Điểm khác biệt về mặt pháp lý giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Việt Tín là đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu trong việc hỗ trợ đăng ký lưu hành thực phẩm chức năng cho các doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất thực phẩm chức năng cũng như các doanh nghiệp nhập khẩu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn công bố thực phẩm, chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, hiệu quả nhất.

Trong quá trình tư vấn công bố thực phẩm chức năng, chúng tôi có gặp một số trường hợp quý khách hàng không phân biệt được thực phẩm chức năng với sản phẩm thuốc, vì có một số loại thực phẩm chức năng có công dụng gần như thuốc, và cũng có một số trường hợp sản phẩm không thể công bố dưới dạng thực phẩm chức năng được mà bắt buộc phải công bố dưới dạng thuốc.

Bài viết này, Việt Tín xin chia sẻ tới người đọc điểm khác biệt về mặt pháp lý giữa thực phẩm chức năng và thuốc, để phân biệt được thực phẩm chức năng và thuốc.

Văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh thực phẩm chức năng và thuốc

Thực phẩm chức năng được quy định trong Luật an toàn thực phẩm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thuốc được quy định trong Luật Dược 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thuốc.

Điểm khác biệt trong quy định về thực phẩm chức năng và thuốc

Điểm khác biệt về mặt pháp lý giữa thực phẩm chức năng và thuốc
Điểm khác biệt về mặt pháp lý giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Theo định nghĩa trong Luật An toàn thực phẩm thì thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng trong cơ thể con người, tạo cho cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Theo định nghĩa trong Luật Dược thì thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng ngừa bệnh, chuẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người bao gồm thuốc  hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xim và sinh phẩm y tế.

Theo như quy định nêu trên thì thực phẩm chức năng chủ yếu có vai trò hỗ trợ các chức năng của cơ thể, cũng có tác dụng điều trị bệnh tuy nhiên thì các thành phần có vai trò điều trị trong thực phẩm chức năng rất thấp, chỉ chiếm lượng nhỏ. Không giống như đối với thuốc, vì trực tiếp điều trị bệnh, chữa bệnh nên hàm lượng dược chất cao, nên có chỉ định về liều dùng, và chống chỉ định.

Do tính chất của thực phẩm chức năng chỉ là hỗ trợ điều trị, tạo thể trạng cơ thể tốt nên việc sử dụng cũng không có chỉ định gì đặc biệt, có thể sử dụng một cách thường xuyên, liên tục mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, còn. Vì được xếp vào nhóm thực phẩm nên cũng không có quy định cụ thể về điều kiện phân phối của sản phẩm, chỉ cần doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng tiến hành thủ tục công bố thực phẩm chức năng theo quy định là có thể lưu hành sản phẩm trên thị trường. Sản phẩm thực phẩm chức năng có thể được bày bán một cách rộng rãi: bán lẻ, siêu thị, trực tiếp, đa cấp.

Còn về thuốc thì chỉ được sử dụng một cách hạn chế, phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ, và phải mua ở nhà thuốc. Liều lượng sử dụng phải được sự đồng ý của bác sĩ. Sử dụng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, thuốc chỉ được bán tại cửa hàng thuốc đã được đăng ký, do dược sĩ bán, ngoài ra không được bán thông qua các hình thức khác.

Nhận xét

Thực phẩm chức năng và thuốc là hai loại sản phẩm có sự phân biệt không rõ ràng. Thực phẩm chức năng vừa là một loại thực phẩm, vừa có chức năng giống như thuốc. Ví dụ như: nhiều người vẫn gọi thực phẩm chức năng là thuốc bổ, gây nhầm lẫn cho việc phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc, vì bản chất thuốc bổ khác với thực phẩm chức năng.

Những sản phẩm không phải là thuốc và không có chức năng trị bệnh thì sẽ chuyển sang nhóm thực phẩm chức năng. Người đọc cũng cần chú ý thông tin này để phân nhóm sản phẩm cho phù hợp.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng chất lượng hãy đến với Luật Việt Tín
Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng chất lượng hãy đến với Luật Việt Tín

Trên đây là những thông tin của luật Việt Tín liên quan đến việc công bố thực phẩm chức năng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.