Yếu tố quyết định thù lao cho lao động trong doanh nghiệp

Khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động trong các doanh nghiệp hoặc công ty thì người lao động sẽ được trả thù lao xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Vậy làm sao để các doanh nghiệp, các công ty có thể đánh giá mức thù lao cho từng con người và biết được nó đã xứng đáng hay chưa.

Thực tế có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng cũng như tác động đến việc các doanh nghiệp, công ty trả thù lao cho người lao động. Chúng xuất phát từ nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan.

Yếu tố quyết định thù lao cho lao động trong doanh nghiệp
Yếu tố quyết định thù lao cho lao động trong doanh nghiệp

Thị trường lao động

Thị trường lao động cũng là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến thù lao cho người lao động. Đó là dựa vào tình hình nhu cầu sử dụng lao động cũng như nguồn cung cấp lao động trên thị trường mà thù lao cũng bị ảnh hưởng.

Ví dụ như: nhu cầu sử dụng lao động cao hơn nguồn lao động có sẵn thì thù lao trả công cho người lao động phải thật cao mới có thể thu hút nhân lực về phía công ty, doanh nghiệp của mình. Ngược lại nguồn lao động quá nhiều mà công việc thì ít buộc người lao động phải chấp nhận mức thù lao thấp để có công việc làm cho mình.

Điều kiện kinh tế vùng miền

Nếu như để ý bạn cũng có thể thấy rằng việc trả thù lao cho những người lao động còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế của từng vùng miền đó.

Ví dụ như: ở những vùng nông thôn, khi thuê lao động họ thường nhận được mức công thấp hơn so với những người lao động tại thành phố. Bởi vì cuộc sống nơi thành phố, đô thị đòi hỏi phải có nguồn kinh tế lớn hơn mới có thể đáp ứng những điều cơ bản nhất. Còn ở nông thôn mọi chi phí đều rẻ nên trả công cho người lao động thấp hơn một chút ấm có thể đảm bảo cuộc sống của họ.

Đặc thù công việc

Thêm một yếu tố chi phối tới thù lao của những người lao động đó chính là đặc thù của công việc mà họ đang làm. Những công việc nặng nhọc, độc hại sẽ có nguồn thù lao lớn hơn so với những công việc nhẹ nhàng, ít mất sức và không độc hại.

Điều này hoàn toàn đúng thôi, bởi vì sẽ chẳng một lao động nào chị làm việc ở môi trường khắc nghiệt mà mức thù lao lại không xứng đáng với những gì họ chịu đựng.

Xin xác nhận nội quy lao động

Chất lượng lao động

Yếu tố thứ tư quyết định xem bạn có được nhận những đồng lương nhiều hay ít còn tùy thuộc vào chất lượng lao động. Hay hiểu đơn giản hơn là năng lực bản thân của bạn. Nếu như bạn là người lao động có năng lực tốt, làm việc hiệu quả cả về chất lượng và số lượng thì các doanh nghiệp công ty không ngần ngại chi ra một khoản tiền lớn để trả công, giữ chân bạn lại làm việc cho họ.

Ngược lại những ai làm việc không đảm bảo được hai yếu tố chất và lượng thì sẽ chỉ được trả một mức công thấp hơn. Đúng với những gì họ đã bỏ ra cho công ty hoặc doanh nghiệp đó.

Đảm bảo chất lượng lao động luôn là bài toán khó cho doanh nghiệp

Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng tới mức thù lao trả cho người lao động thì những người lãnh đạo doanh nghiệp, công ty sẽ biết phải làm sao để cân đối vấn đề này.

Còn những người tham gia lao động cũng hiểu và biết cách điều chỉnh bản thân mình để có thể có được nguồn thu nhập cao nhất. Qúy vị có thể tham khảo các loại hợp đồng lao động: https://viettinlaw.com/cac-loai-hop-dong-lao-dong-theo-quy-dinh.html hoặc liên hệ với Việt Tín để được tư vấn thêm.