Điều kiện bảo hộ tên thương mại

Tên thương mại được bảo hộ tự động thông qua quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không nhất thiết phải đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, để đảm bảo việc hoạt động kinh doanh diễn ra một các suôn sẻ thì đăng ký tên thương mại dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu sẽ là một giải pháp an toàn cho doanh nghiệp muốn bảo hộ tên thương mại của mình.

Một tên thương mại của Việt Nam được bảo hộ toàn cầu

Theo kinh nghiệm nhiều năm tư vấn về bảo hộ thương hiệu cho quý khách hàng, Việt Tín luôn hướng khách hàng tới việc đăng ký bảo hộ tên thương mại, bởi việc xử lý vi phạm sử dụng tên thương mại không được phép của chủ sở hữu sẽ rất khó khăn vì cần phải chứng minh quyền đối với tên thương mại. Trong khi nếu đã được đăng ký thì chỉ cần đưa ra giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là đã đủ để chứng minh vi phạm của bên kia.

Doanh nghiệp cũng cần chủ động nghiên cứu thị trường xem có có đối thủ nào sử dụng tên thương mại tương tự như mình trong cùng lĩnh vực hay không. Vì thời hạn để xử ký vi phạm đối với những trường hợp này chỉ là 1 năm sau khi phát hiện ra hàng vi vi phạm, và sau 3 năm kể từ ngày hành vi vi phạm đó diễn ra. Vì vậy nếu không kịp thời yêu cầu xử lý vi phạm thì bên bị vi phạm cũng không có quyền yêu cầu bồi thường nào hết đối với bên vi phạm. Thậm chí ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động của doanh nghiệp mình.

Tên thương mại cần đáp ứng những điều kiện sau để được bảo hộ

Muốn tên thương mại của mình được bảo hộ thì người kinh doanh cần phải đặt tên thương mại theo những tiêu chí như sau:

Thứ nhất, tên thương mại được đặt để tạo sự phân biệt giữa công ty này với công ty khác trong cùng lĩnh vực và khu vự kinh doanh, chính vì vậy, yếu tố đầu tiên khi đặt tên thương mại là tên đó phải tạo sự khác biệt với những tên đã có trong cùng lĩnh vực kinh doanh.

Thứ hai, tên thương mại cần chứa thành phần tên riêng, tên riêng ở đây có thể lấy tên của chủ sở hữu , một tên tự tạo, ….miễn là có khả năng phân biệt.

Thứ ba, không trùng hoặc gây nhẫm lẫn với tên gọi của các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị- xã hội,các đơn vị sự nghiệp, cũng như không được trùng với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đo được sử dụng.

Vì sao cần bảo hộ tên thương mại?

Việc đăng ký bảo hộ tên thương mại có một vai trò quan trong giúp cho chủ sở hữu tên thương mại đó đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình, có cơ sở để đảm bảo tư cách pháp lý trước những tranh chấp phát sinh xoay quan việc sử dụng tên thương mại, và việc cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ kinh doanh khác.

Khi tên thương mại của doanh nghiệp đã được người tiêu dung biết đến rộng rãi, thì các đối thủ cạnh tranh sẽ nhòm ngó, họ sẽ nghiên cứu rất kỹ đối thủ của mình và nếu như có điểm yếu nào thì đó sẽ là cơ hội cho họ cạnh tranh trên thị trường. Nếu như đối thủ pháp hiện ra tên thương mại của bạn sử dụng mà chưa đăng ký thì rất có thể đối thủ đó sẽ đăng ký tên thương mại đó dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa.

Việc thẩm xét đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ dựa trên những văn bằng bảo hộ hoặc những đơn đăng ký nhãn hiệu trước đó có trùng , tương tự gì với nhãn hiệu đăng ký sau hay không để cấp văn bằng bảo hộ; mà không phải dựa trên thực tế xem bên nào sử dụng trước.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên mà việc đăng ký bảo hộ tên thương mại là một việc làm cần thiết.

Đăng ký bảo hộ tên thương mại như thế nào?

Đăng ký bảo hộ tên thương mại như đăng ký một nhãn hiệu hàng hóa. Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho Luật Việt Tín:

  • Thông tin của chủ đơn đăng ký
  • Tên thương mại
  • Lĩnh vực kinh doanh

Ngoài ra, để hiểu rõ các bạn có thể xem thêm bài viết: Tên thương mại là gì hoặc các Vấn đề về đăng ký bảo hộ tên thương mại.

Chúng tôi sẽ dựa trên những thông tin mà quý khách hàng cung cấp để phân loại và tư vấn các thủ tục đăng ký, cũng như các vấn đề quý khách hàng cần biết để có thể bảo hộ tốt nhát tên thương mại  của doanh nghiệp.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận