Chính phủ liên tục sửa đổi quy định về an toàn thực phẩm

0
25

Trước đó, các doanh nghiệp và hiệp hội trong lĩnh vực thực phẩm đã có kiến nghị với Chính phủ về việc xem xét, cho phép doanh nghiệp tự công bố an toàn thực phẩm, tự có trách nhiệm thông báo và nộp các giấy tờ liên quan tới an toàn thực phẩm. Trước những kiến nghị của doanh nghiệp và các hiệp hội về thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong nghị định 38/2012/NĐ-CP (doanh nghiệp cho rằng đây là giấy phép con gây phiền toái tốn kém cho doanh nghiệp), hai Phó Thủ tướng Võ Đức Đam và Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo yêu cầu phải sửa đổi, không gây ảnh hưởng phiền hà cho doanh nghiệp.

Nghị định 38/2012/NĐ-CP là Nghị định mà Chính phủ ban hành, hướng dẫn thực hiện điều 12 của Luật An toàn thực phẩm. Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định phải đăng ký phù hợp an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm cho rằng quy định này của Nghị định 38/2012/NĐ-CP là suy diễn từ quy định công bố hợp quy trong Luật An toàn thực phẩm 2010. Cụ thể, trong điều 12 Luật An toàn thực phẩm có quy định thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

female chopping food ingredients

Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản-ông Nguyễn Hoài Nam cho hay trong Luật An toàn thực phẩm không có những quy định tại Nghị định 38. Đây là giấy phép con gây phiền hà cho doanh nghiệp, cản đường phát triển của doanh nghiệp.  Doanh nghiệp khổ với việc cơ quan nhà nước biến từ yêu cầu công bố sang đăng ký an toàn thực phẩm, khiến cho doanh nghiệp phải xin cấp phép, có giấy xác nhận từ Cục An toàn thực phẩm thì sản phẩm mới được lưu hành trên thị trường. Thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Nghị định 38 cũng khiến doanh nghiệp đau đầu, đồng loạt có ý kiến phản ánh đây là giấy phép con khiến doanh nghiệp tốn kém, phiền hà, không giúp ích gì cho việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sau khi nhận được kiến nghị của cộng đồng các doanh nghiệp, hai Phó Thủ tướng Võ Đức Đam và Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo sửa đổi. Trong cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra sáng 11/7/2017 vừa quan, Phó Thủ tướng Võ Đức Đam đã có chỉ đạo sửa đổi quy định công bố hợp quy hợp chuẩn. Phó Thủ tướng Võ Đức Ddam yêu cầu giảm thời gian giải quyết thủ tục, quán triệt hậu kiểm không gây phiền hà cho doanh nghiệp, có quy định rõ ràng các bước thực hiện để doanh nghiệp dễ dàng tiến hành hơn.

Cũng trong ngày 11/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp thứ 2 của Ủy ban Chỉ đạo về cơ chế 1 cửa quốc gia, cơ chế 1 cửa Asean đã yêu cầu các bộ liên quan nhất là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y Tế nhanh chóng sửa đổi luật kiên quan tới kiểm tra chuyên ngành, áp dụng biện pháp công nhận lẫn nhau về quy trình sản xuất hay truy xuất nguồn gốc sản phẩm ở nơi sản xuất để tăng cường hậu kiểm, hạn chế kiểm tra, giao cho doanh nghiệp tự tiến hành công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu.

Trước đó trong Nghị quyết 19/2017 ra ngày 6/2/2017 của Chính phủ đã chỉ đạo rà soát sửa đổi quy định về tiếp nhận công bố hợp quy đối với hàng hóa nhập khẩu theo hướng bãi bỏ, đơn giản hóa thủ tục, đối với sản phẩm hàng hóa chưa có quy chuẩn quốc gia thì không yêu cầu tiếp nhận công bố hợp quy.Hi vọng sau hai chỉ đạo mới nhất của hai Phó Thủ tướng thì các bộ ngành liên quan sớm có động thái tích cực, sớm bãi bỏ và thay thế thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong Nghị định 38 bởi thủ tục này là quy định không nằm trong luật.

 

Chính phủ liên tục sửa đổi quy định về an toàn thực phẩm
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here