Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên được xem là loại hình có nhiều ưu điểm vượt trội (cơ cấu đơn giản, chế độ tài sản ít chịu rủi ro) và được nhiều người lựa chọn để kinh doanh. Nhưng để thành lập được bạn cần đảm bảo các điều kiện thành lập của loại hình công ty này. Vậy điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì? Cùng Luật Việt Tín tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất qua bài viết sau đây.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là một trong những loại hình doanh nghiệp được quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014, là công ty do cá nhân hoặc tổ chức (còn gọi là chủ sở hữu) thành lập nên, chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản sẽ trong phạm vi hữu hạn số vốn điều lệ đóng góp.

Loại hình công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân nhưng không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn như công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Với những ưu thế như: chủ sở hữu có quyền “tối cao” trong điều hành công ty, được quyền quyết định mọi vấn đề công ty, chế độ chịu trách nhiệm sẽ trong phạm vi vốn của mình,…

Do vậy thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên cũng như các vấn đề pháp lý khác như tăng vốn, giảm vốn, chuyển nhượng,…thường sẽ được đơn giản hơn. 

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi thành lập công ty TNHH từ A-Z

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để thành lập được công ty TNHH 1 thành viên cần đảm bảo những điều kiện như sau:

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty TNHH là cá nhân hoặc tổ chức đáp ứng các quy định đặc biệt tại điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014. Trong đó các trường hợp không thể trở thành chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên gồm:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị nghĩa vụ vũ trang nhân dân;
  • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước theo quy định;
  • Các cấp bậc quân đội nhân dân, công an nhân dân,…trừ trường hợp cử đại diện theo ủy quyền góp vốn của nhà nước tại doanh nghiệp;
  • Người chưa đủ tuổi thành niên, mất hoặc hạn chế năng lực dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Người bị truy cứu hình sự, chấp hành án tù, người bị cấm hoạt động trong các lĩnh vực theo quy định riêng,…
Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Công ty TNHH 1 thành viên là một trong những loại hình doanh nghiệp được quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014

**Lưu ý: Tránh nhầm lẫn chủ sở hữu và người đại diện công ty TNHH 1 thành viên.

Người đại diện công ty thường sẽ là người thực hiện quyền nghĩa vụ phát sinh giao dịch của công ty, cũng như chịu các trách nhiệm quyền và nghĩa vụ theo quy định, được cụ thể hóa trong điều lệ chức danh sẽ tùy thuộc vào người đại diện là cá nhân hay tổ chức.

Tên công ty TNHH 1 thành viên

Cũng như các loại hình doanh nghiệp khác, tên công ty TNHH 1 thành viên đòi hỏi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của Việt Nam; có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch. Đồng thời tên công ty phải tránh gây nhầm lẫn, tránh trùng lặp với đơn vị khác để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay quản lý của cơ quan nhà nước.

Nếu bạn có những băn khoăn về tên công ty hãy liên hệ Việt Tín để có được những lựa chọn tên ưng ý, không trùng lặp nhé!

Trụ sở công ty TNHH 1 thành viên

Trụ sở công ty TNHH đòi hỏi cần phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ ràng; được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp để đảm bảo cho việc kinh doanh và nghĩa vụ kê khai thuế sau này.

**Lưu ý: Không phải nhà tập thể hay chung cư nào cũng có thể thành lập được công ty TNHH 1 thành viên. Chi tiết vui lòng liên hệ luật sư Việt Tín để được giải đáp: 0978 635 623.

Ngành nghề công ty TNHH 1 thành viên

Ngành nghề kinh doanh mặc dù đã được mở rộng cũng như đơn giản hóa khi cá nhân doanh nghiệp được phép kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm, do vậy dễ dàng lựa chọn những ngành nghề kinh doanh theo danh mục và lựa chọn ngành nghề chính.

Nhưng trên thực tế với những ngành nghề riêng biệt đòi hỏi việc đăng ký lựa chọn đòi hỏi cần có điều kiện đảm bảo quy định pháp luật đặc biệt những ngành nghề cần có giấy phép con.

Do đó cần chú ý đến các ngành nghề và điều kiện nếu có để lựa chọn kinh doanh hiệu quả đúng pháp luật.

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên không được pháp luật quy định tối thiểu là bao nhiêu. Nhưng rõ ràng với trách nhiệm, nghĩa vụ tài sản hữu hạn trong phạm vi vốn thì bạn có thể tự quyết định vốn điều lệ trong khả năng cho phép. Tuy nhiên không nên để quá thấp vì vốn điều lệ cũng là một “kênh” để đối tác, khách hàng đánh giá, ra quyết định có hợp tác với công ty bạn hay không.

Chưa kể vốn điều lệ còn ảnh hưởng tới nghĩa vụ thuế môn bài hàng năm của doanh nghiệp nên việc đăng ký vốn điều lệ rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên. Nếu bạn sử dụng dịch của Việt Tín, chúng tôi sẽ tư vấn sao cho cân đối khoản vốn này để đảm bảo việc đăng ký thành lập vửa đúng luật vừa có lợi cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Mặc dù không khó khăn trong việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên, nhưng việc tự thực hiện thường vướng mắc nhiều rủi ro không đáng có. Dẫn đến hệ quả là thiếu, sai sót về các quy định pháp luật, làm cho việc thành lập công ty bị chậm trễ, đánh mất đi cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Luật Việt Tín luôn sẵn sàng đồng hành cùng với quý khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến doanh nghiệp (như thành lập, thanh đổi, giấy phép,… cho doanh nghiệp).

Hiểu và thông cảm với những khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp của quý khách hàng, Luật Việt Tín với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý doanh nghiệp tại Hà Nội cung cấp dịch vụ thành lập trọn gói công ty TNHH 1TV.

Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng với quý khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến doanh nghiệp (như thành lập, thanh đổi, xin giấy phép,…).

Mọi thắc mắc thêm về điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên và các quy định liên quan khác, hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi để nhận tư vấn, giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời nhé!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận