Chỉ 910 tài khoản Facebook ở TP HCM đã kê khai, nộp thế

0
47

Theo tổng hợp từ báo cáo của 16/24 chi cục thuế tính tới ngày 19/7 vừa qua, mới chỉ có 910 tài khoản Facebook ở thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kê khai nộp thuế. Ngoài ra, chỉ có 1,206 người bán hàng trên Facebook tới làm việc với cơ quan thuế thành phố Hồ Chí Minh khi được cơ quan thuế mời trong khi có tới 13.500 tài khoản có hoạt động kinh doanh online trên mạng xã hội. Hiện còn 12.400 tài khoản Facebook chưa đăng ký thuế mặc dù đã được cơ quan thuế mời lên làm việc.

Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã gửi tin nhắn thông báo tới 11 nghìn tài khoản, trang website; các chi cục thuế gửi thư mời tới 5,3 nghìn địa chủ cụ thể với mục đích mong được tiếp xúc trực tiếp với những chủ tài khoản Facebook đang có hoạt động kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, chỉ có 1,206 người tới làm việc, tính ra chiếm chưa đến 10% trên tổng số tài khoản có hoạt động kinh doanh trên mạng chưa đăng ký, kê khai thuế.

Chỉ 910 tài khoản Facebook ở TP HCM đã kê khai, nộp thế

Cục Thuế sẽ có nhiều biện pháp để thu thuế người KD qua Facebook

Theo lãnh đạo thuế thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù kết quả trên khá khiêm tốn nhưng mục tiêu cơ bản của Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh chưa phải con số thuế thu được mà quan trọng là nâng dần nhận thức cho các cá nhân, doanh nghiệp về nghĩa vụ thế. Trước đó cơ quan này cho hay có thể sẽ công khai danh tính những cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng. Cục Thuế sẽ có văn bản đề nghị Bộ Thông tin truyền thông đóng tài khoản của những cá nhân tổ chức kinh doanh qua mạng nếu không kê khai nộp thuế đầy đủ.

Về việc các chủ tài khoản dùng các chiêu trò như lập nhiều tài khoản, giao dịch tiền mặt…thì Cục Thuế cho hay có thể sẽ áp dụng nhiều phương án như cho cán bộ các chi cục nhập vai người mua hàng tiếp cận, xử lý những người bán hàng qua Facebook không thực hiện đăng ký kinh doanh, kê khai nộp thuế. Cơ quan thế sẽ đề nghị Ngân hàng nhà nước cung cấp bản sao kê tài khoản các cá nhân,tổ chức có hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội; yêu cầu đơn vị vận chuyển cung cấp doanh thu thu hộ (nếu có), số lượng hàng hóa vận chuyển của từng cá nhân, tổ chức để cơ quan thuế rà soát đối chiếu, thu thuế.

Cục Thuế siết chặt, người kinh doanh qua Facebook nói gì?

Trước những biện pháp siết chặt, tăng cường rà soát kiểm tra, thậm chí nhập vai để phát hiện, xử lý những cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng xã hội trốn thuế của cơ quan thuế, người kinh doanh qua Facebook hoài nghi vì không biết cơ quan thuế sẽ chặn Facebook, khóa tài khoản Facebook như thế nào, có đủ năng lực để rà soát để phát hiện những người trốn thuế không? Không phải tài khoản Facebook nào cũng buôn bán công khai trên trang cá nhân mà chỉ bán trên các nhóm kín. Facebook chỉ là phương tiện, một kênh để giới thiệu sản phẩm nên việc xác định doanh thu bao nhiêu là rất khó. Nhiều tài khoản cả tháng mới phát sinh vài đơn hàng hoặc tùy từng mùa, từng thời điểm trong năm mới bán hàng thì rất khó để họ kê khai, nộp thuế.