Điều kiện thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại đối với thương nhân nước ngoài

0
564
Điều kiện thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại đối với thương nhân nước ngoài
Điều kiện thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại đối với thương nhân nước ngoài

Nhượng quyền thương mại là một trong những hình thức kinh doanh thương mại. Theo đó bên nhượng quyền cho phép bên nhận nhượng quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo các thức tổ chức kinh doanh mà bên nhượng quyền quy định gắn với nhãn hiệu hàng hóa, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, biểu tượng kinh doanh và hình ảnh quảng cáo của bên nhượng quyền.

Để tham gia vào hoạt động nhượng quyền này thì cả hai bên nhượng quyền và nhận nhượng quyền đều phải đáp ứng được các điều kiện nhất định. Và phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại trước khi tiến hành ký kết hợp đồng nhượng quyền giữa hai bên. Nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện hoạt động nhượng quyền cho thương nhân Việt Nam hoặc nhận nhượng quyền từ thương nhân Việt Nam thì đều phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam về hoạt động nhượng quyền.

Điều kiện thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại đối với thương nhân nước ngoài
Điều kiện thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại đối với thương nhân nước ngoài

Điều kiện đối với bên nhượng quyền

Để thực hiện được hoạt động nhượng quyền thương mại thì phải đảm bảo hệ thống kinh doanh dự định nhượng quyền đã hoạt động được từ 1 năm trở lên. Trong đó hàng hóa, dịch vụ nhượng thuộc đối tượng của hợp đồng nhượng quyền phải đảm bảo không thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh, trường hợp thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh thì phải đảm bảo có giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó.

Điều kiện đối với bên nhận quyền

Để nhận nhượng quyền kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của bên nhượng quyền thì phải bảo đảm có đăng ký kinh doanh ngành nghề dịch vụ đó.

Thủ tục đăng ký nhượng quyền đối với thương nhân nước ngoài

Theo quy định hiện nay thì bên nhượng quyền trước khi thực hiện ký hợp đồng nhượng quyền thương mại phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại trước. Đối với thương nhân nước ngoài dự kiến nhượng quyền vào Việt Nam thì phải thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền với Bộ công thương trước.

Hồ sơ đăng ký hoạt động

 • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại
 • Bản dưới thiệu về nhượng quyền thương theo mẫu do Bộ công thương ban hành
 • Các giấy tờ xác nhận tư các pháp lý như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp
 • Đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được bảo hộ như nhãn hiệu, sáng chế hoặc kiểu dáng thì phải cung cấp được văn bằng bảo hộ tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài.

Đối với các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì phải tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại của thương nhân nước ngoài sẽ được nộp bằng bản giấy đến Bộ công thương. Bộ công thương sẽ tiến hành xem xét và giải quyết hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Nếu thương nhân nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện của bên nhượng quyền thì Bộ công thương sẽ ghi thông tin nhượng quyền vào Sổ đăng ký nhượng quyền thương mại và thông báo cho thương nhân nước ngoài biết về sự chấp thuận.

Ký kết hợp đồng nhượng quyền

Sau khi thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại xong thì thương nhân nước ngoài và thương nhân Việt Nam có thể ký kết hợp đồng nhượng quyền được. Hợp đồng nhượng quyền có thể bao gồm một số thông tin tối thiểu như sau:

 • Thông tin về quyền thương mại
 • Quyền và nghĩa vụ của Bên nhượng quyền và Bên nhận nhượng quyền
 • Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán
 • Hiệu lực của hợp đồng
 • Phương thức giải quyết tranh chấp
 • Các trường đơn phương chấm dứt hợp đồng
 • Bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng

Ngoài ra đối với những trường hợp chuyển giao cả quyền sở hữu công nghiệp thì phải lập hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp riêng với hợp đông chuyển nhượng quyền thương mại.

Trên đây là một số quy định pháp lý liên quan đến việc thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại của thương nhân nước ngoài muốn ký kết hợp đồng nhượng quyền cho thương nhân Việt Nam. Qúy vị cần hỗ trợ có thể tham khảo dịch vụ tư vấn nhượng quyền của Việt Tín:https://viettinlaw.com/dich-vu-tu-van-nhuong-quyen-thuong-mai.html

Hãy liên hệ tới Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể và chuyên sâu hơn về trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 0945 292 808 – 0978 635 623
Tư vấn 1: (024)320.50.777 – (024)320.60.777
Tư vấn 2: (024)320.70.777 – (024)320.10.777
Email: luatviettin@gmail.com