Yahoo chính thức bán mình, đổi tên thành Altaba

0
69

Yahoo ra đời năm 1994 do hai sinh viên đại học Stanford là David Filo, Jerry Yang sáng lập và đã có thời kỳ hoàng kinh, phát triển rực rỡ. Yahoo là lựa chọn của hầu hết tất cả mọi người khi bắt đầu sử dụng internet. Sau 20 năm hoạt động, huyền thoại công nghệ mang tên Yahoo đã chính thức bán mình cho nhà mạng viễn thông Verizon, đổi tên thành Altaba, tạo thành một câu chuyện, một bi kịch vĩ đại trong ngành công nghệ thế giới.

Reuters đưa tin, tất cả các mảng chính của Yahoo như email, tìm kiếm, công cụ nhắn tin Yahoo Messenger được bán với giá 4,48 tỷ USD, giảm hơn so với mức giá năm ngoái là 4,8 tỷ USD. Yahoo sau khi đạt được thỏa thuận với nhà mạng viễn thông Verizon sẽ đổi tên thành Altaba-một công ty có tài sản chủ yếu là cổ phần ở tập đoàn Alibaba Group cộng với 35,5% cổ phần tại Yahoo Nhật Bản. Yahoo cũng được kết hopwjv ới AOL-một chi nhánh thuộc sở hữu của tập đoàn Verizon để tạo thành một liên doanh mới có tên gọi là Oath. Như vậy, sau 20 năm tồn tại, Yahoo chính thức bị xóa sổ tên gọi, không còn quyền tự chủ nữa. Mọi người coi đây là một trong những bi kịch lớn của ngành công nghệ bởi Yahoo từng có thời điểm hoàng kim được định giá lên tới 125 tỷ đồng.

Yahoo chính thức bán mình, đổi tên thành Altaba

Tập đoàn Verizon mong muốn với thương vụ mua bán này,Verizon sẽ có thể sử dụng dữ liệu hơn 200 triệu người dùng hàng tháng từ Yahoo kết hợp 150 triệu người dùng AOL cộng thêm 100 triệu thuê bao di động hiện có để đẩy mạnh sức nặng trên bàn đàm phán với các nhà quảng cáo. Tập đoàn này cũng đang có kế hoạch cắt giảm nhân sự của Yahoo, cụ thể là cắt giảm 2 nghìn nhân sự sau khi mua lại Yahoo hoàn tất. Dự kiến giám đốc điều hành hiện tại của Yahoo sau thương vụ mua bán này cũng sẽ rời khỏi vị trí.

Yahoo kể từ khi được sáng tạo ra cho tới khi trở thành một thương hiệu công nghệ thì đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phổ cập Internet cho người dùng bình dân, hướng dẫn họ đọc tin tức, giải trí, xem thể thao…Thương hiệu này nhanh chóng bị suy yếu, lạc hậu khi Facebook, Google nổi lên. Khi Facebook, Google thành lập công ty, phát triển mạnh hơn thì Yahoo đã hoàn toàn bị đánh gục, không còn là công cụ quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới nữa. Năm 20011, Googe chiếm danh hiệu website được truy cập nhiều nhất của Yahoo. Và hiện tại, Yahoo chính thức bị mua lại bởi nhà mạng viễn thông Verizon của Mỹ.

Mặc dù thương vụ bán Yahoo này đã được tuyên bố từ năm 2016 nhưng bị trì hoãn mà công ty Yahoo gặp phải trong đó có vụ rò rỉ hàng loạt dữ liệu của người dùng. Đến năm 2017, Yahoo chính thức bán mình, mất tên gọi Yahoo, đổi tên thành tên gọi khác, khép lại hoạt động 20 năm của mình. Trước đó, vào thời kỳ đỉnh cao, Yahoo từng được định giá hơn 100 tỷ USD, tuy nhiên tới thời điểm thương vụ này hoàn tất thì Yahoo chỉ có giá 4,48 tỷ USD. Rất nhiều người đã buồn bã chia tay Yahoo bởi Yahoo đã sống cùng họ suốt những năm tháng trước đó.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here