Bán hàng trên Facebook ở Hà Nội cũng bắt đầu phải nộp thuế

0
44

Ngay sau khi Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hơn 13 nghìn tài khoản Facebook có hoạt động bán hàng online tiến hành kê khai, nộp thuế thì Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng tiến hành gửi tin nhắn thông báo, yêu cầu những người kinh doanh online thực hiện đăng ký kê khai thuế. Như vậy, người kinh doanh online ở Hà Nội cũng đã chính thức vào “tầm ngắm” của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Theo chia sẻ của một số tài khoản Facebook, tin nhắn của Cục Thuế thành phố Hà Nội có nội dung yêu cầu các cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội cần đăng ký thuế. Cục Thuế thành phố Hà Nội có hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký, kê khai thuế, yêu cầu các cá nhân này truy cập địa chỉ hanoi.gdt.gov.vn để thực hiện cụ thể.  Ngay sau khi Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hơn 13 nghìn tài khoản Facebook có hoạt động bán hàng online tiến hành kê khai, nộp thuế thì Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng tiến hành gửi tin nhắn thông báo, yêu cầu những người kinh doanh online thực hiện đăng ký kê khai thuế. Như vậy, người kinh doanh online ở Hà Nội cũng đã chính thức vào “tầm ngắm” của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Bán hàng trên Facebook ở Hà Nội cũng bắt đầu phải nộp thuế

Theo chia sẻ của một số tài khoản Facebook, tin nhắn của Cục Thuế thành phố Hà Nội có nội dung yêu cầu các cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội cần đăng ký thuế. Cục Thuế thành phố Hà Nội có hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký, kê khai thuế, yêu cầu các cá nhân này truy cập địa chỉ hanoi.gdt.gov.vn để thực hiện cụ thể.  Truy cập theo địa chỉ website này, có văn bản thông báo hướng dẫn đăng ký, kê khai thuế dành cho các cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Cục thuế Hà Nội cho hay, công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam nếu có hoạt động kinh doanh phải đăng ký thuế nếu doanh thu trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (từ 100 triệu đồng/năm trở lên) phải kê khai nộp thuế thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách nhà nước. Các cá nhân tổ chức cá nhân nước ngoài kinh doanh online qua mạng tại Việt Nam hoặc có thu nhập từ lĩnh vực này tại Việt Nam thì thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài có thu nhập hoặc kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, Cục Thuế thành phố Hà Nội yêu cầu những người kinh doanh qua mạng đã nhận được tin nhắn từ cơ quan thuế truy cập địa chỉ website hướng dẫn, thực hiện các việc sau:

• Nếu có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhưng chưa đăng ký thuế thì phản hồi thông tin tại mẫu khảo sát để được hỗ trợ.

• Kê khai theo mẫu tờ khai quy định trong khoản 7, điều 7, thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/06/2016 do Bộ Tài Chính ban hành, mẫu tờ khai đính kèm thông báo. Sau khi kê khai gửi tới Chi cục thuế nơi đặt cửa hàng hoặc nơi tạm trú, cư trú để đăng ký thuế. Sau đó sẽ được cấp 1 mã số thuế, thực hiện kê khai đóng thuế theo quy định nếu doanh thu trên ngưỡng doanh thu chịu thuế.

• Nếu đã đăng ký kinh doanh, có mặt bằng kinh doanh, đã thực hiện thủ tục đăng ký thuế thì phản hồi thông tin tại mẫu khảo sát để không bị làm phiền nữa.Theo đại diện cơ quan thuế, cơ quan này sẽ tiếp tục truy thu thuế đối với các cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng, sẽ tiến hành xử phạt, bêu tên trên các phương tiện truyền thông đại chúng với các cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế.

Hiện tại, cơ quan thuế cũng nhận định hướng đi này sẽ gặp nhiều khó khăn do việc thống kê, rà soát các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh online ở mức cần đóng thuế là rất khó khăn bởi họ đều tìm mọi cách để trốn thuế.

Trước đó, cơ quan thuế của thành phố Hồ Chí Minh gửi giấy mời yêu cầu cá nhân kinh doanh qua mạng tới kê khai, nộp thuế đã khiến dư luận xôn xao. Đại diện Tổng Cục Thuế cho hay theo quy định thì đã cung cấp kinh doanh hàng hóa dịch vụ thì phải kê khai nộp thuế, tiến hành đăng ký kinh doanh. Hiện lượng người kinh doanh buôn bán qua mạng ngày càng tăng, nếu không thu thuế sẽ tạo môi trường kinh doanh bất bình đẳng, gây thất thu lớn cho nhà nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here