Cách lên chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn

0
113
Cách lên chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn
Cách lên chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn
Chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn

Đồ uống không cồn là một mặt hàng kinh doanh hiện nay có tỉ trọng lớn nhất trong mặt hàng đồ uống. Để được lưu hành mặt hàng này trên thị trường thì sản phẩm bắt buộc phải được kiểm nghiệm và công bố các chất lượng chỉ tiêu theo quy định của pháp luật.. Kiểm nghiệm không những cho chúng ta biết được sản phẩm có chất lượng tốt hay không? Mà nó còn là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp để tiến hành được thủ tục công bố sản phẩm.

Vậy để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm, doanh nghiệp cần phải kiểm nghiệm các chỉ tiêu nào để phù hợp với quy định của pháp luật mà lại tiết kiệm nhất. Đó chắc hẳn là điều mà quý khách quan tâm nhất. Luật Việt Tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đồ uống không cồn sẽ chia sẻ cho quý khách một vài thông tin liên quan đến việc xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn.

Hiện nay, các sản phẩm đồ uống không cồn đang được điều chỉnh bởi QCVN 6-2:2010/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn.

Tuy nhiên, để có thể xây dựng được chỉ tiêu kiểm nghiệm đối vơi các sản phẩm đồ uống không cồn, ta cần phải hiểu rõ bản chất của sản phẩm, các yếu tố thành phần cấu thành nên sản phẩm.

Chỉ tiêu công bố sản phẩm thường được chia làm 4 phần đó là:

  • Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
  • Các chỉ tiêu vi sinh vật
  • Các chỉ tiêu kim loại nặng
  • Hàm lượng hóa chất không mong muốn.

Do đó khi lên chỉ tiêu kiểm nghiệm của sản phẩm doanh nghiệp cần phải chú ý đáp ứng số lượng các chất tương ứng với các phần trên.

Thứ nhất, đối với các chỉ tiêu của chất lượng chủ yếu. Đối với phần này doanh nghiệp cần phải căn cứ vào các yếu tố cấu thành của sản phẩm, và các chất, các lợi ích mà sản phẩm mang đến người tiêu dùng.

Một số chỉ tiêu chất lượng chủ yếu cơ bản đối với đồ uống không cồn như là:

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1. Năng lượng Kcal/100ml
2. Carbonhydrate g/100ml
3. Độ PH
4. Chất béo %
5. Protein %

Lưu ý: Các chỉ tiêu và đơn vị tính chỉ mang tính chất tham khảo.

Do đó căn cứ vào sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất, hoặc dự định lưu thông trên thị trường sẽ lên chỉ tiêu sao cho phù hợp.

Thứ 2, đối với chỉ tiêu vi sinh vật.

Hiện nay căn cứ vào QCVN 6-2:2010/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn thì doanh nghiệp cần phải tiến hành kiểm nghiệm 08 con vi sinh vật. Cụ thể như sau:

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1. Tổng số vi sinh vật hiếu khí cfu/ml
2. Coliforms cfu/ml
3. E.coli cfu/ml
4. Tổng số bào tử nấm men nấm mốc cfu/ml
5. Streptococci faecal cfu/ml
6. Pseudomonas aeruginosa cfu/ml
7. Staphylococcus aureus cfu/ml
8. Clostridium perfringens cfu/ml

Đây là các chỉ tiêu loại A mà theo quy định doanh nghiệp bắt buộc phải kiểm nghiệm để có thể tiến hành công bố sản phẩm.

Do đó để đảm bảo yêu cầu doanh nghiệp cần tiến hành kiểm nghiệm toàn bộ các chỉ tiêu trên.

Thứ 3, chỉ tiêu kim loại nặng.

Hiện nay, Căn cứ vào quy định thực tế cũng như quy định của pháp luật. Doanh nghiệp chỉ cần kiểm 01 chỉ tiêu kim loại nặng đó là:

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1. Chì (Pb) mg/l

Tuy nhiên, đối với trường hợp sản phẩm đựng trong hộp tráng thiếc, thì doanh nghiệp cần phải kiểm thêm chỉ tiêu thiếc đối vơi sản phẩm đó.

Cuối cùng, chỉ tiêu hàm lượng hóa chất không mong muốn.

Cũng giống như chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, với chỉ tiêu hàm lượng hóa chất không mong muốn ( chất độc hại) ta cũng cần phải căn cứ vào thành phẩn của sản phẩm.

Đối với một số sản phẩm có thành phẩn nước ép hoa quả thì một số chất lượng mà cần quan tâm đó là:

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính
1 Patulin μg/l
2 2-Phenylphenol mg/l
3 Propargit mg/l

Và một số chỉ tiêu khác như: Aflatoxin tổng số, Aflatoxin M1….. tùy vào sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà chúng tôi có thể chia sẻ với các bạn. Hãy đến với Luật Việt Tín, chúng tôi sẽ cung cấp đến quý khách các thông tin chi tiết đầy đủ nhất về các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm của quý khách dựa trên thông tin mà quý khách cung cấp cho chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách trong việc công bố sản phẩm nếu quý khách có nhu cầu và các dịch vụ khác có liên quan.

Cách lên chỉ tiêu kiểm nghiệm của đồ uống không cồn
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN