Bắt đầu tính thuế với kinh doanh bán hàng trên mạng xã hội Facebook

Bán hàng trên facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh, kê khai thuế là vấn đề đã được các cơ quan chức năng nhắc đến từ nhiều tháng trước. Mới đây, thủ tục này đã bắt đầu rục rịch được triển khai, thực hiện. Nhiều cơ sở kinh doanh ở thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được thư mời của cơ quan thuế mời tới kê khai, thực hiện nộp thuế theo quy định. Trên nhóm bán hàng ở Facebook một vài thành viên đã đăng tải giấy mời tới cơ quan thuế để làm việc về kinh doanh bán hàng qua mạng xã hội, tài liệu cần mang theo là tài liệu liên quan tới kinh doanh, số tài khoản.

Cục Thuế của thành phố Hồ Chí Minh đang lọc thông tin tài khoản Facebook kinh doanh qua mạng để thu thuế, đối tượng nhắm đến là các tài khoản có doanh số lớn, chưa kê khai thuế. Theo Cục Thuế TP.HCM, cơ quan này đang lọc thông tin các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh để tính toán thu thuế. Tuy nhiên tạm thời chỉ các tài khoản facebook bán hàng có doanh số lớn, chưa kê khai thuế được nhắm tới đầu tiên còn các tài khoản facebook cá nhân khác hiện chưa triển khai yêu cầu kê khai đóng thuế. Có nghĩa là bán hàng qua mạng sẽ phải nộp thuế, các chủ tài khoản chưa đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế sẽ được tư vấn, nếu kinh doanh lâu dài sẽ được vận động làm giấy phép kinh doanh, kê khai thuế đủ. Trên thực tế có những người kinh doanh qua mạng thu cả tỉ đồng như không nộp thuế.

Bắt đầu tính thuế với kinh doanh bán hàng trên mạng xã hội Facebook

Vài tháng trước Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã đặt vấn đề thu thuế người bán hàng qua mạng, qua Facebook. Hiện nay, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đang soạn thảo kế hoạch nhằm phối hợp sở ban ngành để gia tăng tính hiệu quả trong quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh này. Vào tháng 2/2017 tại buổi làm việc giữa Cục Thuế và lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương kiến nghị tìm cơ chế thu thuế kinh doanh trên facebook. Tổng Cục Thuế cũng đồng nhất ý kiến cho rằng có cơ sở. Hiện Vụ Chính sách thuế đang nghiên cứu cách thức quản lý thuế đối với kinh doanh trên mạng xã hội.

Quy định của Luật quản lý thuế năm 2006 rất rõ ràng, bất kể cá nhân, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hay không, nếu có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập tới mức chịu thuế thì phải đăng ký, kê khai và nộp thuế theo quy định. Lãnh đạo Tổng Cục Thuế cũng khẳng định về mặt nguyên tắc nếu kinh doanh phải kê khai thuế, cơ quan này cũng nghiên cứu người bán hàng qua mạng phải đăng ký kinh doanh.Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế nói rằng bán hàng qua facebook không là ngoại lệ, đã kinh doanh cung cấp hàng hóa dịch vụ phải có nghĩa vụ kê khai nộp thuế.

Về vấn đề đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với kinh doanh qua mạng xã hội, lãnh đạo ngành thuế nhìn nhận rằng môi trường giao dịch qua thương mại điện tử khó nhưng lại tạo kẽ hở tốn thuế, không công bằng với những doanh nghiệp kinh doanh khác phải áp dụng cách tính thuế doanh nghiệp cơ bản, không bị đánh thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng.

Ngoài bán hàng qua mạng, các giao dịch giữa doanh nghiệp và cá nhân như quảng cáo qua Google, Amazon cơ quan chức năng khẳng định cũng phải chịu thuế đầy đủ ở Việt Nam. Trước mắt, lãnh đạo ngành thuế nhấn mạnh việc thu thuế các đối tượng bán hàng qua mạng được động viên tự kê khai giao dịch, gồm thông tin cơ bản, mã số thuế thu nhập cá nhân để kiểm soát thông tin chặt chẽ. Về lâu dài, ngành thuế sẽ có tham mưu, đề án cho Bộ tài chính kết hợp các bộ ngành khác để có giải pháp công nghệ hỗ trợ kê khai nộp thuế.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận