Thủ tục làm giấy phép đăng ký kinh doanh

Rất nhiều bạn đã mở cửa hàng kinh doanh nhưng không có giấy phép, đến khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì mới gấp rút đi làm. Khi đó vừa bị nộp phạt mà giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn phải làm. Trước sau gì thì cũng phải làm, tại sao không làm trước để đỡ bị phiền phức?

14
10532
Thủ tục đăng ký kinh doanh thực hiện thế nào?

Các bạn ngại làm thủ tục đăng ký kinh doanh vì nghĩ để xin được giấy phép này sẽ mất nhiều thời gian, thủ tục lằng nhằng và hồ sơ phức tạp. Nhưng thực ra làm giấy phép kinh doanh không khó như vậy, mà ngược lại rất đơn giản nếu bạn chịu dành thời gian đọc hết bài viết này.

Đối tượng phải đăng ký kinh doanh

Ngoài các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì tất cả các trường hợp khác khi tiến hành hoạt động kinh doanh đều phải đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nếu bạn chưa biết mình có thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh hay không có thể gọi đến tổng đài của Luật Việt Tín để hỏi. Hoặc bạn để lại bình luận ở dưới bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời ngay cho bạn.

Xin giấy phép kinh doanh
Luật Việt Tín tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh miễn phí

Đăng ký dưới hình thức Doanh nghiệp

Tổ chức, cá nhân có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp (mở công ty) bằng cách chọn 1 trong các loại hình dưới đây:

 1. Doanh nghiệp tư nhân: Do 01 cá nhân bỏ vốn thành lập. Loại hình doanh nghiệp này không có tư cách pháp nhân, nên sẽ không có sự tách biệt về tài sản của chủ sở hữu và doanh nghiệp. Vì vậy bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình;
 2. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Thành viên góp vốn có thể là 01 cá nhân hoặc 01 tổ chức. Khác với doanh nghiệp tư nhân, loại hình công ty này có tư cách pháp nhân nên chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.
 3. Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: Số lượng thành viên tối thiểu là 2 và tối đa là 50. Loại hình doanh nghiệp này cũng có tư cách pháp nhân.
 4. Công ty cổ phần: Số lượng thành viên tối thiểu phải là 3 và không hạn chế số lượng tối đa. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân. Các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

Để phân biệt sự khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp này bạn có thể xem chi tiết tại đây: So sánh các loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra, hồ sơ và thủ tục thành lập đối với từng loại hình doanh nghiệp cũng khác nhau, quý khách hàng xem chi tiết tại bài viết này.

Đăng ký dưới hình thức Hộ kinh doanh

Các cá nhân kinh doanh với quy mô nhỏ, lẻ có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể. Mô hình này phù hợp với những gia đình kinh doanh các ngành nghề như: sản xuất thủ công, mở quán ăn, cửa hàng tạp hóa, shop thời trang, quán game,… Những mô hình hướng tới các cá nhân riêng lẻ, cung cấp dịch vụ trực tiếp thu tiền ngay. Do đó, hình thức này được rất nhiều cá nhân lựa chọn để đăng ký.

Kinh doanh quán NET
Hộ cá thể phù hợp với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ

Đặc điểm cơ bản của Hộ kinh doanh cá thể:

 • Thành viên góp vốn chỉ là 01 cá nhân hoặc 01 hộ gia đình;
 • Mỗi người chỉ được phép thành lập 01 hộ kinh doanh cá thể và không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh;
 • Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại 01 địa điểm. Không được phép thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ở một nơi khác;
 • Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa 10 người lao động. Nếu sử dụng trên 10 người phải chuyển đổi thành doanh nghiệp;

Xem chi tiết: Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Thẩm quyền giải quyết

Đối với thành lập doanh nghiệp: Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với thành lập hộ kinh doanh cá thể: Cơ quan cấp phép là Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trong một số lĩnh vực nhất định, ngoài giấy phép kinh doanh ra, bạn cần có thêm các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật mới đủ điều kiện để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Lấy ví dụ như:

 • Kinh doanh nhà hàng cần giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Mở phòng hát karaoke cần giấy phép phòng cháy chữa cháy;
 • Mở hiệu thuốc cần chứng chỉ hành nghề dược;
 • Kinh doanh bất động sản cần chứng minh vốn tối thiểu 20 tỷ VNĐ;

Xem danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại đây!

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh lấy nhanh

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi cam kết sẽ tư vấn miễn phí cho bạn trước khi ký hợp đồng. Dịch vụ làm giấy phép nhanh của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ ngay trong ngày, thực hiện thủ tục nhanh chóng. Bạn có thể sớm bắt đầu công việc kinh doanh của mình mà không phải lo lắng.

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh;
 • Tư vấn chọn loại hình kinh doanh phù hợp đối với từng đối tượng, quy mô và ngành nghề;
 • Hỗ trợ quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý nhanh chóng;
 • Nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả giúp khách hàng;
 • Hỗ trợ kê khai, nộp thuế môn bài và thực hiện thủ tục đặt in hóa đơn;
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các giấy phép con sau thành lập;

Để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký kinh doanh đối với từng trường hợp cụ thể, quý khách hãy liên hệ trực tiếp tới Luật Việt Tín để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết.

Thủ tục làm giấy phép đăng ký kinh doanh
4.7 (93.33%) 15 votes

Gửi Bình Luận

avatar
Sang
Sang

Chào anh, em muốn đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá nhân. Em buôn bán online thì có thể đăng ký được không? Em làm việc tự do chứ không làm việc trong công ty.

Số điện thoại
01634808005
anh
anh

E muốn xin giấy phép kinh doanh có điều kiện?

Số điện thoại
0918429612
Nguyen ba phuc
Nguyen ba phuc

Dạ cho e hỏi là e có 1 quán ăn e ko lm nữa e muốn sang thì thủ tục sang tên cho người khác ntn và ra công an hay là ra văn phòng công chứng ạ

Số điện thoại
0904201933
thái
thái

bên e chuyên tư vấn thiết kế,thi công,cfe,phòng kraoke,dịch vụ quảng cáo,trước giờ bên e làm việc theo hình thức bên thứ 3,giờ e muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân..vậy thì bên đó có thể tư vấn cho e dk ko..?

nguyễn văn lưu
nguyễn văn lưu

01635545*** em cần tư vấn ạ (đã ẩn thông tin khách hàng)

thơm
thơm

Cho mình hỏi 1 Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký duy nhất một giấy phép kinh doanh đúng không?
Mình cảm ơn

TRƯƠNG HUY TOÀN
TRƯƠNG HUY TOÀN

theo quy định hộ kinh doanh không được phép thành lập địa điểm kinh doanh tại 2 địa điểm , nhưng người đại diện pháp luật có được là một người không. ví dụ trong cùng một quận,xã ,thị trấn tôi đứng tên một cửa hàng tạp hóa, vợ đứng tên quán cơm …vậy người đại diện pháp luật chỉ là tôi có được không.
– trong đăng ký kinh doanh hàng tạp hóa có cần liệt kê hết tất cả các loại hàng

Luật Việt Tín
Luật Việt Tín

Dear bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc công ty Luật Việt Tín, nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Người đại diện hộ kinh doanh phải là một trong các thành viên góp vốn của hộ kinh doanh, mà một cá nhân thì chỉ được thành lập một hộ kinh doanh, do đó bạn không thể làm đại diện hộ kinh doanh của vợ được.
Dịch vụ thành lập Hộ kinh doanh của Luật Việt Tín:
– Phí dịch vụ: 2.000.000 VNĐ
– Thời gian thực hiện: 03 – 05 ngày làm việc
Mọi thông tin xin liên hệ SĐT: 0981 667 660

thúy
thúy

bên cty có dịch làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể ko

Ngọc Hân
Ngọc Hân

Chào bạn, Việt Tín có dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Chúng tôi sẽ gửi mail tư vấn cho bạn chi tiết. Trân trọng!