Hướng dẫn: Sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Trong thời buổi thật giả lẫn lộn như hiện nay thì việc kiểm tra nguồn gốc khi mua bất cứ sản phẩm nào cũng được người tiêu dùng đặt lên đầu tiên. Và việc dùng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm là cách người tiêu dùng lựa chọn để phân biệt hàng giả, hàng thật.

Điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm?

Thời gian gần đây, hàng giả, hàng nhái được bày bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử, các website hay thậm chí là các diễn đàn online với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường. Các loại hàng “ dỏm “ được “nhái” gần 90% so với hàng thật. Tuy Nhà nước đã có quy định sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng phải được công bố nhưng dường như vẫn chưa cho hiệu quả cao nhất. Bởi với người tiêu dùng thì việc kiểm tra sản phẩm đã được công bố chất lượng sản phẩm tương đối khó khăn nếu không có phương tiện hỗ trợ. 

Tra mã QR bằng Smart phone không còn xa lạ đối với người tiêu dùng
Tra mã QR bằng Smart phone không còn xa lạ đối với người tiêu dùng

Do đó, để bảo vệ uy tín của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người tiêu dùng, hiện nay trên điện thoại thông minh giúp kiểm tra sản phẩm đã được công bố hợp quy không. Với phần mềm này, người tiêu dùng có sẽ xem được các thông tin như: xuất xứ sản phẩm, đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, quy chuẩn Việt Nam,…Vậy nếu muốn dùng điện thoại thông minh để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thì làm như thế nào?

Cách sử dụng điện thoại thông minh để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Để sử dụng các phần mềm này, người tiêu dùng phải truy cập phải truy cập vào Appstore đối với điện thoại chạy hệ điều hành IOS, và Google Play đối với điện thoại chạy hệ điều hành Android để tải ứng dụng về máy. Khi sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, người dùng chỉ cần đưa Camera của điện thoại thông minh vào phần mã số mã vạch trên sản phẩm.

Sau khi ứng dụng nhận mã vạch thì thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ được hiện ra ngay. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng có cơ sở và thông tin xác thực để chọn mua sản phẩm. Ngoài việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đây còn là một giải pháp quản lý thông minh giúp cho doanh nghiệp có cơ hội bảo vệ sản phẩm của mình tránh hàng giả hàng nhái làm mất uy tín và thương hiệu công ty.

dien-thoai-thong-minh-kiem-tra-nguon-goc-san-pham
Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

Lợi ích của các phần mềm thông minh đối với người tiêu dùng

Trước đây, nếu như không có phần mềm kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn để có thể biết được sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu. Thậm chí ngay cả những sản phẩm trong những siêu thị lớn còn khó có thể kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Điều này khiến cho người tiêu dùng rất bức xúc, đặc biệt là những sản phẩm thực phẩm  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngày nay, chỉ với một chiếc smartphone có kết nối internet là người tiêu dùng đã có thể kiểm tra sản phấm đã được công bố hợp quy chưa, từ đó truy xuất thông tin sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Khi ứng dụng nhận diện được mã vạch, các thông tin về sản phẩm như: Nơi sản xuất, phân phối, ngày sản xuất, ngày hết hạn, nguồn gốc xuất xứ, tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, đơn vị cung cấp….Và các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm như chứng nhận công bố hợp quy, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm,…sẽ được cung cấp một cách đầy đủ và rõ ràng.

Ngoài việc kiểm tra thông tin về hàng hóa qua điện thoại thông minh, người tiêu dùng cũng có thể kiểm tra việc công bố sản phẩm của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu bằng cách kiểm tra trực tiếp trên bao bì. Sau đây là cách để nhận biết sản phẩm có đăng ký lưu hành hay không?

Đối với hàng sản xuất trong nước: Kiểm tra trên bao bì sản phẩm có số công bố sản phẩm hay không ? Bạn có thể yêu cầu đại lý xuất trình bản công bố tiêu chuẩn chất lượng cùng phiếu kiểm nghiệm của sản phẩm.

Đối với sản phẩm nhập khẩu: Kiểm tra thông tin trên nhãn phụ của sản phẩm để biết nhà nhập khẩu và số công bố tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm. Sau đó, khách hàng vào trang web của http://vfa.gov.vn/ để kiểm tra hồ sơ thông tin công bố sản phẩm có chính xác hay không?

Mã vạch là dấu hiệu nhận biết sản phẩm
Mã vạch là dấu hiệu nhận biết sản phẩm

Ngoài kiểm tra mã vạch bằng phần mềm icheck QR và kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm, khi mua sản phẩm quý khách hàng cần phải chú ý đến các yếu tố khác như: hình thức sản phẩm, bố cục, thông tin trên sản phẩm rõ ràng, chi tiết, tem chống hàng giả, hàng nhái,… Và đặc biệt là nên mua hàng ở địa chỉ uy tín và tin cậy.

Hy vọng bài viết này đã giúp quý khách nắm rõ toàn bộ vai trò của các phần mềm kiểm tra phẩm đồng thời biết cách sử dụng điện thoại thông minh kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra công bố hợp quy sản phẩm. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xoay quanh việc công bố sản phẩm, hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được hỗ trợ ngay hôm nay bởi các chuyên viên.