Ba nội dung quan trọng về công bố thực phẩm mà doanh nghiệp cần lưu ý

Công bố sản phẩm tuy đã được triển khai và thực hiện trong một thời gian dài nhưng với với sự chưa hoàn thiện của các quy định pháp luật về trình tự thủ tục, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Thời gian qua, với những thay đổi tích cực từ phía Cục An toàn thực phẩm về thủ tục hành chính qua mạng, các doanh nghiệp đã phần nào cảm thấy dễ dàng hơn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan. Đặc biệt là đối với các thủ tục hành chính,từ phía Cục đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

dam bao an toan thuc pham

>>Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

>> Nộp hồ sơ công bố hợp quy thực phẩmtại đâu?

>> Công bố hợp quy sản phẩm theo pháp luật hiện hành

Tại các buổi làm việc với các doanh nghiệp qua hình thức đối thoại trực tiếp trong khuôn khổ các vấn đề liên quan đến việc công bố sản phẩm thực phẩm, những nội dung quan trọng sau đây đã được Cục An toàn thực phẩm đặc biệt nhấn mạnh:

  • Bên cạnh pháp luật quốc gia thì các thông lệ quốc tế mà Việt Nam là thành viên tham gia hoặc ký kết sẽ là cơ sở để các quy định về kinh doanh, sản xuất thực phẩm tại Việt Nam tuân thủ theo. Cụ thể, ngoài các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm theo pháp luật Việt Nam hiện hành (ví dụ như quy định về công bố sản phẩm) thì các quy định nêu trên phải phù hợp với quy định của các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc quy định tại một điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.
    Phụ thuộc vào các quy tắc quốc tế cho công bố thực phẩm
    Phụ thuộc vào các quy tắc quốc tế cho công bố thực phẩm
  • Về việc giải quyết thủ tục hành chính qua mạng. Hàng chục nghìn thủ tục đã được Cục giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong thời gian thực hiện vừa qua. Đồng chỉ Cục trưởng đánh giá đây là một nỗ lực rất lớn từ phía Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan. Những vấn đề hay hạn chế còn tồn tại cũng một phần do phần mềm được đưa vào hoạt động chưa lâu, khó tránh khỏi quá tải trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, các chỉ đạo khắc phục những vấn đề phát sinh như: Cử cán bộ hướng dẫn doanh nghiệp hỗ trợ thường trực kể cả ngoài giờ hành chính, Đề nghị xây dựng đường truyền riêng,… đã được Cục trưởng nhanh chóng và kịp thời đưa ra. Vì vậy có thể đánh giá, các trục trặc về mạng đã hạn chế được khá nhiều hiện nay.
  • Về thủ tục thanh toán. Ngân hàng hoặc Keypay là cách thức thanh toán mà dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 yêu cầu. Nếu thanh toán qua ngân hàng thì Cục chỉ xác nhận được các khoản phí liên quan khi ngân hàng chuyển số phí đó tới tài khoản của Cục. Vậy, để hạn chế sự chậm trễ trong thanh toán mà nguyên nhân không xuất phát từ Cục An toàn thực phẩm, khoảng thời gian từ đầu tháng 9/2016, Keypay sẽ là cách thức thanh toán được áp dụng. Và qua đây, việc thanh toán sẽ được cải tiến và thực hiện tự động hoàn toàn. Liên hệ với Việt Tín để được chúng tôi tư vấn công bố sản phẩm thực phẩm nếu có nhu cầu.

Trân trọng cảm ơn.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận