Việt Nam đã có doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm

0
126

Công ty cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating đã đáp ứng được đầy đủ được các điều kiện kinh doanh để cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm do Bộ Tài chính cấp. Đây được xem là Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Tài chính cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm.

Việt Nam đã có doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm

Theo Giấy phép hoạt động, Tổ chức này sẽ được phép cung cấp các dịch vụ liên quan tới xếp hạng tín nhiệm đối với công cụ nợ của các doanh nghiệp và các tổ chức khác phát hành. Nhu cầu về xếp hạng tín nhiệm của thị trường nước ta là rất lớn Công ty dịch vụ xếp hạng tín nhiệm ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu đó. Hiện tại, mức xếp hạng tín nhiệm của các doanh nghiệp Việt Nam thường được xếp hạng bởi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm thế giới như Moody’s, tuy nhiên chi phí cho dịch vụ này rất đắt đỏ và chỉ phù hợp khi tìm kiếm các nhà đầu tư quốc tế.

Việc Bộ tài chính cấp phép cho 01 tổ chức trong nước được phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm được xem là một bước tiến mới trong quá trình hình thành thị trường mua bán nợ thứ cấp của thị trường Việt Nam. Hiện nay, hầu hết tất cả các công cụ nợ của các doanh nghiệp đều được các ngân hàng mua lại và được giữ đến khi đáo hạn. Nhưng nếu mà được được xếp hạng tín nhiệm, thì các công cụ nợ này có khả năng được giao dịch với mức giá cao hơn nhiều. Người mua nợ sẽ đa dạng hơn, có thể là các doanh nghiệp tìm kiếm các sản phẩm ngắn hạn trên thị trường tiền tệ cạnh tranh với tiền gửi ngân hàng hay khách hàng cá nhân tìm kiếm lợi nhuận.

Công ty cổ phần Sài Gòn Phát Thịnh Rating là công ty thành viên của Phát Thịnh Group được thành lập vào năm 2015 với ngành nghề hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính, do ông Phùng Xuân Minh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty. Để được chính thức công nhận, công ty đã phải mất gần 02 năm chờ đợi các Bộ, Ngành chức năng thẩm định hồ sơ. Đến ngày 21 tháng 07 năm 2017, Bộ Tài Chính đã chính thức chấp thuận và cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm cho công ty.