Rượu được chú trọng trong quản lý thực phẩm

0
36
Rượu được chú trọng trong quản lý thực phẩm hiện nay
Rượu được chú trọng trong quản lý thực phẩm hiện nay

Rượu, hay các loại đồ uống có cồn khác cũng được xếp vào nhóm thực phẩm – và là những sản phẩm cần được quản lý một cách nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Để bán sản phẩm rượu ra thị trường cũng như các loại thực phẩm thông thường khác cần làm thủ tục công bố thực phẩm, đối với rượu thì cần công bố theo những quy chuẩn kỹ thuật dành riêng cho đồ uống có cồn.

Rượu được chú trọng trong quản lý thực phẩm hiện nay
Rượu được chú trọng trong quản lý thực phẩm hiện nay

Hiện nay, rượu là một trong những sản phẩm được bán trên thị trường tràn lan, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí còn là rượu giả. Việc quản lý các sản phẩm này rất khó khăn, do việc sản xuất những sản phẩm rượu khá nhỏ lẻ, thậm chí nhiều hộ dân còn tự nấu rượu, bán với số lượng ít, tại những vùng lân cận xung quanh hộ gia đình, vì thế việc công bố rượu đạt chuẩn hầu như là không được tiến hành. Và do đó, những sản phẩm rượu sản xuất trong nước hiện nay chủ yếu là hàng trôi nổi, chưa được kiểm tra chất lượng.

Để sản phẩm rượu lưu hành một cách hợp pháp trên thị trường thì thương nhân sản xuất cần công bố hợp quy sản phẩm rượu, sau khi được cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy thì mới bán sản phẩm ra thị trường. Làm như vậy, không chỉ đảm bảo cho việc kinh doanh lâu dài của người sản xuất mà còn đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Trong những năm qua, có rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu trên địa bàn cả nước, nên Bộ công thương đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Việc sản xuất, và tiêu thụ sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ bị xử phạt một cách thích đáng tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Gần đây nhất là Việc thanh tra, kiểm tra được tiến hành đồng bộ ở tất cả các địa phương trên cả nước, từ ngày 1 đến ngày 27/3/2017,Tại các địa bàn trong điểm như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh, thì chi cục quảng lý thị trường đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67kg, 4,9kg men rượu và 59 vỏ chai rượu. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam đều chưa chủ động trong việc thực hiện việc cấp phép hoạt động cho cơ sở, xin công bố thực phẩm. Vì vậy, việc xử lý vi phạm sẽ tạo áp lực cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện theo những quy định An toàn VSTP theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu tại Việt Nam, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới Luật Việt Tín để được tư vấn các hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị, cũng như cách thức để sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm của Việt Tín. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, giải đáp bất kỳ thắc mắc liên quan của quý khách hàng.

Rượu được chú trọng trong quản lý thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN