Nỗi lo đối với “trà sữa nhà làm” không đảm bảo chất lượng hiện nay

0
126
Xử phạt đối với trà sữa nhà làm không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Trong khi các thương hiệu trà sữa đang bị xa lánh bởi tin đồn trong trà sữa có chất độc hại thì trà sữa nhà làm vẫn được lòng người tiêu dùng. Vậy thế nào là trà sữa nhà làm? Nếu không đảm bảo chất lượng người sản xuất sẽ bị xử phạt đối với trà sữa nhà làm ra sao? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Thế nào là trà sữa nhà làm?

Trong khi thông tin trong trà sữa có chứa các chất độc hại, có nguy cơ gây ung thư đang gây hoang mang các tín đồ trà sữa thì các cửa hàng trà sữa đưa thêm thương hiệu trà sữa nhà làm. Và kết quả cho thấy cách quảng bá này vô cùng hiệu quả, lấy được lòng tin tuyệt đối từ phía khách hàng mặc dù không được đầu tư nhiều về địa điểm, mặt bằng, không được công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm,… 

Đối với người tiêu dùng, trà sữa nhà làm là trà sữa được làm tại nhà, tất cả nguyên liệu đều được tự tay làm, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không có chứa hóa chất, các chất độc hại. Vậy nên họ rất tin tưởng và yên tâm sử dụng. Thế nhưng theo tìm hiểu ở hầu hết các cơ sở treo biển bán trà sữa nhà làm thì trà sữa nhà làm là sản phẩm trà sữa được chế biến tại nhà, còn nguyên liệu mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, có đảm bảo chất lượng hay không cẫn còn là ẩn số.

Trà sữa nhà làm là sản phẩm trà sữa được chế biến tại nhà, còn nguyên liệu mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, có đảm bảo chất lượng hay không cẫn còn là ẩn số.

Thực tế hiện nay có rất nhiều cửa hàng trà sữa nhà làm chạy theo lợi nhuận, sử dụng nguyên liệu giá rẻ không chất lượng hoặc tẩm ướp thêm hương liệu, thêm màu tổng hợp để trà sữa thêm thơm ngon, hấp dẫn mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí, cho lợi nhuận cao.

Theo nghiên cứu, nếu dùng thường xuyên phẩm màu, hương liệu trong thời gian dài thì chúng sẽ tích tụ lại, gây tổn thương chức năng gan, thận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy gan, suy thận. Vậy nên để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan nhà nước đã vào cuộc kiểm tra chất lượng trà sữa của các cửa hàng và đưa ra quy định xử phạt thỏa đáng. Hình thức xử phạt sẽ được chúng tôi nêu rõ ở phần tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về quy định công bố chất lượng thực phẩm của Chính phủ Việt Nam tại đây

Hình thức xử phạt đối với trà sữa nhà làm không đảm bảo

Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường, khắc phục hậu quả. Vậy đối với cơ sở sản xuất kinh doanh trà sữa nhà làm thì không đảm bảo chất lượng thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo từng mức độ.

Theo khoản 5, điều 5 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, nếu sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ thì bị xử phạt hành chính 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu sử dụng chất phụ gia vượt quá giới hạn cho phép.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu sử dụng chất hỗ trợ đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu sử dụng hương liệu, chất hỗ trợ nằm ngoài danh mục được phép sử dụng.
  • Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trà sữa có chứa chất độc hại.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng và cơ sở kinh doanh

Như vậy mức xử phạt đối với trà sữa nhà làm không đảm bảo chất lượng khá lớn. Nhưng điều quan trọng “giá trị niềm tim” người tiêu dùng là vô giá.

Do đó để kinh doanh trà sữa đã được đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn thực phẩm, thực hiện công bố quy chuẩn thực phẩm trước khi tiêu thụ.

Đối với người tiêu dùng, đừng bị đánh lừa bởi cái mác trà sữa tự làm mà hãy tỉnh táo khi lựa chọn. Nên chọn uống trà sữa của những thương hiệu trà sữa có tiếng, đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, được Bộ y tế công nhận.

Chia sẻ những thông tin về quy định xử phạt đối với trà sữa nhà làm không đảm bảo ở trên chúng tôi hy vọng nó thật sự hữu ích cả với người tiêu dùng và người kinh doanh, buôn bán trà sữa. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Tín để gặp luật sư và chuyên viên pháp lý.