Dịch vụ tra cứu sáng chế

0
38

Dịch vụ tra cứu sáng chế là dịch vụ Luật Việt Tín cung cấp cho quý khách hàng để giúp đánh giá được khả năng bảo hộ của sáng chế để đưa ra biện pháp bảo hộ phù hợp. Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đăng ký sáng chế.

Để đảm bảo sáng chế được đăng ký bảo hộ thành công thì bước đầu tiên mà người nộp đơn đăng ký bảo hộ cần làm là đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế. Để có thể đánh giá được khả năng bảo hộ của sáng chế thì cần tra cứu các dữ liệu liên quan để xác định sáng chế có còn đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật hay không. Từ đó đưa ra phương hướng bảo hộ phù hợp.

Điều kiện để sáng chế được bảo hộ

Để một sáng chế được bảo hộ thì nó cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thuộc đối tượng được bảo hộ với danh nghĩa là sáng chế;
  • Có tính mới;
  • Có tính sáng tạo;
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Như vậy, để đánh giá một sáng chế có được bảo hộ hay không thì ta cần đánh giá tất cả những vấn đề nêu trên. Sáng chế phải đáp ứng tất cả các điều kiện thuộc vào nhóm được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế. Nó phải mới, tức là có đặc tính kỹ thuật nào đó mà chưa được biết đến trong kho dữ liệu hiện có trên phạm vi toàn thế giới. Và sáng chế cần đảm bảo được sự sáng tạo, người có kiến thức trung bình trong lĩnh vực kỹ thuật đó sẽ không thể tạo ra một cách dễ dàng. Cuối cùng nó phải có khả năng ứng dụng vào sản xuất, đời sống và mang lại hiệu quả cho người sử dụng.

Thứ nhất, sáng chế không được nằm trong những đối tượng không được bảo hộ  với danh nghĩa sáng chế:

– Các phát minh về vật liệu hoặc các chất có sẵn trong tự nhiên;

–  Các lý thuyết khoa học hoặc phương pháp toán học;

– Giống cây  trồng, vật nuôi;

– Kế hoạch, quy tắc hoặc các phương pháp để thực hiên các hoạt động kinh doanh hoặc thực hiện các hoạt động trí óc đơn thuần;

– Phương pháp chữa bệnh, chẩn đoán bệnh cho người và động vật;

– Sáng chế không được bảo hộ nếu việc sử dụng sáng chế đó làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đạo đức hoặc sức khỏe cộng đồng, môi trường tự nhiên.

Thứ hai, sáng chế cần phải có tính mới

Tính mới ở đây là sự khác biệt của sáng chế so với những “giải pháp kỹ thuật đã biết”. Có sự khác biệt ở một số quốc gia trên thế giới về “giải pháp kỹ thuật đã biết”. Ví dụ như tại một số nước Châu Âu thì nếu như sáng chế được thể hiện ở các tài liệu dạng giấy ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới hoặc đã biết đến, hoặc được sử dụng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều làm mất tính mới của sáng chế do đó, sáng chế sẽ không đăng ký được.

Bằng sáng chế
Hình ảnh minh họa về bằng sáng chế

Còn tại một số quốc gia khác thì việc sử dụng sáng chế ở nước ngoài sẽ không cấu thành “giải pháp kỹ thuật đã biết” vì rất khó để chứng minh điều đó. Còn tại Mỹ thì có quy định về ân hạn 12 tháng tính từ ngày tác giả bộc lộ sáng chế của mình có thể đăng ký nộp đơn mà không bị mất tính mới.

Tại Việt Nam thì cũng theo đa số các nước trên thế giới là việc sử dụng công khai sáng chế dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ làm mất đi tính mới của sáng chế trừ các trường hợp:

  • Sáng chế bị bộc lộ bởi những người không được phép của người có quyền đăng ký.
  • Sáng chế được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học.
  • Sáng chế được người có quyền đăng ký trưng bày tại triển lãm quốc gia hoặc quốc tế ở trong hoặc ngoài nước.

Thứ ba, sáng chế phải có trình độ sáng tạo

Trình độ sáng tạo của sáng chế được hiểu là nó không được coi là hiển nhiên đối với bất kỳ người nào có trình độ kỹ thuật trung bình trong lĩnh vực của sáng chế. Hay nói một cách khác thì sáng chế sẽ không được tạo ra bởi một chuyên gia có trình độ trung bình theo một quy trình thông thường.

Nhưng để xác định được tính sáng tạo này thì vẫn là một vấn đề rất nan giải, mang tính chủ quan và khó có thể áp dụng trên thực tế. Vì mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Thứ tư, sáng chế phải có khả năng áp dụng công nghiệp

Khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế là khả năng sáng chế có thể được chế tạo ra hoặc được sử dụng trong ngành công nghiệp bất kỳ. Tức là sáng chế phải được thể hiện dưới một hình dạng thực tế  của một dụng cụ hay thiết bị, một sản phẩm như nguyên liệu hoặc chất liệu mới hoặc một quy trình công nghiệp hoặc phương pháp vận hành.

Cơ sở dữ liệu tra cứu sáng chế

Các nguồn dữ liệu để tra cứu sáng chế đều được công khai, hầu hết các cơ quan sở hữu trí tuệ của các nước, các khu vực, tổ chức trên thế giới đều được cung cấp để tạo điều kiện cho tất cả mọi người có thể tham khảo nguồn cơ sở dữ liệu này để tra cứu tư liệu về sáng chế và để tìm kiếm các thông tin cần thiết.

Cụ thể tại một số quốc gia trên thế giới bạn có thể tra cứu sáng chế tại các Website sau:

Dịch vụ tra cứu sáng chế của Luật Việt Tín

Để có thể tra cứu được sáng chế thì khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Việt Tín các thông tin liên quan đến sáng chế bao gồm:

  • Tên gọi của sáng chế
  • Lĩnh vực kỹ thuật của sáng chế
  • Mô tả sơ bộ về giải pháp kỹ thuật cần tra cứu.

Sau khi được cung cấp các thông tin nêu trên thì Luật Việt Tín sẽ tiến hành tra cứu khả năng bảo hộ của sáng chế tại các nguồn cơ sở dữ liệu liên quan. Từ đó đánh giá khả năng bảo hộ của sáng chế.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ tra cứu sáng chế tại Luật Việt Tín, quý khách hàng sẽ được tư vấn về về trình tự, hồ sơ thủ tục đăng ký sáng chế khi xác định được khả năng bảo hộ của sáng chế.

Việc tra cứu khả năng bảo hộ của sáng chế nói riêng và các quyền sở hữu công nghiệp nói chung là một giải pháp hữu hiệu để giúp các tổ chức, cá nhân có thể xác định được quyền đăng ký bảo hộ của mình đến đâu để đưa ra quyết định nên hay không nên đăng ký sáng chế. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí bởi thủ tục đăng ký sáng chế là một thủ tục pháp lý phức tạp, mất rất nhiều công sức, chi phí và thời gian.

Mọi thắc mắc liên quan cần giải đáp xin vui lòng liên hệ tới Luật Việt Tín để được cung cấp thông tin chi tiết.

Dịch vụ tra cứu sáng chế
5 (100%) 1 vote

Gửi Bình Luận