Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân nhiều doanh nghiệp giải thể

0
7

Báo cáo kinh tế quý 1/2017 vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã đưa ra nhiều số liệu đáng chú ý về tình hình doanh nghiệp Việt Nam quý 1/2017.Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.478 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là 271.200 tỷ đồng, tăng 11,4% về số doanh nghiệp và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ;Cũng trong 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3.268 doanh nghiệp, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2016 tăng 13,8%), trong đó có 3.008 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92%.

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân nhiều doanh nghiệp giải thể

Trước tỷ lệ thành lập doanh nghiệp và tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể ngang nhau, Chính phủ đã có yêu cầu làm rõ nguyên nhân nhiều doanh nghiệp giải thể mà báo chí thông tin rằng do điều kiện kinh doanh gây khó khăn. Cụ thể, báo cáo kinh tế quý 1/2017  cho thấy trong 3 tháng đầu năm có 26.478 doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3268 doanh nghiệp. Phân tích theo loại hình doanh nghiệp, có 1.269 doanh nghiệp giải thể là công ty TNHH 1 thành viên;933 doanh nghiệp là công ty TNHH 2 thành viên; 594 doanh nghiệp tư nhân, 412 công ty cổ phần. Trong 3 tháng đầu năm có 20.636 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động bao gồm 9.942 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, 10.694 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký thời hạn, chờ giải thể. Con số này bằng 9/10 doanh nghiệp thành lập mới.

Bình quân trong quý 1, mỗi ngày có 265 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể, số doanh nghiệp thành lập mới là 294 doanh nghiệp. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2017 là 37.907 doanh nghiệp, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 21.8%. Theo báo chí đưa tin, doanh nghiệp thành lập nhiều như khai tử cũng nhiều một phần là vì điều kiện kinh doanh gây khó khăn, thủ tục hành chính rườm rà tạo ra chi phí lớn, vướng mắc khiến doanh nghiệp không vượt qua được. Trước thông tin này. Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý nội dung báo chí liên quan tới việc doanh nghiệp bị khai tử do điều kiện kinh doanh gây khó khăn, yêu cầu Bộ này làm rõ.

Văn phòng Chính phủ đã chuyển toàn bộ nội dung bài báo nói về nguyên nhân khiến doanh nghiệp giải thể có liên quan tới điều kiện kinh doanh để Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ nếu có vấn đề vượt thẩm quyền (theo đúng Quy chế làm việc của Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định số 138/2016/NĐ-CP ngày 1/10/2016 của Chính phủ).Theo bài báo và phản ánh của doanh nghiệp, mỗi ngành nghề kinh doanh có hàng trăm điều kiện kinh doanh, can thiệp sâu vào quyền tự do kinh doanh, âm thầm giết chết doanh nghiệp.

Trước đó, phát biểu trên báo Lao động, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam-ông Trần Hữu Huỳnh cho hay ông tham gia cuộc chiến chống giấy phép con từ lâu, chưa biết tới bao giờ mới tới hồi kết. Ông Nguyễn Quang Vinh thuộc Viện Nghiên cứu Quản ký kinh tế trung ương nhận định, hiện tượng doanh nghiệp thành lập nhiều, giải thể nhiều trong thời gian qua cũng một phần là do điều kiện kinh doanh gây cản trở, khó khăn, quyền hành xử của cơ quan thực thi tạo ra rào cản, chi phí lớn cho doanh nghiệp.  Doanh nghiệp mới dùng công nghệ cao thì không tham gia vào thị trường được, doanh nghiệp đã vào thị trường thì vẫn hoạt động với công nghệ cũ khiến năng suất lao động của doanh nghiệp thấp, không cải thiện. Theo ông Vinh, Chính phủ cần có các nhóm chuyên trách phụ trách về đăng ký kinh doanh từ cấp Trung ương để cải cách, giải quyết triệt để các rào cản gây khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân nhiều doanh nghiệp giải thể
Đánh giá bài viết

Gửi Bình Luận