Doanh nghiệp bị truy thu thuế, bỏ công ty cũ mở công ty mới

0
205

Với báo cáo mới nhất đấy nhất từ ngành thuế cho biết, tổng số nợ thuế trên đại bản cả nước đến nay đã lên tới 76.000 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế có một số doanh nghiệp khi nợ thuế hoặc bị truy thu thuế lớn thì ngay lập tức trốn khỏi địa điểm đăng ký kinh doanh sau đó thành lập doanh nghiệp mới và tiếp tục kinh doanh.

Doanh-nghiep-bi-truy-thu-thue-bo-cong-ty-cu-mo-cong-ty-moi
Doanh nghiệp bị truy thu thuế, bỏ công ty cũ mở công ty mới

Trốn thuế bằng chiêu “bỏ công ty cũ, lập công ty mới”

Theo những báo cáo từ các cơ quan thuế, tính đến ngày 30/4/2016, tổng số nợ thuế trên các địa bàn cả nước đã lên tới 76.000 tỷ đồng, tăng 3.123 tỷ đồng với mức tăng 4,3% so với hồi năm 2015. Trong số đó, có tới 36.729 tỷ đồng là số tiền nợ thuế trên 90 ngày, chiếm tỷ trọng tới 48,3% trong tổng số nợ và tăng khoảng 4% so với cuối năm 2015. Trong khi đó, những khoản tiền phạt do chậm nộp ở mức 23.921 tỷ đồng, chiếm 31,5% tổng số tiền nợ thuế, tăng khoảng 5,4%.

Giải thích cho tình trạng nợ thuế này, cơ quan thuế cho biết, do nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, sản xuất kinh doanh bị thua lỗ, rơi vào tình trạng phải giải thể công ty nên không có nguồn lực tài chính để thanh toán nghĩa vụ thuế đúng hạn. Bên cạnh đó, nợ thuế còn tăng vì theo như quy định của Luật Quản lý thuế, các khoản nợ thuế trên dưới 90 ngày, nợ không có khả năng thu vẫn phải tính tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày (từ ngày 01/07/2016 được giảm xuống mức 0,03%/ngày).

Mặt khác, tình trạng này còn xuất phát từ chính ý thức của người nộp thuế chưa chấp hành tốt quy định của pháp luật về thuế. Đề cập đến những khó khăn trong công tác thu hồi nợ thuế, đại diện ngành thuế cho biết, đang có những doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức trốn khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty mới tại địa điểm khác.

Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế đều không có các quy định nào đối với các thủ thể nợ tiền thuế thì không cho phép hoặc cấm thành lập công ty mới dù chỉ là một trong những thành viên góp vốn trong công ty mới thành lập. Đề xuất của ngành thuế được khai thác thông tin đăng ký tài khoản doanh nghiệp Việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng không hề dễ dàng bởi việc kê khai thông tin về tài khoản người nộp thuế chưa được đầy đủ.

Theo đó, một số đối tượng nộp thuế đã không cung cấp cho các cơ quan thuế đầy đủ các số tài khoản có dòng tiền, chỉ cung cấp thông tin những tài khoản không có số dư hoặc số dư nhỏ không đủ để thực hiện cưỡng chế. Thêm vào đó, việc thu thập thông tin về tài khoản của người nợ thuế hiện còn rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian do những cá nhân đơn vị này đã mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau đóng trên các địa bàn khác nhau.

Do vậy, theo đại diện Tổng cục Thuế, một trong những giải pháp được cơ quan thuế hướng tới là cùng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải cung cấp đầy đủ thông tin về các tài khoản cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế cũng đề xuất được phép khai thác thông tin về đăng ký tài khoản của các doanh nghiệp nhằm phục vụ mục đích công tác xác minh thông tin về tài khoản để có thể cưỡng chế nợ. “Cơ quan thuế có thể gửi thông báo về số nợ phải cưỡng chế của người nộp thuế đến Ngân hàng Nhà nước, khi các doanh nghiệp nợ thuế phát sinh dòng tiền tại bất kỳ ngân hàng nào thì Ngân hàng Nhà nước có thể chỉ đạo các ngân hàng thương mại tự động trích tiền để nộp vào ngân sách Nhà nước đến khi hết nợ” – Tổng cục thuế đề nghị.

Ngoài ra, ngành thuế cũng tập trung giải quyết kịp thời các hồ sơ gia hạn nộp thuế, xóa nợ, nộp dần tiền thuế hay không tính tiền chậm nộp để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất kinh doah, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here