Xin giấy phép VSATTP cho nhà hàng, quán ăn

2
83
Giấy phép VSATTP cho nhà hàng quán ăn

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn yêu cầu phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc xin giấy phép hiện nay không quá khó, tuy nhiên nhiều cơ sở chưa thực sự nắm rõ các thủ tục cũng như việc chuẩn bị hồ sơ chưa đầy đủ dẫn đến việc không xin được giấy phép, chậm tiến độ hoạt động.

Luật Việt Tín chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Giấy chứng nhận VSATTP cho nhà hàng quán ăn
Mẫu giấy chứng nhận đạt điều kiện an toàn thực phẩm

Để kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh cần:

 • Chọn hình thức hoạt động: thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.
 • Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Giấy phép VSATTP cho nhà hàng, quán ăn).

Điều kiện An toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh

Nhà hàng, quán ăn phải đáp ứng các điều kiện Quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT, cụ thể:

Đối với quán ăn:

 1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tuân thủ điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm.
 2. Cơ sở được thiết kế có nơi chế biến thức ăn, nơi bày bán hàng, nơi rửa tay cho khách hàng; nơi chế biến thức ăn, đồ uống; nơi ăn uống sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm; khu vực trưng bày thức ăn phải cách biệt giữa thực phẩm sống và thức ăn chín.
 3. Có đủ dụng cụ chế biến, chia, chứa đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống bảo đảm vệ sinh; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; vật liệu, bao gói thức ăn phải bảo đảm an toàn thực phẩm.
 4. Nước dùng để nấu nướng thức ăn; nước sử dụng để sơ chế nguyên liệu thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, cho khách hàng rửa tay phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) và phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 1 lần/năm theo quy định; nước đá để pha chế đồ uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 5. Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phụ gia thực phẩm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.
 6. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được trưng bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản, che đậy hợp vệ sinh.
 7. Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải phải kín, có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom trong hệ thống không gây ô nhiễm môi trường.

Điều kiện đối với nhà hàng:

 1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tại nhà hàng ăn uống tuân thủ theo các yêu cầu quy định.
 2. Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.
 3. Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.
 4. Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
 5. Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
 6. Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 7. Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
 8. Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tục xin giấy phép VSATTP cho nhà hàng, quán ăn

Chủ kinh doanh nhà hàng, quán ăn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo quy định nộp tại Chi cục ATVSTP.

Cơ quan tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ theo quy trình sau:

1. Thẩm xét hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ.

2. Thẩm định cơ sở

Sau khi có kết quả thẩm xét hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định cơ sở. Trường hợp ủy quyền thẩm định cơ sở cho cơ quan có thẩm quyền cấp dưới phải có văn bản ủy quyền.

Nội dung thẩm định cơ sở:

Đối chiếu thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định.Thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở với hồ sơ.

3. Cấp Giấy chứng nhận

Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở.

Hồ sơ cần chuẩn bị

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

2. Bản sảo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Bản mô tả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, bao gồm:

 • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở;
 • Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống;
 • Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

4. Bản sao giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

5. Danh sách kết quả khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

6. Danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế.

Dịch vụ tại Luật Việt Tín

1. Luật Việt Tín cung cấp dịch vụ xin giấy phép VSATTP cho nhà hàng, quán ăn tại Luật Việt Tín cụ thể như sau:

 • Tiếp nhận tài liệu, thông tin và yêu cầu khách hàng.
 • Cử chuyên viên tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo ATTP và quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiên VSATTP.
 • Tư vấn và cùng khách hàng khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất để đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định.
 • Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP, hướng dẫn việc khám sức khỏe.
 • Soạn hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Theo dõi hồ sơ và thông báo với quý khách hàng.
 • Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng quý khách hàng.
 • Nhận và bàn giao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho quý khách.

2. Chính sách hậu mãi:

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý khác khi nhà hàng, quán ăn đi vào hoạt động.
 • Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí theo yêu cầu.

Mọi vướng mắc liên quan đến dịch vụ xin giấy phép VSATTP, quý khách vui lòng liên hệ với công ty Luật Việt Tín. Với mục tiêu trở thành nhà hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện dịch vụ của chúng tôi.

Xin giấy phép VSATTP cho nhà hàng, quán ăn
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận

avatar
cao thị thanh
cao thị thanh

Công ty tôi muốn làm ATTP

Số điện thoại
0982645136