Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ những điều kiện pháp lý tối thiểu. Và để giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc tìm hiểu, bài viết hôm nay Việt Tín sẽ đem tới thông tin pháp lý về các điều kiện thành lập công ty TNHH. Mời các bạn cùng theo dõi.

Căn cứ pháp lý quy định thành lập công ty TNHH

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014 cùng các văn bản hướng dẫn.
 • Luật Nhà ở năm 2014;
 • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về Luật Nhà ở;
 • Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính trong kế hoạch và đầu tư.
 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP quy định sửa đổi bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (có hiệu lực từ 10/10/2018).
Điều kiện thành lập công ty TNHH
Các quy định của pháp luật về việc thành lập công ty TNHH

6 điều kiện thành lập công ty TNHH bạn cần tuân thủ

Công ty TNHH là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Các cá nhân/tổ chức khi muốn bắt tay vào kinh doanh, lựa chọn mở công ty TNHH sẽ cần lưu ý trước tiên đến 6 điều kiện dưới đây: 

Điều kiện về chủ thể thành lập/ chủ sở hữu công ty

Chủ thể thành lập công ty TNHH là gì? Đó là cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp lý độc lập, được quyền tham gia vào các hoạt động kinh tế – chính trị – xã hội.

Điều kiện cụ thể:

 • Chủ thể thành lập phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự; tuân thủ quy định của Luật Doanh nghiệp; và không nằm trong danh sách đối tượng bị nhà nước cấm thành lập.
 • Công ty TNHH một thành viên chỉ có duy nhất 1 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu. Công ty TNHH hai thành viên trở lên phải có từ 2 chủ sở hữu trở lên, tối đa là 50 người và gồm cả tổ chức hoặc cá nhân.
 • Những trường hợp cá nhân không được phép thành lập hay góp vốn thành lập công ty: Người chưa thành niên; người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người đang chấp hành án hình sự; người đang bị pháp luật cấm kinh doanh.

Xem thêm: Chi phí thành lập công ty TNHH là bao nhiêu? Gồm những khoản phí nào?

Điều kiện về vốn thành lập

Pháp luật Việt Nam hiện không quy định mức vốn tối đa hay tối thiểu để thành lập công ty TNHH. Mà tùy vào từng ngành nghề kinh doanh (có ngành nghề yêu cầu mức vốn pháp định, có ngành nghề không); tùy vào tiềm lực kinh tế của chủ sở hữu mà sẽ đăng ký mức vốn thành lập khác nhau. Nhưng thông thường vốn ít rủi ro thấp thì không tạo được sự tin tưởng với đối tác, ngân hàng. Vốn cao rủi ro tăng nhưng việc kêu gọi trợ giúp lại dễ dàng hơn.

Vốn thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?
Pháp luật Việt Nam hiện không quy định mức vốn tối đa hay tối thiểu để thành lập công ty TNHH

Khi thành lập công ty TNHH hay bất kỳ loại hình công ty nào bạn cần quan tâm đến 4 loại vốn sau:

 • Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH (không quy định cụ thể số vốn nhưng bắt buộc phải kê khai con số cụ thể khi đăng ký giấy phép).
 • Vốn pháp định (với một số ngành nghề nhất định được yêu cầu bởi Luật).
 • Vốn ký quỹ.
 • Vốn góp của chủ thể nước ngoài (với công ty có liên quan tới nước ngoài).

Điều kiện khi đặt tên công ty

Tên công ty là hình ảnh, là tài sản tạo nên thương hiệu lâu dài của doanh nghiệp, giúp đối tác, khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng và chính xác, từ đó thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển.

 • Tên công ty phải được hiển thị bằng tiếng Việt theo công thức: [Công ty TNHH + Tên riêng theo đúng quy định]
 • Với công ty muốn có tên nước ngoài sẽ điền bổ sung vào trong tờ đăng ký. Tên viết bằng tiếng nước ngoài phải được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang. Tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng ra tiếng nước ngoài để sử dụng.
 • Không được phép đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của công ty đã đăng ký trước đó. Đồng thời không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, tên của đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên các tổ chức chính trị,… trừ khi có sự chấp thuận của cơ quan hoặc tổ chức đó.

Điều kiện đặt trụ sở công ty, lựa chọn địa điểm

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch với đối tác, bạn hàng… của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

 • Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp phải ghi rõ địa chỉ cụ thể gồm số nhà, ngách, ngõ, phố hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…
 • Chung cư, khu tập thể có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó. Trừ một số trung tâm thương mại/chung cư có chức năng kinh doanh, làm văn phòng …và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2… thì có thể đặt là trụ sở.
điều kiện thành lập công ty TNHH
Nắm chắc 6 điều kiện thành lập công ty TNHH để không mắc phải sai lầm

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Ngành, nghề kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Do đó bạn nên lựa chọn kỹ càng tất cả những ngành, nghề kinh doanh dự định hoạt động, đồng thời đảm bảo các điều kiện sau:

 • Ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không nằm trong trường hợp các ngành nghề bị pháp luật cấm kinh doanh.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh những ngành nghề theo quy định của pháp luật phải có điều kiện như chứng chỉ hành nghề thì người quản lý, điều hành doanh nghiệp đối với Công ty TNHH phải có chứng chỉ hành nghề; phải có vốn pháp định…

Điều kiện về người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của công ty; là người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác…

Điều kiện để thành lập công ty TNHH về người đại diện cần đáp ứng:

 • Cách gọi: Chức danh người đại diện công ty TNHH là Giám Đốc (hoặc Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/ quản trị.
  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt Nam
 • Người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài phải thường trú tại Việt Nam, có nghĩa phải có thẻ thường trú tại Việt Nam…

Tìm kiếm đại diện pháp lý thực hiện trọn gói thành lập công ty TNHH

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện thành lập công ty TNHH mà Luật Việt Tín đã tổng hợp, chia sẻ tới quý doanh nghiệp. Việc đáp ứng đủ các điều kiện để thành lập doanh nghiệp trên thực tế không khó, cái khó là ở việc thực hiện các thủ tục, soạn thảo hồ sơ giấy tờ để xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty TNHH 1TV hoặc 2TV trở lên.

thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài
Dịch vụ thành lập công ty TNHH trọn gói tại Luật Việt Tín

Thấu hiểu được những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; đồng thời có mong muốn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết trơn tru các vấn đề pháp lý ban đầu Việt Tín hiện cung cấp dịch vụ thành lập công ty TNHH trọn gói. Bao gồm từ khâu tư vấn pháp lý miễn phí đến khâu soạn thảo hồ sơ, đem nộp và nhận kết quả đăng ký, tư vấn thủ tục sau thành lập,…

Do đó nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm 1 đại diện pháp lý uy tín, tận tâm và đúng hẹn thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp hãy đến với Việt Tín. Cam kết hồ sơ nhanh, tư vấn nhiệt tình và chi phí tối ưu!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận