thuộc nhóm thực phẩm bổ sung là: Samurai chai thủy tinh, Samurai hương dâu chai nhựa Pet và thủy tinh dán nhãn không đúng với hồ sơ đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tại Cục ATVSTP thuộc Bộ Y tế.
  • Sản phẩm thực phẩm bổ sung nước cam épMinute Maid Teppy chai thủy tinh có nội dung và hình thức trên nhãn không phù hợp với hồ sơ công bố
  • Sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, vi phạm quy định tại điểm C, khoản 3, điều 24 Nghị định số 178/NĐ- CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Với một công ty có thương hiệu uy tín như coca-cola còn vấp phải rất nhiều những sai phạm như vậy, thì không tránh khỏi trường hợp có rất nhiều các công ty khác cũng gặp phải những sai phạm nghiêm trọng như vậy, chỉ là chưa được kiểm tra, thanh tra nên chưa phát hiện ra.

Trong lần thanh tra này, chưa thấy phát hiện ra những lỗi sai phạm nghiêm trọng như trong thành phần của sản phẩm có chứa chất cấm, độc hại với sức khỏe của người tiêu dùng, chỉ là những sai phạm xử phạt vi phạm hành chính như nhãn mác không ghi đúng theo quy định là chủ yếu.

Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý những cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm một cách thường xuyên sẽ nâng cao ý thức chấp hành quy định của các công ty sản xuất thực phẩm.Những sản phẩm nếu có độc hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc tăng cường thanh tra kiểm tra cũng giúp cho người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi lựa chọn mua thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Để được phép lưu hành thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam thì thương nhân sản xuất hoặc thương nhân nhập khẩu cần tiến hành công bố thực phẩm theo đúng các quy chuẩn của Việt Nam Đồng thời trong quá trình sản xuất cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn đó, tránh trường hợp sản phẩm làm công bố một chất lượng tốt, sản phẩm bán ra thị trường chất lượng kém. Điều này không chỉ vì đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn vì mục đích làm ăn lâu dài của doanh nghiệp.

Vấn đề thanh tra an toàn thực phẩm của Coca – Cola
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN