Vinamilk dẫn đầu về giá trị thương hiệu với 1,7 tỷ USD

0
34

Mới đây Forbes Việt Nam đã công bố danh sách “40 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam”. Theo đó, năm nay danh sách đã xuất hiện thêm nhiều doanh nghiệp mới như Petrolimes, Lộc Trời, Đường Quảng Ngãi, Saigon Tourist… Và điều đáng chú ý hơn cả đó chính là Vinamilk đã trở thành đơn vị đứng đầu danh sách này.

Là đơn vị được xướng tên hàng đầu trong danh sách của Forbes công bố, Vinamilk có giá trị thương hiệu hơn 1,7 tỷ USD, chiếm tỷ lệ hơn 30% trong tổng giá trị 5,4 tỷ USD của 40 công ty. Như vậy đây là lần thứ hai liên tiếp, thương hiệu Vinamilk đứng đầu trong danh sách danh giá này.

Vinamilk dẫn đầu về giá trị thương hiệu với 1,7 tỷ USD

Năm ngoái, giá trị thương hiệu của Vinamilk đạt 1,5 tỷ USD, có nghĩa năm nay đã tăng lên khoảng 13%. Sự tăng trưởng mạnh về giá trị thương hiệu của Vinamilk không chỉ nằm ở tỷ lệ 13% này mà còn là sự nổi trội so với các thương hiệu khác, cụ thể giá trị của Vinamilk gấp đôi giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đứng thứ hai là Viettel với 850 triệu USD.

Năm nay tổng giá trị của 40 thương hiệu đạt 5,4 tỷ USD, tức tăng 20% so với tổng giá trị năm ngoái. Xếp sau Vinamilk và Viettel là thương hiệu Vingroup với giá trị 299,3 triệu USD, thương hiệu Bia Sài Gòn với giá trị 254,5 triệu USD… Có thể thấy trong danh sách 40 thương hiệu giá trị lớn nhất năm nay, hầu hết doanh nghiệp nổi bật đều góp mặt mà không phân biệt là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước. Forbes đã dựa trên vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của từng doanh nghiệp để làm tiêu chí đánh giá. Theo đó, doanh nghiệp nào có thương hiệu đạt doanh thu lớn nhất trong ngành mà doanh nghiệp đó đóng vai trò chủ đạo thì sẽ là thương hiệu giá trị nhất.

Cụ thể trước khi chốt danh sách “40 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam”, Forbes đã lập danh sách hơn 80 doanh nghiệp và tiến hành tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay. Sau đó giá trị đóng góp của tài sản vô hình sẽ được xác định. Cuối cùng, giá trị thương hiệu chung sẽ được xác định dựa trên chỉ sổ giữa giá thị trường với thu nhập ròng trên mỗi cổ phần mà thương hiệu mang lại, tức chỉ số P/E trung bình ngành. Các doanh nghiệp chưa niêm yết sẽ được so sánh với doanh nghiệp cùng ngành và cùng quy mô để xác định giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đó.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here