Đâu cứ phải thành lập công ty mới được kinh doanh

Với xu hướng hiện nay việc những người trẻ tự thành lập công ty làm riêng không còn mới mẻ. Tuy nhiên thực tế đâu phải cứ thành lập công ty mới được kinh doanh. Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích của việc thành lập công ty là không thể phủ nhận. Hãy cùng Luật Việt Tín trả lời câu hỏi trên một cách tổng quát, dễ hiểu.

Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh
Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh?

Quy định về những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, không phải đăng ký kinh doanh là:

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;

– Những người bán hàng rong, quà vặt;

– Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);

– Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);

– Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Tuy nhiên nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Do đó cần hiểu Đâu cứ phải thành lập công ty mới được kinh doanh.

Ảnh minh họa hồ sơ đăng ký kinh doanh
Ảnh minh họa hồ sơ đăng ký kinh doanh

Xem thêm: Các trường hợp kinh doanh không cần giấy đăng ký kinh doanh

Lợi ích mà thành lập công ty mang đến

Bởi thực tế việc thành lập công ty mang đến nhiều lợi ích không thể phủ nhận:

  • Việc thành lập công ty mang theo giá trị thương hiệu mà có những ngành nghề không phải một cá nhân có thể thực hiện được như: Kinh doanh bất động sản, sàn thương mại điện tử,… Những ngành yêu cầu chủ thể thực hiện phải là tổ chức mới được đăng ký.
  • Khi thành lập công ty cần có mã số thuế, mã số doanh nghiệp đó cũng là điều cần thiết cho việc thực hiện quyền nghĩa vụ doanh nghiệp.
  • Ngoài ra khi thành lập hóa đơn chứng từ đảm bảo chuyên nghiệp cũng như việc hạch toán thu chi, báo cáo tài chính dễ dàng,…
  • Việc thành lập công ty dễ dàng cho việc huy động vốn pháp lý doanh nghiệp. Đây là mối quan tâm lớn. Thực tế không thể “chém gió” để vay tiền thực hiện. Việc góp vốn vào Doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, chính vì vậy các cá nhân có thể yên tâm về việc được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ.
  • Một Doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức, quản lý rõ ràng, minh bạch, với các quyền, nghĩa vụ của các thành viên góp vốn/ cổ đông, các chức danh quản lý quan trọng được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2014. 

Tất nhiên, ngoài thành lập Doanh nghiệp. Các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn loại hình Hộ kinh doanh cá thể hoặc Hợp tác xã. Tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực kinh doanh của mình. Do đó cần thống nhất để đảm bảo lựa chọn cho kinh doanh dễ dàng hơn. Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể thay đổi loại hình doanh nghiệp với cơ chế hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề lựa chọn kinh doanh, khởi nghiệp. Và nhấn mạnh vấn đề: Đâu cứ phải thành lập công ty mới được kinh doanh. Tuy nhiên việc thành lập loại hình doanh nghiệp phù hợp mang đến những lợi ích đáng kể cần cân nhắc.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của luật Việt Tín có nhiều ưu đãi
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp cùng luật Việt Tín

Mọi những khó khăn về pháp luật doanh nghiệp. Các bạn hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vẫn, hỗ trợ đầy đủ. Chúng tôi với đội ngũ luật sư lâu năm không làm các bạn thất vọng về các vấn đề pháp lý cần quan tâm đến: doanh nghiệp, đầu tư, giấy phép con,…

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận