Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với sữa bột công thức

0
117
Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với sửa bột công thức

Sữa bột công thức là sữa bọt dành riêng cho trẻ em từ dưới 12 tháng tuổi, để giúp đỡ cho các bà mẹ thiếu sữa hoặc có nhưng sữa thiếu vi chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong các quá trình phát triển sinh lý của trẻ.

Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với sửa bột công thức
Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với sửa bột công thức

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm sữa bột công thức như Nan, Meiji, Similac… các sản phẩm này trước khi được lưu hành tại thị trường Việt nam cần phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm. Việc đầu tiên trong thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là kiểm nghiệm sản phẩm.

Việc kiểm nghiệm sản phẩm là một công việc quan trọng, tuy nhiên để có thể xây dựng được các chỉ tiêu kiểm nghiệm cho các sản phẩm sữa công thức, Quý khách hàng cần thực hiện các bước như sau:

1. Bước 1: Quý khách hàng cần phải xem xét bảng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm được nhà sản xuất cung cấp trên nhãn chính của sản phẩm. Các giá trị dinh dưỡng chủ yếu phải kiểm nghiệm là các Vitamin, khoáng chất, một số chất dinh dưỡng khác; Tùy vào từng sản phẩm cụ thể chỉ tiêu kiểm nghiệm sẽ có khác nhau

2. Bước 2: Mặc dù đối với sản phẩm sữa công thức Bộ Y Tế đã ban hành QCVN 11-1:2012/BYT, tuy nhiên các sản phẩm sữa công thức được nhập khẩu về Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được hoàn toàn các chỉ tiêu quy định tại QCVN 11-1:2012/BYT. Vị vậy, Quý khách hàng cần xem xét quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, QCVN 8-3:2012/BYT, QCVN 8-1:2011/BYT để kiểm tra sản phẩm của mình cần kiểm nghiệm các chỉ tiêu về độc tố vi nấm, kim loại nặng nào.Vì vậy, Các sản phẩm sữa bột nhập khẩu được thực hiện kiểm theo quy định về thực phẩm bổ sung.

3. Bước 3: Ngoài ra, các sản phẩm sữa công thức cần phải kiểm nghiệm các chỉ tiêu về hàm lượng hóa chất không mong muốn như: Aflatoxin, dư lượng thuốc kháng sinh, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật…. Để xác định được các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm Quý khách hàng cần xem xét gốc của sản phẩm là từ sữa bò, hay từ đậu nành, hay từ sữa hữu cơ… với mỗi gốc khác nhau Quý khách hàng cần kiểm nghiệm các chỉ tiêu hàm lượng hóa chất không mong muốn khác nhau.

Luật Việt Tín xin cung cấp cho Quý khách hàng một số chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với sản phẩm sữa công thức như sau:

  • Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu; Vitamin: Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Acid Folic…;
  • Các khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, Selen, Iod, Phospho,…
  • Các chỉ tiêu khác: Độ ẩm, tro tổng, …
  • Các chỉ tiêu vinh sinh vật: Salmonella;Enterobacter sakazakii; Enterobacteriaceae; Bacillus cereus giả định.
  • Các chỉ tiêu kim loại nặng: Chì; Cadimi;Thiếc.
  • Hàm lượng hóa chất không mong muốn:Aflatoxin M1; Melamin;Aflatoxin tổng số; Một số chỉ tiêu khác phụ thuộc vào gốc của sữa.

4. Bước 4: Lựa chọn phòng Lab để thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm. Không phải đơn vị nào cũng có đủ chức năng kiểm hết các chỉ tiêu nhất là sữa bột. Tránh tình trạng kiểm thiếu chuyên viên yêu cầu kiểm bổ sung, mất thời gian và kéo dài thủ tục xin công bố thực phẩm.

Những sản phẩm có kiểm nghiệm từ nhà sản xuất đạt chuẩn theo quy định được Bộ y tế Việt Nam thừa nhận nếu thiếu chỉ tiêu chỉ cần kiểm những chỉ tiêu còn thiếu không cần phải kiểm lại toàn bộ chỉ tiêu theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều đó có nghĩa rằng hai phiếu kiểm nghiệm của hai trung tâm kiểm nghiệm khác nhau cho cùng một sản phẩm vẫn được thừa nhận.

Chú ý: Sau khi có kết quả kiểm nghiệm doanh nghiệp cần phải kiểm tra kết quả với các chỉ tiêu giá trị dinh dưỡng nhà sản xuất thể hiện trên nhãn chính. Kết quả trên phiếu kiểm nghiệm tối thiểu phải đạt 80 % giá trị trên nhãn và nằm trong khoảng sai số cho phép.

Để có thể đảm bảo được tính hợp lý và hạn chế được những chi phí phát sinh không cần thiết Quý khách hàng  hãy liên hệ trực tiếp với Luật Việt Tín để được tư vấn và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín nhất.

Cách thức xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với sữa bột công thức
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN