Vụ việc nhãn hiệu Bảo Xuân bị xâm phạm sở hữu trí tuệ

0
1394
Nhãn hiệu Bảo Xuân bị xâm phạm sở hữu trí tuệ
Nhãn hiệu Bảo Xuân bị xâm phạm sở hữu trí tuệ

Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân cho biết, xuốt 4 năm qua nhãn hiệu Bảo Xuân với công dụng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ đã bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gây thiệt hại lớn về cả tài chính lẫn uy tín và gây ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Được biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Xuân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu số 4-0172843-000 vào ngày 03/10/2011 và thuộc chủ sở hữu Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân. Nhãn hiệu này được sử dụng cho nhóm sản phẩm số 05 theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ quốc tế (Dược phẩm, thực phẩm dinh dưỡng dùng trong y tế).

Sản phẩm Bảo Xuân với những giá trị thực tế đã giành được chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng. Sau 2 năm từ khi Bảo Xuân gia nhập thị trường thì cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm Ngân Anh tại tỉnh Hậu Giang đã đưa ra thị trường sản phẩm “Bảo Xinh” xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu Bảo Xuân.

Nhãn hiệu Bảo Xuân bị xâm phạm sở hữu trí tuệ
Nhãn hiệu Bảo Xuân bị xâm phạm sở hữu trí tuệ

Cơ sở Ngân Anh đã bị phát giác và bị cơ quan chức năng xử phạt song đơn vị này vẫn chưa chấm dứt hành vi xâm phạm dứt điểm. Vụ việc đã kéo dài nhiều năm và trải qua hai phiên tòa. Tại phiên toàn thứ nhất, Viện KSND tỉnh Hậu Giang đã tuyên xử không chấp nhận đơn khởi kiện của cơ sở Ngân Anh về yêu cầu hủy quyết định của Cục SHTT về việc từ chối bảo hộ nhãn hiệu Bảo Xinh của cơ sở Ngân Anh. Được biết, cơ sở này đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu số 4-2011-015391 lên Cục SHTT và bị từ chối bảo hộ.

Không dừng lại ở đó, cơ sở Ngân Anh đã tiếp tục nộp đơn khởi kiện Thanh tra Bộ Khoa học & Công nghệ về quyết định xử phạt số 51/QĐ-XPHC. Trong đơn khởi kiện, cơ sở này đã cho rằng việc Thanh tra ra quyết định xử phạt là không đúng vì lúc đó khởi kiện Quyết định số 11692-QĐ-SHTT của Cục SHTT đang trong thời gian xét xử.

Chánh Thanh tra Bộ KH&CN trong vụ khởi kiện Quyết định số 11692QĐ-SHTT lập luận, bị đơn là Cục SHTT và đối tượng khởi kiện là Quyết định 11692QĐ-SHTT nên việc Ngân Anh kiện không liên quan đến việc xâm phạm SHTT nhãn hiệu Bảo Xuân của công ty Ích Nhân và bị Thanh tra Bộ KH&CN xử phạt.

Cơ sở Ngân Anh cho rằng Cục SHTT đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 231484 vào ngày 16/09/2014 cho cơ sở nên việc sử dụng nhãn hiệu Bảo Xinh là hợp pháp. Hơn nữa Bảo Xinh đăng ký nhóm sản phẩm số 03, trong khi Bảo Xuân đăng ký nhóm 05 nên Ngân Anh không vi phạm quyền SHTT của công ty Ích Nhân.

Bộ KH&CN cũng đồng ý việc sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký của Ngân Anh là nhãn hiệu “Bảo Xinh” với phông chữ in thường và chữ cái “B” và “X” in hoa. Thế nhưng sản phẩm kem dưỡng da mang nhãn hiệu “Bảo Xinh” của Ngân Anh lại có hình thức thể hiện cách diệu mà “Bảo Xuân” đang được bảo hộ nên việc này là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Bảo Xuân”. Do đó việc Thanh tra Bộ KH&CN xác định cơ sở Ngân Anh xâm phạm quyền SHTT là hoàn toàn đủ căn cứ.

Tại phiên tòa, đại diện của cơ sở Ngân Anh đã đưa ra lập luận không có căn cứ, cho rằng việc xử phạt là không hợp lý. Còn về phía công ty Ích Nhân, đại diện tại phiên tòa đã đối chất và khẳng định được rằng công ty này không hề tranh chấp với cơ sở Ngân Anh. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử giữ nguyên quyết định số 51QĐ-XPHC ngày 10/6/2016 đồng thời xử phạt cơ sở Ngân Anh số tiền13,8 triệu đồng.

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, nhãn hiệu Bảo Xinh được kết luận là xâm phạm sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu Bảo Xuân tương tự gây nhầm lẫn về mặt hình thức chữ cách điệu.

Vụ việc nhãn hiệu Bảo Xuân bị xâm phạm kết thúc và cơ sở Ngân Anh bị xử phạt hành chính cho hành vi xâm phạm nhãn hiệu đã là một đòn cảnh giác đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân kinh doanh.

Theo đó, doanh nghiệp cần phải chú trọng đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để có căn cứ pháp lý khi xảy ra tranh chấp với bên thứ ba. Một khi tất cả các doanh nghiệp đều ý thức được tầm quan trọng của thủ tục pháp lý này thì thị trường Việt Nam sẽ cạnh tranh tích cực hơn, sẽ hạn chế được tình trạng làm giả, làm nhái hàng hóa, lừa dối người tiêu dùng.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu xin vui lòng liên hệ Luật Việt Tín theo Hotline 0978.635.623. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký nhãn hiệu nói riêng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ chuyên nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ quý khách khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu.