Chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ, Việt Nam ký kết hợp đồng gần 15 tỷ USD

0
41

 

Ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có tại cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tại Washington D.C. Thủ tướng cho biết: “Ngay dịp này, chúng tôi đã ký kết được các hợp đồng có giá trị gần 15 tỷ USD, chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị, dịch vụ từ Hoa Kỳ”.

Cơ chế mở, cơ hội lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi tại buổi tọa đàm về tổng vốn đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ vào Việt Nam là 10,2 tỉ USD, rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp đều muốn đóng góp vào thúc đẩy mỗi quan hệ song phương. Xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng 77% trong những năm gần đây.

Việt Nam có nền kinh tế mở cửa, có quy mô thương mại năm 2016 đạt trên 340 tỷ USD, gấp gần 1,6 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hiện Việt Nam có 23.000 dự án có nguồn vốn đầu tư nước ngoài đến từ 116 quốc gia, đối tác, với số tổng số vốn đạt trên 300 tỷ USD, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việt Nam đang tiến hành chủ động hội nhập quốc tế, đã ký kết 12 hiệp định về thương mại tự do. Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được cải thiện nhanh chóng và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ kinh doanh và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ, Việt Nam ký kết hợp đồng gần 15 tỷ USD

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2016, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng lên 09 bậc so với năm 2015. Chính phủ tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa để môi trường kinh doanh đứng nhóm đầu các nước ASEAN.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện nhà nước pháp quyền, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân và doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thể chế, pháp luật, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế với mục tiêu tăng GDP bình quân đạt 6,5-7%/năm trước hết trong giai đoạn 2017-2020 theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững .

Hiện nay, trong bối cảnh chính trị, an ninh có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam luôn có sự ổn định về chính trị-xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

Hợp đồng “khủng” nhập khẩu sản phẩm Hoa Kỳ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định: Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Hoa Kỳ. Cộng đồng các doanh nghiệp Hoa Kỳ có vai trò quan trọng và đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình đổi mới hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn khiêm tốn, xếp thứ 9/116 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Chúng tôi khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên các lĩnh vực thế mạnh như công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng. Nhân đây Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ và thực tế đã có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ thời gian qua” – Thủ tướng cho hay.

Về thương mại, hai bên hoàn toàn có khả năng nâng cao kim ngạch hơn nữa, đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc thúc đẩy thương mại song phương công bằng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo mọi điều kiện nhập khẩu hàng dệt may, giày dép, thủy sản, trái cây, đồ gỗ. Người Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm của Hoa Kỳ với chất lượng, công nghệ cao như máy bay, thiết bị điện, iPhone, dược phẩm và các dịch vụ chất lượng của Hoa Kỳ.

Đó là cơ sở để các doanh nghiệp hình thành các chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất, kết nối hai thị trường với nhau. Thủ tướng lấy ví dụ, Hoa Kỳ xuất khẩu bông, sợi sang Việt Nam, năm 2016 xuất khẩu trên nửa triệu tấn. Việt Nam sản xuất và xuất khẩu quần áo có chất lượng có tính cạnh tranh cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Tương tự như vậy, đối với ngô, đậu tương, năm 2016 Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ 01 triệu tấn để làm thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu cá tra, tôm sang Hoa Kỳ. Đặc biệt Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều thiết bị và dịch vụ từ Hoa Kỳ.

“Nhân dịp chuyến thăm Hoa Kỳ đợt này, chúng tôi đã ký kết được các hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu từ nhập khẩu thiết bị dịch vụ từ Hoa Kỳ” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đã lắng nghe, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng khẳng định sẽ ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm bảo đảm cho thành công của năm APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here