Bỏ tiền kiểm, nguy cơ không kiểm soát được thực phẩm bẩn

0
69
Bỏ tiền kiểm, nguy cơ không kiểm soát được thực phẩm bẩn
Bỏ tiền kiểm, nguy cơ không kiểm soát được thực phẩm bẩn

Dự thảo sửa đổi Nghị định 38 quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm vừa được Bộ Y tế trình Chính phủ và Chính phủ cũng đã chấp nhận một số quy định. Liên quan đến vấn đề sửa đổi Nghị định này, có rất nhiều các tổ chức liên quan đã đưa ra những ý kiến sửa đổi theo hướng có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp hội thủy sản (VASEP), Phòng thương mại công nghiệp Mỹ (Amcharm) đã đưa ra kiến nghị bỏ việc đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường, giống như một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Singapore, Mỹ… đang áp dụng. Tuy nhiên, kiến nghị này có thực sự phù hợp với thực tiễn của Việt Nam hay chưa, thì đây là một vấn đề cần xem xét kỹ càng.

Thực tế quy định kiểm soát thực phẩm tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam để tiêu thục thực phẩm trên thị trường thì doanh nghiệp phải đăng ký lưu hành thực phẩm trước, sau khi bán ra thị trường thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục bị thanh tra, kiểm tra cơ sở, hàng hóa xem có đạt với chất lượng đã được công bố hay không. Tức là sẽ tiến hành cả việc tiền kiểm và hậu kiểm.

Theo như quy định hiện hành, để đăng ký lưu hành sản phẩm ra thị trường thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ công bố tại cơ quan có chức năng cấp phép. Như thực phẩm ( trừ thực phẩm chức năng) sản xuất trong nước nộp hồ sơ tại Chi cục An toàn thực phẩm; Còn tất cả các loại thực phẩm nhập khẩu theo quy định sẽ được đăng ký lưu hành tại Cục An toàn thực phẩm. Sau khi được cấp phép, thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ, hoặc đột xuất do cơ quan thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh của doang nghiệp.

Nguy cơ thực phẩm bẩn trà lan nếu bỏ tiền kiểm

Việc bỏ quy định tiền kiểm thực phẩm sẽ tao điều kiện cho doanh nghiệp có thể giảm những thủ tục hành chính rườm rà trước khi bán sản phẩm ra thị trường. Nhưng nếu như thực sự bãi bỏ vấn đề tiền kiểm thực phẩm thì sẽ rất khó trong cơ chế quản lý thực phẩm trên thị trường.

Nếu như so sánh với một số quốc gia lớn trên thế giới không tiến hành kiểm tra trước khi bán sản phẩm ra thị trường như Mỹ, Nhật, hay Singapore và một số quốc gia lớn khác thì cũng cần hiểu được vấn đề là, những quốc gia này đã có những quy định kiểm tra nghiêm ngặt của họ trong việc xây dựng nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, cũng như việc nuôi trồng và sản xuất thực phẩm đảm bảo ngay từ đầu,… Thêm vào đó, cơ quan thanh tra, kiểm tra tại những quốc gia này lại rất nhiều, Ví dụ như Nhật Bản có đến 12.000 thanh tra, trong khi ở Việt Nam chỉ có 400 thanh tra, đây là sự chênh lệch rất lớn. Và thực tế nếu bỏ quy định công bố thực phẩm thì các quy định khác, nguồn nhân lực hậu kiểm cần được tăng cường. Mà Việt Nam hiện nay thì chưa thể hoàn thiện ngay được vấn đề này.

Nếu bỏ quy định về công bố thực phẩm thì sẽ dẫn đến những nguy cơ: Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sẽ sản xuất, tiêu thụ  những sản phẩm thực phẩm bẩn, kém chất lượng ra thị trường. Sẽ không có việc kiểm tra hàng hóa trước khi lưu hàng nên sẽ khó kiểm soát được những thành phần độc hại, không được phép có trong thực phẩm,…

Hiện nay, ở Việt Nam ý thức của các doanh nghiệp về an toàn thực phẩm chưa cao, nên nếu bỏ quy định tiền kiểm thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ vì lợi nhuận mà sản xuất, kinh doanh sản phẩm kém chất lượng. Điều này ảnh hưởng nghiệm trong đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Do đó, trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa nên bỏ quy định về kiểm tra thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.

Mọi ý kiến cần giải đáp liên quan đến vấn đề thủ tục công bố thực phẩm quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới Luật Việt Tín để được tư vấn, với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ quý khách hàng công bố thực phẩm, chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho quý khách chất lượng dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất.

Bỏ tiền kiểm, nguy cơ không kiểm soát được thực phẩm bẩn
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN