Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt hay không

0
41
Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt hay không

Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt hay khôngỞ Việt Nam chưa có quy định về việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt, cho nên giá thành của sản phẩm này vẫn tương đối rẻ so với thị trường các nước trên thế giới. Hiện nay, để bán sản phẩm này ra thị trường thì doanh nghiệp chỉ cần tiến hành công bố thực phẩm thường nhập khẩu, hoặc sản xuất trong nước theo quy định.

Từ trước đến nay, chưa có một quy chế đặc biệt nào đối với nước ngọt tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Nhưng Bộ Tài chính đang trình Chính phủ mức thuế suất cho mặt hàng này được áp dụng bắt đầu từ năm 2019, mức thuế suất dự kiến sẽ là 10% hoặc 20 %. Lý do Bộ Tài chính đưa ra về việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là để: “ Điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có cồn và theo thông lệ quốc tế”. Các loại nước ngọt sẽ phải chịu loại thuế này bao gồm: nước ngọt có ga, nước ngọt không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đóng gói theo dây truyền sản xuất nước ngọt.

Bộ Tài chính cũng đưa ra báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vấn đề lạm dụng nước ngọt dẫn đến béo phì. Tình trạng béo phì của Việt Nam cũng đang tăng cao chiếm đến 25% dân số. Nước ngọt là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp , đột quỵ , xơ vữa động mạch vành….

Tuy nhiên, nếu chỉ vì những thông tin nêu trên mà Bộ Tài chính quyết định sẽ áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt cho mặt hàng nước ngọt thì có thực sự thỏa đáng và phù hợp không. Vấn đề nên hay không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cần phải được suy nghĩ thật kỹ, và mức thuế áp dụng là bao nhiêu là phù hợp.

Lợi ích của việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt

Việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt được cho là sẽ làm giảm lượng sử dụng nước ngọt của người dân. Do mỗi sản phẩm sẽ tăng ít nhất thêm 10% giá, việc giảm nhu cầu sử dụng nước ngọt sẽ làm giảm nguy cơ đối với các bệnh về tim mạch, thừa cân, béo phì… Chính vì vậy, mục đích đầu tiên của việc đánh thuế sẽ nhằm bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thuế suất tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt từ lâu như Pháp 0,72 euro/lít; Phần Lan 0,075 euro/lít; Hungary 0,04 euro/1 chai hoặc 1 lon; Hà Lan 0,09 USD/lít; ở khu vực ASEAN thì các nước như Thái Lan quy định nước ngọt có ga không cồn chịu thuế 25% hoặc 0,024 USD/chai 440cc; nước ngọt có ga, ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440cc; Lào thu thuế TTĐB đối với nước ngọt có ga không cồn với mức thuế suất 5% và nước tăng lực với mức thuế suất 10%; Campuchia thu thuế TTĐB đối với nước ngọt 10%. Một số nước như Phillipines, Myanmar, Indonesia cũng đang dự kiến áp dụng thuế này cho nước ngọt. Việt Nam cũng đang dự kiến áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt vào năm 2019.

Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có lợi ích nữa là làm tăng ngân sách nhà nước.

Ảnh hưởng của việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt

Ảnh hưởng thứ nhất là đối với người tiêu dùng, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm tiền để được sử dụng sản phẩm. Thêm vào đó, sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm nước ngọt cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Có đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát của chính phủ khi giá thành của những mặt hàng thông dụng như nước ngọt lại tăng lên.

Nhận xét

Bất kỳ một quyết định nào đưa ra cũng đều có những điểm tích cực và những mặt trái của nó. Nhưng việc lựa chọn phương án nào ít bất lợi hơn luôn là giải pháp ưu tiên được lựa chọn. Trong trường hợp này cũng vậy, việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước ngọt là hợp lý. Bởi vì thứ nhất mặt hàng nước ngọt cũng không phải là mặt hàng thiết yếu cho con người như thực phẩm và nước, việc sử dụng nước ngọt cần phải hạn chế. Thuế suất tiêu thụ đặc biệt cũng không phải được áp dụng ngay mà đến năm 2019 mới được áp dụng. Để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị hình thức kinh doanh phù hợp.

Tuy nhiên việc áp dụng mức thuế suất phù hợp rất quan trọng. Không nên quy định chung một mức chung cho tất cả các mặt hàng nước ngọt, mà cần phân loại sản phẩm để đánh thuế cho phù hợp.

Mọi thắc mắc liên quan của quý khách hàng liên quan đến thủ tục công bố hợp quy đồ uống có cồn, đồ uống không cồn; quý khách có thể gọi điện trực tiếp tới Luật Việt Tín để chúng tôi có thể hỗ trợ quý khách hàng mọi vấn đề về hồ sơ, thủ tục.

Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho nước ngọt hay không
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN