Hỏi: chú thích trích dẫn từ luật chuyên ngành - Luật Việt Tín
tư vấn pháp luật miễn phí

Hỏi: chú thích trích dẫn từ luật chuyên ngành

Chia sẻ:

Tôi muốn đăng ký 2 ngành mới cho doanh nghiệp mình. Vì không tìm thấy trong Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam, tôi đã ghi theo Luật chuyên ngành tương ứng. Vậy tôi có cần chú thích Luật gì, theo điều nào, và quy 2 ngành đó vào 2 ngành cấp 4 nào đó giống như thế trong Thông báo thay đổi ĐKKD hay không? (Tôi có đọc Điều 4, Thông tư số 1/BKHĐT mà không rõ lắm).
Xin cảm ơn ban tư vấn!

Theo Điều 4, Thông tư số 1/BKHĐT thì bạn cần phải đăng ký cho được mã ngành nghề cấp 4 của bảng mã, trường hợp bạn không tìm được ngành nghề kinh doanh theo yêu cầu của hoạt động kinh doanh doanh nghiệp thì bạn cần chọn một mã gần nhất với ngành nghề kinh doanh của bạn, nhưng trường hợp muốn chi tiết hơn thì bạn ghi mã ngành nghề cấp 4 và chú thích các ngành nghề khác phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp định kinh doanh, trong trường hợp khác liên quan tới một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bạn cần phải tham khảo các luật chuyên ngành, Tôi cũng không biết bạn vướng mắc ở chỗ nào trong điều 4 của thông tư nhưng tôi xin trích thêm thông tin cho bạn tham khảo:

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì: “Căn cứ vào Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, người thành lập doanh nghiệp tự lựa chọn ngành, nghề kinh doanh và ghi mã ngành, nghề kinh doanh vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh đối chiếu và ghi ngành, nghề kinh doanh, mã số ngành, nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Việc đăng ký ngành, nghề được thực hiện theo mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam theo Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Lĩnh vực hoạt động của ngành nghề kinh doanh được quy định cụ thể tại Quyết định số 337/2007/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đối với ngành, nghề không được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam, nhưng được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Đối với ngành, nghề pháp luật chuyên ngành yêu cầu có chứng chỉ hành nghề thì đăng ký ngành, nghề theo lĩnh vực được phép hoạt động ghi trên chứng chỉ hành nghề và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Đối với ngành, nghề không có trong danh mục ngành, nghề kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành thì đăng ký theo yêu cầu và không ghi mã ngành trong Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Còn về việc thay đổi đăng ký kinh doanh thì nếu bạn thêm ngành nghề kinh doanh thì vẫn phải chiểu theo các thông tư hay nghị định trên.

Chúc bạn thành công !

Đánh giá bài viết

Cảm nhận của bạn?

Thông tin liên quan:

Hỏi: chủ DNTN có được tham gia trở thành cổ đông sáng lậ... Chủ DNTN có được tham gia trở thành cổ đông sáng lập để thành lập một công ty cổ phần khác không ạ? Ban luật sư giúp cháu nhé ! Trong luật doanh nghiệp 2005 không có quy định cấm chủ doanh nghiệp tư nhân góp vốn vào các công ty khác, như vậy bạn hoàn ...
Hỏi: thành lập cơ sở sản xuất và thành lập công ty ?... e xin chào các anh chị luật sư. cho e hỏi như thế này là e đang làm cơ nhiệt điện lạnh mà e muốn thành lập cơ sở sản xuất hoặc công ty chuyên gia công .lắp đặt,sửa chửa,bảo trì, nhưng không suất hóa đơn phải chịu mức thuế như thế nào ạ.và phải cần vốn điề...
Hỏi: thành lập doanh nghiệp, hỏi về giấy đề nghị đăng ký... Luật sư cho em hỏi là trong giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp thì thông tin đầu tiên phải điền là tên của người đi đăng kí. Vậy đây có nhất thiết phải là tên của người đại diện cho pháp luật của DN không ạ? Và muc 9 (thông tin đăng kí thuế) ý 1 thì em nên...
Hỏi: thủ tục nhâp khẩu máy tính xách tay và máy tính bản... Xin chào các luật sư. Các luật sư có thể tư vẫn giúp tôi một số vướng mắc sau. Săp tới công ty tôi đang có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng máy tính xách tay và máy tính bảng Ipad có chức năng Wifi. Tôi xin các luật sư tư vẫn cho tôi các thủ tục cần thiế...
Hỏi: em muốn mở một cơ sở dạy tin học Em muốn mở cơ sở dạy tin học ở nhà, với vốn ban đầu là 50 triệu, vậy em cần thủ tục gì để đăng ký kinh doanh, và đóng loại phí nào, và đóng bao nhiêu? (em dự định thu nhập mỗi tháng 2.5 trieu và trả cho người dạy là 900 ngàn/ tháng?). Thứ nhất bạn cần ...