Vì sao doanh nghiệp không phát triển

0
182

Điều gì đang là cản trở tham vọng phát triển, làm giàu vốn luôn sẵn có trong máu của các doanh nhân, những người kinh doanh vào thời điểm này? Do quy mô của doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực yếu, năng suất lao động thấp, hiệu quả hoạt động không cao, thiếu liên kết hay do trình độ công nghệ thấp, khó hội nhập…?

Các lý do trên đều không sai, nhưng các doanh nghiệp cho rằng, lỗi của họ chỉ chiếm dưới 50%, còn phần hơn lại là do… chính sách của nhà nước chưa đủ mạnh để thúc đẩy, khuyến khích và thậm chí là tạo áp lực làm doanh nghiệp không phát triển.

Hay nói một cách khác, doanh nghiệp sẽ phát triển, sẽ đầu tư lớn khi họ thấy an toàn, được bảo vệ trong môi trường kinh doanh minh bạch.

Vì sao doanh nghiệp không phát triển

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Song, sự an toàn,minh bạch của môi trường kinh doanh mà nhà nước đang cam kết thực thi, đang là yêu cầu xuyên suốt trong hệ thống cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động doanh nghiệp vẫn chưa thực sự đến được với các doanh nghiệp. Sức nóng từ cải cách mà Thủ tướng Chính phủ kiến quyết duy trì vẫn còn chưa đến được các cấp thực thi cho dù những cải cách mạnh mẽ cả về tư duy, nhận thức về sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân thời gian vừa qua đã tác động rất mạnh tới nền hành chính công vụ của Việt Nam.

Doanh nghiệp vẫn tiếp tục than phiền khó tiếp cận với thông tin và nguồn lực, vốn, đất đai, mặt bằng sản xuất.

Doanh nghiệp tiếp tục nhắc tới vấn nạn về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Doanh nghiệp quy mô càng lớn thì gánh nặng về thanh tra, kiểm tra càng cao. Đặc biệt, chi phí không chính thức lớn luôn là những gánh nặng khó nói của các doanh nghiệp…

Doanh nghiệp lại nhắc tới sự bất bình đẳng về sự phân bổ nguồn lực giữa khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Khi doanh nghiệp nhà nước chưa thực sự thoái lui, cơ hội kinh doanh cho khu vực tư nhân, vì thếvẫn chưa thể mở rộng.

Nhiều doanh nghiệp vẫn không dám dùng đến tòa án khi xảy ra tranh chấp trong kinh doanh, mà vận dụng những mối quen biết để xử lý. Chất lượng của hệ thống tư pháp và tòa án chưa thuyết phục được các doanh nghiệp sử dụng cơ chế giải quyết chuyên nghiệp này…

Hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa đủ để thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, tham gia vào chuỗi liên kết với những doanh nghiệp đầu tàu. Việc tiếp cận với các nguồn lực hỗ trợ của những doanh nghiệp vừa và nhỏ không dễ dàng, nhiều khi làm nản lòng các doanh nghiệp.

Thị trường cạnh tranh trong nhiều ngành, lĩnh vực vẫn chưa thực sự tạo dựng đồng bộ, không chỉ cản trở rất lớn quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp mà còn tạo dư địa kéo dài tư duy xin – cho…

Như vậy, để doanh nghiệp phát triển, để bước vào cuộc chơi chính thức và chuyên nghiệp, doanh nghiệp không chỉ cần gỡ bỏ các rào cản hiện hữu trong môi trường kinh doanh, mà đang cần tạo dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here