Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế

0
50

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu và các vấn đề pháp lý liên quan như xác định nhãn hiệu nổi tiếng đang được rất nhiều các doanh nghiệp cũng như các nhà chiến lược phát triển doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Mới đây, Trưởng Phòng truyền thông Công ty Cổ phần FPT, bà Bùi Nguyễn Phương Châu đã có những chia sẻ khá thú vị về vấn đề này. Xuyên suốt trong các chia sẻ của mình, bà cho rằng, môi trường để các doanh nghiệp tham gia xây dựng thương hiệu là rất quan trọng đối với mỗi quốc gia và là nhiệm vụ hàng đầu của nhà nước.

Xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu Việt Nam trên trương quốc tế

Việc chọn lựa các thương hiệu quốc gia và hỗ trợ hết sức để những thương hiệu nào có cơ hội phát triển, định vị và định hướng thương hiệu quốc gia này trên phạm vi quốc tế là một chiến lược sáng suốt của nhiều quốc gia. Điển hình có thể ví dụ như Hàn Quốc, họ định vị và lựa chọn Samsung là thương hiệu quốc gia, người tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu cũng có thể dễ dàng nhận thấy Samsung như một biểu tượng cho quốc gia này. “Tuy nhiên tại Việt Nam, bên cạnh thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền, tôi chưa thấy được sự định hướng tương tự, định vị thương hiệu cho các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển ở tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam.” – bà Bùi Nguyễn Phương Châu chia sẻ.

Chia sẻ thêm về những khó khăn gặp phải khi đưa thương hiệu Việt Nam ra nước ngoài, bà Châu băn khoăn: “Chẳng hạn như FPT đang có hoạt động xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài. Tuy nhiên, khi đem sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế, dù đã có những bảo đảm về bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa nhưng chúng tôi vẫn gặp phải rất nhiều những thách thức và khó khăn. Do chưa có những định hướng về cơ chế xây dựng thương hiệu quốc gia, nên chúng tôi gần như lại phải bắt đầu xây dựng từ đầu rằng Việt Nam là một đất nước như thế nào, có các thế mạnh ra sao,…”. Ngay trong quá trình xây dựng thương hiệu tại FPT, công ty nhận thấy được rằng, FPT đã đem lại những giá trị nhất định trong việc xây dựng nội bộ thương hiệu. Điều này có thể được hiểu, là việc gây dựng niềm tin, niềm tự hào cũng như tình yêu lớn đối với công ty trong nội bộ nhân viên được thực hiện thành công, thì tự khắc những mong muốn từ phía công ty sẽ được những nhân viên của họ thực hiện, bằng mọi cách thức để bảo vệ uy tín và thương hiệu công ty, đem tới những suy nghĩ tương tự trong khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here