Vốn pháp định và ý nghĩa

0
256

Hôm nay sau khi được Việt Tín tư vấn cho khách hàng về thành lập công ty, ngành nghề kinh doanh của khách hàng liên quan tới xây dựng và bất động sản nên cần phải có vốn pháp định, khách hỏi: vậy vốn pháp định là gì hả anh ? Tất nhiên tôi sẽ trả lời cho khách hàng về câu hỏi, nhưng vì có nhiều khách hàng khác đang vướng mắc hoặc đang cần tìm hiểu thêm về vốn pháp định và các ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định nên tôi quyết định sẽ đăng lên chuyên mục thông tin pháp luật giúp mọi người cùng nhau nghiên cứu tham khảo.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp và trong suốt quá trình kinh doanh, vốn sở hữu của doanh nghiệp không được thấp hơn số vốn pháp định.

Việc một số ngành nghề quy định mức vốn pháp định là nhằm bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng và chủ nợ của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề đó. Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành phái luôn giám sát số vốn sở hữu của doanh nghiệp để cảnh báo cho người tiêu dùng và chủ nợ khi vốn chủ sở hữu của DN có nguy cơ bị giảm sút dưới mức vốn pháp định và kịp thời có biện pháp quản lý cần thiết khi số vốn chủ sở hữu của DN giảm dưới mức vốn pháp định.

Pháp Luật Việt Nam hiện nay có quy định một số ngành nghề phải có vốn pháp định như: kinh doanh ngân hàng, bảo lãnh chứng khoán, bảo hiểm, Dịch vụ bảo vệ, Kinh doanh bất động sản, Dịch vụ đòi nợ thuê,… Các quy định này thể hiện trong pháp luật chuyên ngành. Đối với việc thành lập DN kinh doanh những ngành nghề này thì trong hồ sơ ĐKKD phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với kinh doanh ngành nghề đó.

Vốn pháp định và ý nghĩa
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận