Các đối tượng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao được rót với hơn 100.000 tỷ đồng

0
27

Ngày 4/7/2017 vừa qua, tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao” do TW Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng Bộ NN & PTNT phối hợp tổ chức, thông tin các đối tượng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao được 8 ngân hàng thương mại đăng ký rót vốn hơn 100.000 tỷ đồng đã được xác nhận.

Hiện nay tại Việt Nam, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là xu hướng nổi trội, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp. Ngân hàng nhà nước đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sach tín dụng cho phát triển nông nghiệp, trong đó chính sách cho vay để khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao được đặc biệt chú trọng.

Tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7/3/2017, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại rót vốn ít nhất 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất phù hợp.

Trước Nghị quyết do Chính phủ ban hành, NHNN đã ban hành quyết định 813/QĐ-NHNN về chương trình này. Đến nay tổng dư nợ cho vay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã đạt gần 32.339 tỷ đồng. Trong đó nông nghiệp công nghệ cao chiếm 27.737 tỷ đồng (chiếm 86% tổng nợ).

Một số ngân hàng có kết quả cho vay nổi bật như Ngân hàng Thương mại CP Bắc Á đã xin cấp giấy phép đầu tư vào các dự án lớn về chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa, trồng rau, trồng hoa trong nhà kính, trồng rau của quả và lúa chất lượng cao…, Ngân hàng Thương mại CP đầu tư vào các dự án sản xuất lợn giống, chăn nuôi lợn và sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất trứng sạch…

Hưởng ứng chương trình khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Ngân hàng NN & PTNN đã đưa ra gói tín dụng cho vay 50.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn so với vay thông thường từ 0,5 – 1,5%/năm.

Cũng tại Hội thảo vừa qua, NHNN đã khẳng định, dự nợ cho vay nông nghiệp thời gian gần đây đã được cải thiện rõ rệt nhờ thực hiện các giải pháp khuyến khích phát triển. Cụ thể đến cuối tháng 5/2017, dư nợ cho vạy đã đạt 1.148.070 tỷ đồng (tăng 9,9% so với cuối năm 2016), chiếm 19% trong tổng dư nợ cho vay kinh tế.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam – Ông Lại Xuân Môn đã bày tỏ tại Hội thảo, việc Chính phủ cam kết gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ cùng sự đồng tỉnh ủng hộ của 8 ngân hàng thương mại đã mang đến cho các doanh nghiệp cũng như những người làm nông nghiệp công nghệ cao nhiều hy vọng. Tuy nhiên chương trình này không có Nhà nước hỗ trợ nên việc cho vay cần phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định, thực hiện đúng các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư để không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here