Sự thật vỏ nang thực phẩm chức năng có khả năng gây ung thư?

0
57
Vỏ nang thực phẩm chức năng gây ung thư. Thông tin này có chính xác hay không?

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm đặc biệt, để được lưu hành trên thị trường thì doanh nghiệp đều phải thực hiện công bố thực phẩm chức năng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định. Trong khi người dân đang sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe thì gần đây có thông tin vỏ nang thực phẩm chức năng gây ung thư. Thông tin này có chính xác hay không?

Vỏ nang thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng thường được điều chế dưới dạng viên, dạng nang, dạng cốm bột và dạng dung dịch. Trong đó, sản phẩm được điều chế dưới dạng nang sẽ có 2 phần là phần vỏ nag và đơn vị phân liều của hoạt chất đã bào chế dưới dạng thích hợp. Như vậy có thể hiểu vỏ nang là phần được gắn liền với hoạt chất đã được bào chế và đưa vào cơ thể cùng lúc với hoạt chất, sau khi giải phóng hoạt chất bên trong vỏ nang được tiêu hóa trong cơ thể.

Vỏ nang thực phẩm chức năng gây ung thư. Thông tin này có chính xác hay không?

Thông thường vỏ nang có bề mặt bóng, được làm từ gelatin hay tinh bột, dễ tan rã để giải phóng dược chất. Do tính chất cơ học, vỏ nang được chia thành 2 loại là nang cứng và nang mềm. Vỏ nang cứng gồm nắp nang và thân nang hình trụ lồng khít vào nhau bằng khớp trên vỏ nang hoặc hàn kín sau khi đóng. Vỏ nang mềm dày hơn so với vỏ nang mềm, có hình dạng, kích thước đa dạng hơn.

Vỏ nang thực phẩm chức năng có thực sự gây ung thư?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nên được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên tin đồn về việc vỏ nang thực phẩm chức năng có khả năng gây ung thư đã khiến dư luận vô cùng hoang mang, người tiêu dùng dè chừng hơn khi sử dụng thực phẩm chức. Vậy tại sao lại có thông tin vỏ nang có khả năng gây ung thu? Điều này có đúng không? Có nên tẩy chay các sản phẩm thực phẩm chức năng hay không?

Tại sao nói vỏ nang thực phẩm chức năng gây ung thư?

Thực ra nguyên nhân của sự việc này là do việc sử dụng gelatin công nghiệp dùng trong việc sản xuất dược phẩm khiến cho hàm lượng Chromium vượt quá mức quy định. Cromium là một loại kim loại nặng rất độc hại, có khả năng gây ra ung thư nếu như tích tụ nhiều trong cơ thể. Theo quy định tại Trung Quốc, hàm lượng Chrom trên mỗi kg dược phẩm không được vượt quá 2mg.

Chính vì chi phí để sản xuất vỏ nang thuốc từ gelatin lấy từ da phế thải thấp, giá thành bán ra thị trường rẻ hơn một nửa so với việc sản xuất từ da động vật thông thường. Chính vì giá cả cạnh tranh nên rất nhiều cơ sở sản xuất dược phẩm đã không quan tâm đến chất lượng mà mua bao con nhộng giá rẻ để làm dược phẩm, khiến cho hàm lượng Chromium vượt quá mức cho phép.

Với hàm lượng vượt quá quy chuẩn vỏ năng hoàn toàn có thể gây ung thư
Với hàm lượng vượt quá quy chuẩn vỏ năng hoàn toàn có thể gây ung thư

Vụ việc này đã khiến không chỉ các doanh nghiệp sản xuất vỏ nang bị phạt mà ngay cả những cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng, gây mất uy tín, lòng tin của người tiêu dùng.

Có nên tẩy chay thực phẩm chức năng không?

Nói là thực phẩm chức năng có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng do vỏ nang không đảm bảo chất lượng nhưng chúng ta không nên đánh đồng tất cả sản phẩm. Bởi đó chỉ là một trong số ít nhà sản xuất vì ham lợi nhuận mà làm liều còn thực chất vẫn có rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Điều quan trọng là người tiêu dùng phải tỉnh táo khi lựa chọn sản phẩm, đừng vì sản phẩm giá rẻ mà mù quáng mua về sử dụng. Đối với thực phẩm chức năng khi tiêu thụ tại Việt Nam thì nhà nhập khẩu, nhà sản xuất đều phải tiến hành công bố chất lượng sản phẩm trước khi bán sản phẩm. Các sản phẩm đã được cấp giấy công bố trên bao bì sẽ có ghi số tiếp nhận công bố. Người tiêu dùng có thể nhận biết hàng thật hay hàng trôi nổi, sản phẩm có đạt chất lượng hay không thông qua mã số này.

Không nên quá hoang mang tẩy chay thực phẩm chức năng. Nhưng vẫn nên cảnh giác đối với các sản phẩm
Không nên quá hoang mang tẩy chay thực phẩm chức năng. Nhưng vẫn nên cảnh giác đối với các sản phẩm

Như vậy quý khách đã hiểu chính xác về thông tin vỏ nang thực phẩm chức năng gây ung thư rồi đúng không? Ngoài ra nếu doanh nghiệp muốn thực hiện công bố thực phẩm, công bố thực phẩm chức năng thì hãy liên hệ với Việt Tín. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ công bố sản phẩm, Việt Tín cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất, đảm bảo nhất.