Bắt đầu khởi nghiệp nên học từ đâu

0
46

Có rất nhiều người nghĩ rằng, được làm việc tại một công ty lớn, ví dụ như các công ty nằm trong top 500 được Fortune bầu chọn, là điều tốt nhất để bạn có thể học học được “cách làm chủ”.

“Cách làm chủ “, nghe có vẻ rất kêu và hay, nhưng song song với nó sẽ là rất nhiều trọng trách. Mà ở đây, đòi hỏi bản thân của bạn phải có rất nhiều thứ ví dụ như phong cách làm việc, khả năng lãnh đạo , khả năng đánh giá được năng lực của những người xung quanh, khả năng nhìn trước được các vấn đề sẽ xảy ra và đưa ra quyết định chính xác trong từng thời điểm… mà tất cả những khả năng để  tạo nên một ông chủ thực sự, không phải tự nhiên mà có sẵn trong mỗi con người được, mọi thứ chúng ta đều cần phải học, nhưng phải học từ đâu mới là vấn đề quan trọng? Có phải là các công ty lớn?

Chúng tôi chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ học được khá nhiều, về cách mà một công ty lớn hoạt động như thế nào, biết được đâu là chìa khóa tạo nên thành công cho công ty đó và bạn thành thục một số kỹ năng phù hợp cho một công việc chuyên biệt. Nhưng liệu bạn đã có đủ những kiến thức cho doanh nghiệp của riêng bạn chưa?

Bat-dau-khoi-nghiep-nen-hoc-tu-dau
Bắt đầu khởi nghiệp nên học từ đâu

Môi trường tại một công ty lớn là rất tốt, nhưng nếu bạn muốn làm điều to lớn hơn nên lánh xa no

Bạn nên nhớ, cách mà một công ty nhỏ hoạt động ở những giai đoạn khởi đầu, khác xa hoàn toàn với một công ty lớn đã có nhiều năm tạo dựng làm nên tên tuổi, và chả có một công ty nào lại đi đào tạo kỹ năng để bạn thành lập một công ty riêng. Do vậy hộ chỉ giúp bạn hoàn thiện và nâng cao về khả năng chuyên môn trong công việc của bạn để có thể hoàn thành tốt công việc cho công ty.

Bên cạnh đó, khi bạn làm “công” cho một công ty lớn trong một vài năm, bạn đã có một cuộc sống thoải mái, bạn bắt đầu có thu nhập ổn định, bạn chuẩn bị kết hôn, mua nhà … sẽ có hàng tá những thứ có thể ngăn cản bạn, đập tan động lực của bạn làm việc cho riêng bản thân mình, có một sự nghiệp, công ty của riêng mình, liệu bạn có dám đánh đổi khi đang nắm trong tay một công việc và một mức lương ổn định chứ chưa nói đến là quá tốt, đó là điều cực kì rủi ro. Vì thế, hãy khởi nghiệp khi bạn còn trẻ và sẽ không bao giờ là bất lợi đối với bạn.

Vậy bạn nên học từ đâu?

Học từ người giỏi nhất

Dave Lavinsky, người sáng lập Growthink, một tổ chức hỗ trợ cho hơn 500 nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, đã khuyên những người trẻ khi muốn thành lập công ty cho riêng mình, thì không nên làm việc cho các công ty lớn, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc họ phải tự khởi nghiệp một mình, vì điều đó là không thể, và tất nhiên họ cần bạn “đồng hành” đáng tin cậy cũng như có kinh nghiệm.

Về tìm người bạn đồng hành, ông cho rằng: “Những ai muốn khởi nghiệp nên hợp tác với một số người có kinh nghiệm hơn mình trong kỹ năng tổ chức quản lý hoặc tìm kiếm một nhóm bao gồm những người thành công với công ty của họ để làm cố vấn cho bản thân mình, hoặc có thể là đi thuê những nhà quản lý theo ‘thời vụ’ để giúp mình trong những lúc khó khăn, và thật tốt đối với những ai có điều kiện để thực hiện tất cả những phương án trên”

Nhưng lại có một vấn đề nảy sinh từ những phương án của ông, vậy thì làm sao mà bạn có thể tìm được người đủ tin tưởng và đủ năng lực phải dựa vào đâu?

Hãy cân nhắc người bạn “chọn mặt gửi vàng”

Dave cũng đưa ra những gợi ý cho vấn đề này: “bạn nên dựa vào mối quan hệ của chính bản thân để tìm ra những ứng viên, và dựa trên những đánh giá, góp ý của người thân, gia đình, bạn bè để có thể tìm được người mà bạn tin tương nhất. Một gợi ý khác, hãy chọn người có khả năng giúp công ty bạn phát triển, bởi những điều họ đã làm được khi còn ở công ty cũ, đừng nên nhìn vào học vị của họ.”

“Hãy chọn người có khả năng giúp công ty bạn phát triển”

Những doanh nghiệp mới được thành lập, nơi đáng để học hỏi

Những Quỹ đầu tư mạo hiểm với những nhà sáng lập có tiềm lực đồng thời cũng sẽ có một đội ngũ quản lý khá tài giỏi và có kinh nghiệm, luôn nỗ lực tìm kiếm những doanh nghiệp mới bắt đầu thành lập để đầu tư. Rõ ràng, một công ty đang trong thời ký thịnh vượng luôn có những nhà quản lý tài giỏi hơn so với những người ở giai đoạn bắt dầu khởi nghiệp, nhưng điều đó lại không đúng với những doanh nghiệp mà các Quỹ đầu tư mạo hiểm để ý tới, bởi những doanh nghiệp này có sự khác biệt, những doanh nghiệp này có người quản lý đáng ngưỡng mộ. Bạn có biết, để thu hút được nguồn vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm là không hề dễ dàng cho bất kì một doanh nghiệp, một người quản lý nào. Bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những con người ở đây, cũng như môi trường lúc mới khởi tạo của một doanh nghiệp. Bạn có biết, cả ba người sáng lập YouTube đều từng làm nhân viên cho PayPal lúc nó vừa khởi sự. Đó cũng chính là lý do, Dave mong muốn những con người giàu khát vọng lập nghiệp tham gia làm việc ở những công ty đang ở giai đoạn này.

Học thì học cả đời, nhưng khi khởi nghiệp hãy chọn cách thật tốt, nơi thật sự tốt để có thể rút ngắn được thời gian. Cuộc sống không phải mọi thứ đều xuôi theo một dòng, việc bạn quyết định chọn con đường nào để khởi nghiệp, học hỏi như thế nào để tiến lên là đúng hay sai đều không thể kết luận ngay tại thời điểm này, Dave cũng có cách học hỏi riêng của ông ấy để khởi nghiệp và đã thành công. Vậy, hãy chọn cách học hỏi cho riêng bạn!

Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ thành lập công ty, đầu tư nươc ngoài, công bố sản phẩm, thương hiệu độc quyền,…. Hãy liên hệ với chung tôi để được các chuyên viên tư vấn miễn phí.

Phòng 605 tháp B, Tòa nhà Sông Hồng 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623
Máy bàn: 1900 565689 / 0973 289 086
Email: luatviettin@gmail.com

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here